Cấu Hình Card Mạng Trong Linux

  -  

Hướng dẫn đổi tên card mạng trên LinuxBạn áp dụng hay cai quản trị máy chủ Linux như CentOS, Ubuntu,.. Thì khi nhắc đến phần cấu hình làm chủ card mạng như IP. Hẳn bạn sẽ gặp tình huống đó là tên card mạng bị đổi sang tên lạ không quen. Hoặc tên thẻ mạng khiêu vũ lộn xộn không áp theo thứ tự MAC Address của port máy chủ vật lý.

Bạn đang xem: Cấu hình card mạng trong linux

*

Với phần lớn lúc hồ hết thế các bạn sẽ cần biết cách để đổi tên thẻ mạng bên trên Linux mang đến 2 mục đích chính sau:

Sắp xếp lại tên thẻ mạng: sự việc ở trường thích hợp này là giả sử server của chúng ta nhận 2 thẻ mạng NIC, có tổng số 6 port có 4 port đồng với 2 port quang. Khi OS boot lên thì tên thẻ mạng như eth0, eth,… bị khiêu vũ loạn xạ giữa những MAC Address của các NIC thẻ mạng đồng và quang. Thời điểm này bạn có nhu cầu sắp xếp lại địa chỉ tên thẻ mạng tự eth0 -> eth5 sao cho đúng đồ vật tự 4 port đồng rồi mang đến 2 port quang. Thì chỉ cần lưu ý, sắp xếp sửa tên thẻ mạng bạn cần và tin tức MAC Address tương ứng là được.

Có thể chúng ta cũng quan liêu tâm các chủ đề khác: – phía dẫn thiết lập Snipe-IT trên CentOS để làm chủ tài sản IT – phía dẫn áp dụng lệnh SS trên Linux – Tài liệu cai quản trị Linux LPI 1,2 cùng Advanced độc nhất vô nhị Nghệ – sử dụng lệnh MKDIR trên Linux để chế tạo thư mục– hướng dẫn thay đổi hostname trên Linux

Lưu ý:– hướng dẫn copy lệnh command trên website hostingvietnam.vn


Contents


Các bước thay đổi tên thẻ mạng bên trên Linux

Bước 1: kiểm tra showroom MAC Address

– Đầu tiên bạn phải kiểm tra thông tin add MAC Address đang có trên Linux. Hãy ghi chú lại thông tin địa chỉ cửa hàng MAC vì các bạn sẽ cần nhằm mapping thông tin MAC Address cùng với tên thẻ mạng mới.

# ifconfig -a | grep -Ei --color "hwaddr|ether"eth0 links encap:Ethernet HWaddr ec:f4:bb:f2:20:b4eth1 liên kết encap:Ethernet HWaddr ec:f4:bb:f2:20:b5eth2 liên kết encap:Ethernet HWaddr ec:f4:bb:f2:20:b6eth3 liên kết encap:Ethernet HWaddr ec:f4:bb:f2:20:b7

Bước 2: cấu hình chuyển đổi tên thẻ mạng bên trên Linux

+ File cấu hình thay đổi tên card mạng :

CentOS 7/Ubuntu 16.04 : /etc/udev/rules.d/60-net.rulesCentOS 6/Ubuntu 14.04 : /etc/udev/rules.d/70-persistent-net.rules

Ví dụ mình thông số kỹ thuật trên CentOS 6 thì file thông số kỹ thuật sẽ là ‘70-persistent-net.rules‘ phía trong thư mục ‘/etc/udev/rules.d/‘ trên Linux để giúp đỡ bạn quy định thông tin về card mạng lúc OS Linux boot lên. Giả dụ file này sẽ không tồn tại thì hãy tạo bắt đầu file với nội dung tương ứng, còn ví như file sẽ tồn trên thì chỉ cần chỉnh sửa thông tin theo ý thích quản trị.

