CÀI ĐẶT RAID CHO SERVER TOÀN TẬP

  -  

RAID là chữ viết tắt của Redundant Array of Independent Disks. Ban đầu, RAID được sử dụng như một chiến thuật phòng hộ vì nó được cho phép ghi dữ liệu lên nhiều đĩa cứng cùng lúc. Về sau, RAID đã có không ít biến thể chất nhận được không chỉ đảm bảo bình an dữ liệu mà còn giúp gia tăng đáng kể tốc độ truy xuất tài liệu từ đĩa cứng. Dưới đó là năm một số loại RAID được dùng phổ biến:

Trong vài năm quay trở về đây, từ chỗ là 1 trong những thành phần “xa xỉ” chỉ bao gồm trên các hệ thống máy tính lớn, trang bị trạm, sản phẩm chủ, RAID vẫn được gửi vào các máy tính để bàn dưới dạng tích hợp đối chọi giản. Mặc dù nhiên, có thể người cài đặt biết bo mạch nhà (BMC) của chính mình có technology RAID tuy nhiên không phải ai cũng biết cách thực hiện hiệu quả. Bài viết này reviews thông tin cơ phiên bản về RAID tương tự như một vài tay nghề sử dụng để tăng sức mạnh cho PC.Bạn đang xem: setup raid cho server toàn tập


*

RAID LÀ GÌ?

RAID là chữ viết tắt của Redundant Array of Independent Disks. Ban đầu, RAID được sử dụng như một chiến thuật phòng hộ vày nó có thể chấp nhận được ghi tài liệu lên những đĩa cứng cùng lúc. Về sau, RAID đã có tương đối nhiều biến thể được cho phép không chỉ đảm bảo an ninh dữ liệu mà còn giúp gia tăng xứng đáng kể tốc độ truy xuất tài liệu từ đĩa cứng. Dưới đây là năm loại RAID được sử dụng phổ biến:

Có thể hiểu cấp tốc về RAID qua thông tin dưới đây:– RAID chỉ nên thao tác làm việc với các loại ổ cứng dung tích bằng nhau.– sử dụng RAID vẫn tốn con số ổ nhiều hơn bình thường, nhưng lại đổi lại là tài liệu sẽ bình an hơn.– RAID có thể dùng cho bất kỳ hệ điều hành nào, từ Window 98, window 2000, window XP, Window 10, window server 2016, MAC OS X, Linux…vv– RAID 0 bằng tổng dung lượng các ổ cùng lại.– RAID 1 chỉ bảo trì dung lượng 1 ổ.– RAID 5 sẽ có dung tích ít rộng 1 ổ (5 ổ dùng raid 5 đang có dung tích 4 ổ).– RAID 6 sẽ có dung lượng ít hơn 2 ổ (5 ổ cần sử dụng raid 6 sẽ sở hữu được dung lượng 3 ổ).– RAID 10 sẽ chỉ tạo nên khi số ổ là chẵn, phải bao gồm tối thiểu từ ô ổ trở lên. Dung lượng bằng tổng thể ổ phân chia đôi (10 ổ thì dung tích sử dụng là 5 ổ).

