Làm Cách Nào Để Đổi Tên Một Thư Mục Thông Qua Dòng Lệnh?

      96

*

Đổi tên tệp và thỏng mục là một trong những trong số những trọng trách cơ bản duy nhất các bạn hay buộc phải thực hiện trên hệ thống Linux.

Bạn đang xem: Làm cách nào để đổi tên một thư mục thông qua dòng lệnh?

Đổi thương hiệu một tệp là tiện lợi, tuy thế đổi tên nhiều tệp và một thời gian hoàn toàn có thể là một thách thức, đặc biệt đối với người dùng mới sử dụng Linux. Quý Khách có thể đổi tên tệp bằng trình thống trị tệp GUI hoặc trải qua sản phẩm công nghệ đầu cuối cái lệnh.

Trong giải đáp này, công ty chúng tôi đã chỉ cho mình bí quyết áp dụng những lệnh mv với rename để thay tên các tệp cùng thư mục.

Đổi thương hiệu tập tin bằng lệnh mv

Lệnh mv (hostingvietnam.vnết tắt từ di chuyển) được thực hiện nhằm thay tên hoặc di chuyển những tệp trường đoản cú địa chỉ này lịch sự vị trí khác. Cú pháp của lệnh mv như sau:

mv source destination source hoàn toàn có thể là một trong hoặc những tệp hoặc tlỗi mục với destination có thể là một trong những tệp hoặc thư mục.

Nếu các bạn chỉ định và hướng dẫn nhiều tệp làm source, destination yêu cầu là một thỏng mục. Trong trường hòa hợp này, các tệp source được đưa đến tlỗi mục tiêu. Nếu chúng ta chỉ định và hướng dẫn một tệp là source với destination đích là 1 trong tlỗi mục hiện bao gồm thì tệp sẽ được đưa mang đến thư mục đang hướng đẫn. Để đổi tên tệp bạn cần chỉ định một tập tin độc nhất vô nhị là source với tập tin tuyệt nhất là mục tiêu đích.

Ví dụ: để thay tên tệp file1.txt thành file2.txt bạn sẽ chạy:

mv file1.txt file2.txt

Đổi thương hiệu các tệp bằng lệnh mv

Lệnh mv chỉ có thể thay tên một tệp tại một thời điểm tuy vậy nó hoàn toàn có thể được thực hiện cùng rất các lệnh khác ví như find hoặc bên trong bash đến hoặc trong lúc những vòng lặp để thay tên những tệp.

lấy ví dụ như tiếp sau đây cho thấy thêm giải pháp thực hiện vòng lặp Bash for để đổi tên toàn bộ các tệp .html trong tlỗi mục bây giờ bằng phương pháp chuyển đổi phần mở rộng .html thành .php .

for f in *.html; bởi mv -- "https://hostinghostingvietnam.vnetphái mạnh.vn/doi-ten-file-trong-linux/imager_1_21875_700.jpg$f"https://hostinghostingvietnam.vnetnam giới.vn/doi-ten-file-trong-linux/imager_1_21875_700.jpg "https://hostinghostingvietnam.vnetnam.vn/doi-ten-file-trong-linux/imager_1_21875_700.jpg$f%.html.php"https://hostinghostingvietnam.vnetnam.vn/doi-ten-file-trong-linux/imager_1_21875_700.jpg done Hãy phân tích từng loại mã:

Dòng trước tiên chế tác một vòng lặp for cùng lặp qua list toàn bộ những tệp được chỉnh sửa bằng .html . Dòng vật dụng nhị vận dụng mang đến từng mục của danh sách với di chuyển tệp sang một tệp mới sửa chữa thay thế .html bằng .php . Phần $file%.html vẫn áp dụng mở rộng tmê man số shell nhằm xóa phần .html khỏi filename.done cho thấy thêm xong xuôi của phân đoạn vòng lặp.

Chúng ta cũng có thể thực hiện lệnh mv kết hợp với find nhằm có được như bên trên.