# vi /etc/udev/rules.d/70-persistent-net.rules– lưu ý, phần giá trị đổi thay “NAME” đó là dùng để hiện tượng tên thẻ mạng bạn có nhu cầu thay đổi. Còn phần giá trị vươn lên là “ATTRaddress” thiết yếu là địa chỉ MAC Address của card mạng đó.– Ví dụ, đổi tên ‘eth‘ quý phái ‘ens‘.

Xem thêm: Luxury Dịch Sang Tiếng Việt, Luxury Trong Tiếng Tiếng Việt

eth0 ec:f4:bb:f2:20:b4eth1 ec:f4:bb:f2:20:b5đổi thành

ens0 ec:f4:bb:f2:20:b4ens1 ec:f4:bb:f2:20:b5– Thì ta sẽ chỉnh sửa nội dung file ‘70-persistent-net.rules‘ từ bỏ :

# PCI device (tg3)SUBSYSTEM=="net", ACTION=="add", DRIVERS=="?*", ATTRaddress=="ec:f4:bb:f2:20:b4", ATTRdev_id=="0x0", ATTRtype=="1", KERNEL=="eth*", NAME="eth0"# PCI device (tg3)SUBSYSTEM=="net", ACTION=="add", DRIVERS=="?*", ATTRaddress=="ec:f4:bb:f2:20:b5", ATTRdev_id=="0x0", ATTRtype=="1", KERNEL=="eth*", NAME="eth1"thành

# PCI device (tg3)SUBSYSTEM=="net", ACTION=="add", DRIVERS=="?*", ATTRaddress=="ec:f4:bb:f2:20:b4", ATTRdev_id=="0x0", ATTRtype=="1", KERNEL=="eth*", NAME="ens0"# PCI device (tg3)SUBSYSTEM=="net", ACTION=="add", DRIVERS=="?*", ATTRaddress=="ec:f4:bb:f2:20:b5", ATTRdev_id=="0x0", ATTRtype=="1", KERNEL=="eth*", NAME="ens1"

Bước 3: biến đổi cấu hình mạng

– khi bạn đã đổi khác tên card mạng thì các thông số kỹ thuật mạng trước đó sẽ không còn có công dụng vì sai tin tức tên card mạng được gán địa chỉ IP. đề nghị sau khi chúng ta cấu hình đổi khác tên card mạng (interface) ngừng thì cần cấu hình lại các file config IP của những card mạng.

# cd etc/sysconfig/network-scripts/# mv ifcfg-eth0 ifcfg-ens0# mv ifcfg-eth1 ifcfg-ens1# vi /etc/sysconfig/network-scripts/ifcfg-ens0DEVICE=ens0TYPE=EthernetONBOOT=yesBOOTPROTO=staticNAME="ens0"IPADDR=192.168.100.10PREFIX=24GATEWAY=192.168.100.1+ Ubuntu/Debian– bên trên OS Ubuntu hay Debian thì tệp tin cấu hình địa chỉ cửa hàng ip của card mạng phía trong file /etc/network/interfaces , đề nghị ta chỉ cần chỉnh sửa lại thông tin cho tương xứng là được.

# vi /etc/network/interfacesauto loiface lo inet loopbackauto ens0iface ens0 inet static address 192.168.100.10 netmask 255.255.255.0 gateway 192.168.100.1

Bước 4: reboot hệ thống

– giờ đồng hồ hãy reboot lại máy chủ Linux nhằm Hệ Điều Hành triển khai scan lại thẻ mạng và gán tên bắt đầu cho card mạng của bạn.

# reboot

Bước 5: kiểm tra

– kiểm soát lại xem thẻ mạng mới đã đúng tên mình điều khoản tương ứng với add MAC Address hay chưa nhé.

Xem thêm: Hướng Dẫn Sử Dụng Vps Windows, Hướng Dẫn Đăng Nhập Sử Dụng Vps Trên Máy Tính

# ifconfig -a# ip a sVậy là bạn đã biết phương pháp để biến đổi tên card mạng trên Linux rồi cần không làm sao ?! dù cho cấu hình để bố trí lại địa điểm tên card mạng hay thay đổi tên thẻ mạng thì nhớ lưu lại ý công việc cho tương đối đầy đủ nhé. Chúc các bạn thành công.