Bạn đang xem: Cài đặt raid cho server toàn tập

Ví dụ, với cùng một loại ổ 1TB:– nếu như bạn có 2 ổ cứng: hoàn toàn có thể chọn RAID 0 (hỏng 1 ổ là mất dữ liệu), tổng dung tích khi download Window nhìn thấy sẽ là 1 ổ 2TB.– nếu như bạn có 2 ổ cứng: rất có thể chọn RAID 1 (hỏng 1 ổ tài liệu vẫn an toàn), tổng dung tích khi mua Window nhìn thấy sẽ là 1 ổ 1TB.– nếu bạn có 3 ổ cứng: Có thể chọn RAID 1 (hỏng 2 ổ dữ liệu vẫn an toàn), tổng dung lượng khi cài đặt Window chú ý thấy sẽ là 1 ổ 1TB.– nếu khách hàng có 3 ổ cứng: Có thể chọn RAID 5 (hỏng 1 ổ tài liệu vẫn an toàn), tổng dung lượng khi mua Window chú ý thấy sẽ là 1 ổ 2TB.– nếu khách hàng có 4 ổ cứng: Có thể chọn RAID 5 (hỏng 1 ổ dữ liệu vẫn an toàn), tổng dung lượng khi cài Window quan sát thấy sẽ là 1 ổ 3TB.– nếu bạn có 4 ổ cứng: Có thể chọn RAID 6 (hỏng 2 ổ tài liệu vẫn an toàn), tổng dung tích khi tải Window nhìn thấy sẽ là 1 ổ 2TB.– nếu như khách hàng có 4 ổ cứng: Có thể chọn RAID 10 (hỏng 2 ổ trực thuộc 2 cặp RAID khác biệt vẫn an toàn), tổng dung lượng khi download Window quan sát thấy sẽ là 1 ổ 2TB.– nếu khách hàng có 5 ổ cứng: Có thể chọn RAID 5 (hỏng 1 ổ tài liệu vẫn an toàn), tổng dung tích khi cài Window quan sát thấy sẽ là 1 ổ 4TB.– nếu khách hàng có 5 ổ cứng: Có thể chọn RAID 6 (hỏng 2 ổ dữ liệu vẫn an toàn), tổng dung tích khi cài Window thấy được sẽ là 1 ổ 3TB.– nếu khách hàng có 6 ổ cứng: Có thể chọn RAID 5 (hỏng 1 ổ dữ liệu vẫn an toàn), tổng dung tích khi cài đặt Window nhận thấy sẽ là 1 ổ 5TB.– nếu như bạn có 6 ổ cứng: Có thể chọn RAID 6 (hỏng 2 ổ tài liệu vẫn an toàn), tổng dung tích khi sở hữu Window thấy được sẽ là 1 ổ 4TB.– nếu bạn có 6 ổ cứng: Có thể chọn RAID 10 (hỏng 2 ổ nằm trong 2 cặp RAID không giống nhau vẫn an toàn), tổng dung lượng khi cài Window thấy được sẽ là 1 ổ 3TB.v.v…

Các chúng ta có thể thử bằng cách cài RAID lên, tiếp đến rút 1 ổ ra và chất vấn xem hệ điều hành và quản lý vẫn đang chuyển động hay báo lỗi.

Chi tiết hơn, các chúng ta cũng có thể xem ở bên dưới đây:

1. RAID 0


*

Đây là dạng RAID vẫn được người dùng ưa thích vì chưng khả năng nâng cấp hiệu suất trao đổi dữ liệu của đĩa cứng. Đòi hỏi tối thiểu hai đĩa cứng, RAID 0 chất nhận được máy tính ghi dữ liệu lên chúng theo một phương thức đặc biệt quan trọng được hotline là Striping. Ví dụ các bạn có 8 đoạn dữ liệu được đánh số từ là một đến 8, các đoạn khắc số lẻ (1,3,5,7) sẽ được ghi ra đĩa cứng đầu tiên và những đoạn viết số chẵn (2,4,6,8) sẽ tiến hành ghi lên đĩa trang bị hai. Để dễ dàng và đơn giản hơn, chúng ta cũng có thể hình dung mình tất cả 100MB dữ liệu và thay vì dồn 100MB vào một đĩa cứng duy nhất, RAID 0 để giúp đỡ dồn 50MB vào mỗi đĩa cứng riêng biệt giúp sút một nửa thời gian thao tác theo lý thuyết. Từ đó bạn cũng có thể dễ dàng suy ra nếu tất cả 4, 8 hay nhiều đĩa cứng hơn vậy thì tốc độ sẽ càng cao hơn. Tuy nghe có vẻ thu hút nhưng trên thực tế, RAID 0 vẫn ẩn chứa nguy cơ tiềm ẩn mất dữ liệu. Vì sao chính lại nằm tại cách ghi thông tin xé lẻ do như vậy dữ liệu không nằm hoàn toàn ở một đĩa cứng nào và mỗi một khi cần truy tìm xuất tin tức (ví dụ một file nào đó), máy tính xách tay sẽ yêu cầu tổng phù hợp từ các đĩa cứng. Trường hợp một đĩa cứng chạm chán trục trẹo thì tin tức (file) kia coi như bắt buộc đọc được cùng mất luôn. Thật may mắn là với công nghệ hiện đại, thành phầm phần cứng hơi bền yêu cầu những trường thích hợp mất dữ liệu như vậy xảy ra không nhiều.