Xem thêm: Cách Test Tốc Độ Đánh Máy Trung Bình Là Bao Nhiêu ?Cao, Thấp, Trung Bình

find . -depth -name "https://hostinghostingvietnam.vnetnam giới.vn/doi-ten-file-trong-linux/imager_1_21875_700.jpg*.html"https://hostinghostingvietnam.vnetnam.vn/doi-ten-file-trong-linux/imager_1_21875_700.jpg -exec sh -c 'f="https://hostinghostingvietnam.vnetphái mạnh.vn/doi-ten-file-trong-linux/imager_1_21875_700.jpg"https://hostinghostingvietnam.vnetphái nam.vn/doi-ten-file-trong-linux/imager_1_21875_700.jpg; mv -- "https://hostinghostingvietnam.vnetnam giới.vn/doi-ten-file-trong-linux/imager_1_21875_700.jpg$f"https://hostinghostingvietnam.vnetnam giới.vn/doi-ten-file-trong-linux/imager_1_21875_700.jpg "https://hostinghostingvietnam.vnetphái nam.vn/doi-ten-file-trong-linux/imager_1_21875_700.jpg$f%.html.php"https://hostinghostingvietnam.vnetnam giới.vn/doi-ten-file-trong-linux/imager_1_21875_700.jpg' ; Lệnh find đã đưa tất cả những tệp xong bởi .html vào tlỗi mục hiện tại sang lệnh mv từng dòng một bằng phương pháp sử dụng khóa thay đổi -exec . Chuỗi là tên gọi của tệp hiện tại đang được xử trí.

Nhỏng bạn có thể thấy từ các ví dụ bên trên, đổi tên những tệp bởi lệnh mv chưa hẳn là một trong trọng trách dễ ợt vày nó đòi hỏi kiến ​​thức giỏi về kịch phiên bản Bash.

Đổi thương hiệu tập tin bằng đổi tên Lệnh

Lệnh rename được thực hiện để đổi tên các tệp. Lệnh này tiên tiến và phát triển rộng mv bởi vì nó đòi hỏi một số kiến ​​thức cơ bạn dạng về biểu thức chủ yếu quy.

Có nhị phiên phiên bản của lệnh rename cùng với cú pháp không giống nhau. Trong hướng dẫn này, công ty chúng tôi đang áp dụng phiên bản perl của lệnh rename . Nếu chúng ta chưa thiết đặt phiên bản này trên khối hệ thống của chính mình, bạn cũng có thể dễ dãi thiết lập phiên bản đó bởi trình thống trị gói phân phối hận.

Cài đặt đổi tên bên trên Ubuntu với Debian

sudo apt install rename Cài đặt thay tên trên CentOS cùng Fedora

suvị yum install prename Cài đặt thay tên trên Arch Linux

yay perl-rename ## or yaourt -S perl-rename Cú pháp của lệnh rename như sau:

rename perlexquảng bá files Lệnh rename vẫn đổi tên tất cả files theo biểu thức chính quy perlexquảng bá hướng đẫn. quý khách hàng hoàn toàn có thể về perl biểu thức bao gồm quy tại đây.

Ví dụ: lệnh sau đã chuyển đổi toàn bộ những tệp gồm phần không ngừng mở rộng .html thành .php :

rename 's/.html/.php/' *.html Quý Khách có thể áp dụng đối số -n để in thương hiệu của những tệp sẽ được thay tên mà không buộc phải đổi tên chúng.

rename -n 's/.html/.php/' *.html Đầu ra đã trông giống như rứa này:

rename(file-90.html, file-90.php) rename(file-91.html, file-91.php) rename(file-92.html, file-92.php) rename(file-93.html, file-93.php) rename(file-94.html, file-94.php) Theo mặc định, lệnh thay tên sẽ không còn ghi đè lên trên những tệp hiện tại bao gồm. Vượt qua đối số -f để được cho phép những tệp hiện nay tất cả bị ghi đè.

rename -f 's/.html/.php/' *.html Dưới đó là một vài ba ví dụ thịnh hành hơn về phong thái áp dụng lệnh đổi tên:

Ttốt cố gắng khoảng chừng tinh khiết thương hiệu tệp bởi dấu gạch dưới

rename 'y/ /_/' * Chuyển đổi tên tệp thành chữ thường

rename 'y/AZ/az/' * Chuyển đổi tên tệp thành chữ hoa

rename 'y/az/AZ/' *

Phần tóm lại

Bây giờ chúng ta nên hiểu rõ về cách sử dụng những lệnh mv và rename để thay tên tệp. Tất nhiên, bao gồm những lệnh không giống nhằm đổi tên những tệp trong Linux, ví dụ như mmv . Người dùng Linux new bị đe dọa vày cái lệnh rất có thể thực hiện những chính sách đổi tên hàng loạt GUI nhỏng Métamorphose.