Centos 7 là gì

CentOS là gì? CentOS là viết tắt của Community Enterprise Operating System, được gây ra vào tháng 5 năm 2004, là một hệ quản lý điều hành miễn phí 100% dựa vào phân tử nhân Linux. Nó gồm nguồn gốc trọn vẹn từ bỏ bản phân pân hận Red Hat Enterprise Linux (RHEL). CentOS sống thọ để hỗ trợ nền tảng gốc rễ hệ điều hành máy vi tính cho khách hàng miễn phí với cố gắng bảo trì kỹ năng cân xứng nhị phân 100% cùng với nguồn gốc của chính nó, Red Hat.

Bạn đang xem: Centos 7 là gì


Một số thông báo cơ bạn dạng về OS CentOS

Trang chủ: https://www.centos.org/Nhà phân phát triển: The CentOS ProjectHọ HĐH: Tương trường đoản cú Unix (dựa vào RHEL)Kiểu mã nguồn: Phần mượt tự do mã nguồn mởHình thức nâng cấp: Yum (PackageKit)Quản lý gói thiết lập đặt: RPM Package ManagerNền tảng hỗ trợ: i386, x86-64, PowerPC, s390,s390xKiểu nhân: Monolithic (Linux)Giao diện người dùng: GNOME và KDE (người tiêu dùng từ chọn)Giấy phép: GNU GPL & various others.

*

Lịch sử sinh ra CentOS

Vào mon 6 năm 2006, David Parsley, nhà trở nên tân tiến chính của hệ quản lý điều hành “Tao Linux” (một bạn dạng sao của hệ quản lý RHEL), sẽ tuim bố nghỉ hưu với dự án “Tao Linux” cùng sự trở nên tân tiến CentOS (phát triển mặt khác cùng thời gian đó). Toàn bộ người sử dụng hệ điều hành và quản lý “Tao Linux” đã thay đổi hệ quản lý và điều hành sang phiên bản CentOS trải qua update chương trình update “yum“.


Vào tháng 7 năm 2009, một bức thỏng ngỏ trên trang web của dự án CentOS sẽ thông báo rằng tín đồ tạo nên CentOS, Lance Davis, đã bặt tăm trong thời hạn 2008. Davis đang xong góp sức đến dự án công trình nhưng mà vẫn giữ đăng ký mang lại miền CentOS với thông tin tài khoản PayPal. Vào tháng 8 năm 2009, team CentOS đang liên lạc cùng với Davis thành công xuất sắc và nhấn lại được tên miền centos.info với centos.org.

Vào tháng 7 năm 2010, CentOS đang vượt qua hệ quản lý điều hành Debian nhằm phát triển thành bản phân păn năn Linux thịnh hành tuyệt nhất cho những sever VPS nhỏng web hệ thống, cùng với thị trường ngay gần 30% của tất cả những sever website Linux vẫn chuyển động trên thế giới bây giờ. Nhưng cho tháng 1/2012, thì thị phần Tiên phong sẽ quay trở về với gã vĩ đại “Debian“.

*

Vào tháng một năm 2014, Red Hat tuim bố sẽ tài trợ mang lại dự án công trình CentOS cùng với kim chỉ nam cấu hình thiết lập một gốc rễ cân xứng với nhu cầu của những công ty cải tiến và phát triển mã nguồn msinh sống tích hợp technology vào hệ điều hành quản lý. Theo kết quả của những biến đổi này, quyền mua thương hiệu CentOS đã làm được gửi thanh lịch Red Hat. RedHat hiện vẫn đang tuyển chọn dụng phần nhiều các lập trình viên mang đến dự án công trình trở nên tân tiến CentOS. Tuy nhiên, team lập trình viên này hoạt động nhỏng một phần của nhóm mã mối cung cấp mnghỉ ngơi và tiêu chuẩn chỉnh của Red Hat, hoạt động bóc tách biệt với đội ngũ Red Hat Enterprise Linux. Một hội đồng quản lí trị CentOS mới cũng được thành lập và hoạt động.

Xem thêm: Cố Định Menu Khi Cuộn Trang Trong Wordpress, Tạo Menu Cố Định Khi Scroll Chuột Wordpress

Các phiên phiên bản sản xuất của CentOS

Số phiên phiên bản của CentOS gồm nhì phần, một phiên bạn dạng bao gồm và một phiên phiên bản nhỏ tuổi, tương ứng với phiên bản thiết yếu với update của Red Hat Enterprise Linux được sử dụng nhằm xuất bản là phiên bản của CentOS. ví dụ như, CentOS 4.4 được xây cất tự những gói nguồn tự Red Hat Enterprise Linux 4 cập nhật 4. Từ thân 2006, bước đầu cùng với phiên bản 4.4 (bằng lòng được Call là Red Hat Enterprise Linux 4.0 cập nhật 4), Red Hat sẽ thông qua 1 quy ước phiên bạn dạng tương đồng của CentOS, ví dụ như, Red Hat Enterprise Linux 4.5.

Bắt đầu cùng với phiên bản 7.0 trlàm việc đi, những số phiên phiên bản CentOS sẽ bao gồm thêm một trong những phần số cho thấy mon năm của mã nguồn hệ điều hành CentOS tạo ra. lấy ví dụ như phiên bản 7.0-1406, cho thấy bạn dạng update vật dụng 0 trước tiên của CentOS 7, trong những khi “1406” cho là bản thành lập này từ thời điểm tháng 6 năm 2014.

Tính tới thời gian viết bài này thì hiện nay Hệ Điều Hành CentOS đang thành lập 5 phiên bạn dạng CentOS (từ bỏ CentOS 3 -> CentOS 7). Dưới đó là bảng đọc tin xây đắp các phiên bạn dạng CentOS.

*
*
Nếu xét theo thời hạn cung ứng sản phẩm của RedHat thì toàn bộ những dòng phiên bản CentOS 5,6 cùng 7 hiện giờ (thậm chí là phiên bản CentOS 8 trong tương lai) vẫn sẽ được cung cấp cập nhật lên đến mức 10 năm. Dường như thì các phong cách xây dựng vi cách xử lý CentOS cung cấp bao gồm vẫn là x86 (32-bit) cùng x86-64 (CentOS 7 hiện tại chỉ cung ứng x86-64).

Xem thêm: Cho Phép Truy Cập Mạng Cục Bộ Trong Khi Chặn Kết Nối Internet Trong Mang Lan !

*
Vậy nên bạn đã sở hữu tầm nhìn tổng quan cùng cơ bản về Hệ Điều Hành CentOS cũng giống như biết được CentOS là gì rồi cần không như thế nào ? Nếu những bạn muốn đọc cụ thể rộng, thì hoàn toàn có thể search từ khóa tương quan cho Wiki nhằm gọi nhiều hơn thế nhé về hệ quản lý điều hành CentOS.


Chuyên mục: Kiến thức Hosting