Có thể thấy RAID 0 thực sự ưng ý hợp cho người dùng cần truy cập nhanh trọng lượng dữ liệu lớn, ví dụ những game thủ hoặc những người chuyên làm đồ hoạ, video clip số.

2. RAID 1


*

Đây là dạng RAID cơ bạn dạng nhất có khả năng đảm bảo an ninh dữ liệu. Cũng tương tự RAID 0, RAID 1 yên cầu ít tốt nhất hai đĩa cứng để làm việc. Dữ liệu được ghi vào 2 ổ đồng nhất nhau (Mirroring). Vào trường vừa lòng một ổ bị trục trặc, ổ còn sót lại sẽ tiếp tục vận động bình thường. Bạn có thể thay cụ ổ đĩa bị hỏng nhưng mà không phải băn khoăn lo lắng đến vấn đề tin tức thất lạc. Đối cùng với RAID 1, hiệu năng chưa hẳn là yếu hèn tố số 1 nên chẳng gồm gì quá bất ngờ nếu nó không phải là chọn lựa số một cho những người say mê tốc độ. Tuy nhiên đối với những đơn vị quản trị mạng hoặc mọi ai phải quản lý nhiều thông tin đặc trưng thì hệ thống RAID một là thứ chẳng thể thiếu. Dung lượng sau cuối của khối hệ thống RAID 1 bằng dung lượng của ổ đơn (hai ổ 80GB chạy RAID 1 đang cho khối hệ thống nhìn thấy độc nhất một ổ RAID 80GB).

3. RAID 0+1

Có khi nào bạn ước ao một khối hệ thống lưu trữ cấp tốc nhẹn như RAID 0, bình an như RAID 1 giỏi chưa? chắc chắn rằng là tất cả và rõ ràng ước ý muốn đó không những của riêng rẽ bạn. Bởi vì thế mà hệ thống RAID phối kết hợp 0+1 đã ra đời, tổng hợp điểm mạnh của cả hai “đàn anh”. Tuy nhiên chi phí cho một hệ thống kiểu này khá đắt, các bạn sẽ cần tối thiểu 4 đĩa cứng để chạy RAID 0+1. Dữ liệu sẽ tiến hành ghi bên cạnh đó lên 4 đĩa cứng cùng với 2 ổ dạng Striping tăng tốc cùng 2 ổ dạng Mirroring sao lưu. 4 ổ đĩa này phải tương đồng nhau và khi chuyển vào khối hệ thống RAID 0+1, dung lượng cuối cùng sẽ bằng ½ tổng dung tích 4 ổ, ví dụ các bạn chạy 4 ổ 80GB thì lượng dữ liệu “thấy được” là (4*80)/2 = 160GB.

4. RAID 5


*

Đây chắc rằng là dạng RAID khỏe khoắn nhất cho người dùng công sở và gia đình với 3 hoặc 5 đĩa cứng riêng biệt biệt. Dữ liệu và phiên bản sao lưu giữ được phân chia lên toàn bộ các ổ cứng. Chính sách này hơi rối rắm. Chúng ta quay quay trở lại ví dụ về 8 đoạn dữ liệu (1-8) và lúc này là 3 ổ đĩa cứng. Đoạn dữ liệu tiên phong hàng đầu và số 2 sẽ được ghi vào ổ đĩa 1 cùng 2 riêng rẽ rẽ, đoạn sao lưu của chúng được ghi vào ổ cứng 3. Đoạn số 3 và 4 được ghi vào ổ 1 cùng 3 với đoạn sao lưu tương xứng ghi vào ổ đĩa 2. Đoạn số 5, 6 ghi vào ổ đĩa 2 với 3, còn đoạn sao lưu lại được ghi vào ổ đĩa 1 và kế tiếp trình từ này lặp lại, đoạn số 7,8 được ghi vào ổ 1, 2 với đoạn sao lưu ghi vào ổ 3 như ban đầu. Vì thế RAID 5 vừa bảo vệ tốc độ gồm cải thiện, vừa giữ được tính bình yên cao. Dung tích đĩa cứng ở đầu cuối bằng tổng dung lượng đĩa áp dụng trừ đi một ổ. Tức là nếu các bạn dùng 3 ổ 80GB thì dung lượng sau cuối sẽ là 160GB.

5. JBOD

JBOD (Just a Bunch Of Disks) thực tiễn không phải là một trong dạng RAID thiết yếu thống, nhưng lại có một số điểm sáng liên quan tới RAID và được nhiều phần các thiết bị điều khiển và tinh chỉnh RAID hỗ trợ. JBOD được cho phép bạn gắn từng nào ổ đĩa tùy say đắm vào bộ tinh chỉnh RAID của chính bản thân mình (dĩ nhiên là trong giới hạn cổng đến phép). Tiếp đến chúng sẽ được “tổng hợp” lại thành một đĩa cứng lớn hơn cho hệ thống sử dụng. Ví dụ các bạn cắm vào đó những ổ 10GB, 20GB, 30GB thì thông qua bộ tinh chỉnh và điều khiển RAID có hỗ trợ JBOD, máy vi tính sẽ phân biệt một ổ đĩa 60GB. Tuy nhiên, để ý là JBOD không hề đem lại bất cứ một cực hiếm phụ trội làm sao khác: không nâng cấp về hiệu năng, không mang đến giải pháp bình an dữ liệu, chỉ là liên kết và tổng hợp dung lượng mà thôi.

6. Một vài loại RAID khác

Ngoài các loại được nhắc ở trên, bạn còn có thể bắt gặp nhiều các loại RAID không giống nhưng bọn chúng không được sử dụng thoáng rộng mà chỉ giới hạn trong các hệ thống máy tính giao hàng mục đích riêng, hoàn toàn có thể kể như: cấp độ 2 (Error-Correcting Coding), level 3 (Bit-Interleaved Parity), cấp độ 4 (Dedicated Parity Drive), level 6 (Independent Data Disks with Double Parity), màn chơi 10 (Stripe of Mirrors, trái lại với RAID 0+1), level 7 (thương hiệu của tập đoàn Storage Computer, chất nhận được thêm cỗ đệm mang đến RAID 3 và 4), RAID S (phát minh của tập đoàn EMC với được sử dụng trong các hệ thống lưu trữ Symmetrix của họ). Bên cạnh đó còn một vài biến thể khác, ví như Intel Matrix Storage có thể chấp nhận được chạy đẳng cấp RAID 0+1 cùng với chỉ 2 ổ cứng hoặc RAID 1.5 của DFI trên những hệ BMC 865, 875. Bọn chúng tuy có khá nhiều điểm khác biệt nhưng đa phần đều là bản cải tiến của các phương thức RAID truyền thống.

BẠN CẦN GÌ ĐỂ CHẠY RAID?

Để chạy được RAID, bạn phải tối thiểu một card tinh chỉnh và điều khiển và nhị ổ đĩa cứng giống như nhau về dung lượng. Đĩa cứng hoàn toàn có thể ở bất kể chuẩn nào, từ ATA, Serial ATA xuất xắc SCSI, cực tốt chúng nên hoàn toàn giống nhau bởi vì một nguyên tắc dễ dàng là khi vận động ở chính sách đồng bộ như RAID, hiệu năng bình thường của cả hệ thống sẽ bị kéo xuống theo ổ thấp độc nhất nếu có. Ví dụ khi chúng ta bắt ổ 160GB chạy RAID với ổ 40GB (bất nhắc 0 tốt 1) thì coi như chúng ta đã lãng phí 120GB ăn hại vì khối hệ thống điều khiển chỉ coi chúng là một trong những cặp hai ổ cứng 40GB mà lại thôi (ngoại trừ trường hợp JBOD như đã đề cập). Yếu hèn tố đưa ra quyết định tới con số ổ đĩa chính là kiểu RAID mà các bạn định chạy. Chuẩn chỉnh giao tiếp không đặc biệt lắm, nhất là giữa SATA và ATA. Một trong những BMC đời mới chất nhận được chạy RAID theo phong cách trộn lẫn cả hai tiếp xúc này cùng với nhau. Điển bên cạnh đó MSI K8N Neo2 Platinum hay loại DFI Lanparty NForce4.

Xem thêm: Cách Up Web Lên Host Ing Cực Đơn Giản, Hướng Dẫn Upload Website Lên Host Chi Tiết Từ A

Bộ điều khiển và tinh chỉnh RAID (RAID Controller) là khu vực tập trung những cáp dữ liệu nối các đĩa cứng trong khối hệ thống RAID và nó xử lý toàn cục dữ liệu đi qua đó. Bộ điều khiển này có không ít dạng khác nhau, từ bỏ card bóc tách rời mang đến dến cpu tích hòa hợp trên BMC.

Đối cùng với các hệ thống PC, mặc dù chưa phổ cập nhưng việc mua BMC bao gồm RAID tích hợp là điều nên làm vày nói chung đấy là một trong số những giải pháp nâng cấp hiệu năng khối hệ thống rõ rệt cùng rẻ tiền nhất, không tính tới giá chỉ trị an ninh dữ liệu của chúng. Trong trường hợp BMC không có RAID, bạn vẫn có thể mua được card điều khiển và tinh chỉnh PCI trên thị phần với giá không tốt lắm.

Một thành phần khác của hệ thống RAID không sẽ phải có nhưng đôi khi là hữu dụng, kia là những khay hoán đổi nóng ổ đĩa. Nó cho phép bạn thay các đĩa cứng chạm mặt trục trệu trong khi hệ thống đang chuyển động mà chưa phải tắt thiết bị (chỉ đơn giản dễ dàng là mở khóa, rút ổ ra và gặm ổ new vào). Trang bị này thường thực hiện với ổ cứng SCSI với khá quan trọng đối với các hệ thống máy chủ vốn yêu thương cầu vận động liên tục.

Về ứng dụng thì khá đơn giản và dễ dàng vì đa số các hệ điều hành tiến bộ đều hỗ trợ RAID cực kỳ tốt, đặc biệt là Microsoft Windows. Nếu bạn sử dụng Windows XP thì bổ sung RAID khá dễ dàng dàng. đặc biệt quan trọng nhất là trình tinh chỉnh nhưng thật xuất xắc khi chúng đã được kèm sẵn cùng với thiết bị. Việc thiết lập RAID hoàn toàn có thể gây một vài rắc rối nếu như khách hàng thiếu kinh nghiệm nhưng vẫn có hướng giải quyết trong phần sau của bài viết.

Có nhì trường phù hợp sẽ xẩy ra khi tín đồ dung tăng cấp RAID mang đến hệ thống. Nếu hệ thống RAID bổ sung cập nhật chỉ được sử dụng với mục tiêu lưu trữ hoặc làm nơi đàm phán thông tin tốc độ cao thì việc cài đặt rất đối kháng giản. Tuy nhiên nếu bạn ý định dùng nó làm nơi cài đặt hệ điều hành, ứng dụng thì sẽ tương đối rắc rối và phải cài đặt lại tổng thể từ số lượng 0.

1. Lựa chọn kiểu RAID

Vậy là các bạn đã quyết tâm tăng cấp hệ thống của chính mình lên tầm cao mới. Nhưng lựa chọn kiểu RAID cân xứng không hẳn đã đơn giản như các bạn nghĩ. Với điều kiện tại Việt , chúng ta cũng có thể chọn một số phương án RAID bao hàm 0, 1, 0+1 cùng 5. Trong số ấy RAID 0, một là kinh tế tốt nhất và thường sẽ có trên số đông các chiếc BMC hiện nay tại. Hình dạng RAID 0+1 với 5 hay chỉ bao gồm trên những một số loại cao cấp, đắt tiền.

RAID 0 chắc hẳn rằng là lựa chọn mang lại tốc độ tối đa nhưng cũng là thứ ước ao manh nhất. Ví dụ như bạn sử dụng 4 đĩa cứng làm việc RAID 0 thì tốc độ truyền dữ liệu có thể lên tới hơn 100MB/s. Đây là con số hết sức lôi cuốn với bất kì người tiêu dùng PC nào. Mặc dù thế khả năng mất dữ liệu cũng tăng tỉ lệ thành phần lên 4 lần. Đĩa cứng máy tính xách tay là một thành phầm máy móc có chuyển động và sẽ bị “lão hóa” dần dần sau thời gian dài áp dụng (thật may là thời gian đĩa cứng lão hóa tương đối dài). Kế bên ra, trục trặc năng lượng điện lưới giỏi lỗi phần điều khiển và tinh chỉnh cũng rất có thể dẫn cho tới thảm họa. Vày vậy, không nên sử dụng RAID 0 để lưu trữ dữ liệu dài lâu nhưng này lại là gạn lọc số một cho các ổ đĩa tạm bợ cần vận tốc cao, ví dụ lưu trữ cơ sở tài liệu web. Và nếu như bạn định áp dụng lâu dài, hãy thêm một vài ổ cứng và gửi sang khối hệ thống RAID 0+1. Điều đó thực thụ lý tưởng nếu bao gồm nguồn tài bao gồm dồi dào.

RAID 1 nếu chạy một mình sẽ ko có tính năng gì ko kể chuyện sản xuất thêm một ổ đĩa nữa như nhau như ổ chính. Người tiêu dùng thông thường có thể không thấy hứng thú với RAID 1, bên cạnh những ai phải tàng trữ và cai quản những tài liệu thực sự đặc trưng như những máy chủ lưu thông tin quý khách hoặc tài khoản. Nếu sử dụng RAID 1, bạn nên cân nhắc bổ sung cập nhật thêm những khay tráo thay đổi nóng vì để giúp phục hồi dữ liệu nhanh lẹ hơn (bạn có thể tháo lắp ổ và triển khai tạo bạn dạng sao quý phái ổ mới bổ sung cập nhật trong khi hệ thống đang thao tác bình thường).

Xem thêm: Sửa 99% Lỗi Không Phải Kết Nối Riêng Tư ”

RAID 5 vào thời điểm hiện nay đang là lựa chọn số 1 cho mọi các loại hình laptop nhờ kỹ năng vừa sửa lỗi vừa tăng tốc. Nếu như khách hàng dự kiến kiến tạo một hệ thống RAID từ bỏ 4 đĩa cứng trở lên thì RAID 5 chắc chắn rằng là chiến thuật tối ưu.

Các một số loại RAID kết hợp, lấy một ví dụ RAID 0+1 tuyệt RAID 50 (5+0) thường mang đến những điểm sáng của những kiểu RAID thành phần, mặc dù bạn nên quan tâm đến và chỉ áp dụng nếu quan trọng vì chi phí cho linh kiện khá cao. Chúng ta có thể tổng kết lại như trong bảng: