Hướng dẫn cài đặt lamp stack trên ubuntu 20

  -  
LAMP là viết tắt của Linux, Apache, MariaDB/MySQL cùng PHP, tất cả đều là nguồn mở cùng miễn phí. Nội dung bài viết này đã hướng dẫn các bạn cài để LAMP trên Ubuntu 20.

Cài đặt LAMP trên Ubuntu 20 – LAMP là viết tắt của Linux, Apache, MariaDB/MySQL cùng PHP, tất cả đều là mối cung cấp mở với miễn phí. Đây là những ứng dụng phổ biến đổi nhất cung cấp môi trường hoạt động cho những trang web. Linux là hệ điều hành.

Bạn đang xem: Hướng dẫn cài đặt lamp stack trên ubuntu 20

Trong bài viết này hostingvietnam.vn vẫn hướng dẫn chúng ta cài để LAMP bên trên Ubuntu 20.


Cài đặt LAMP bên trên Ubuntu 20

1. Thiết lập LAMP

1.1. Bước 1: cập nhật Software Packages

Trước khi ban đầu cài đặt LAMP, các bạn nên update các gói phần mềm và kho giữ trữ bằng phương pháp chạy những lệnh sau:

sudo apt updatesudo apt upgrade1.2. Bước 2: thiết đặt Apache website ServerApache có sẵn trong kho ứng dụng của Ubuntu, được cho phép bạn thiết lập nó bằng những công cụ làm chủ gói thông thường như apt. Để cài đặt Apache các chúng ta có thể làm theo bài viết hướng dẫn setup Apache trên Ubuntu 20.

1.3. Bước 3: thiết lập MariaDB

MariaDB là một phần mềm thay thế sửa chữa cho MySQL. Nó được phát triển bởi những thành viên cũ của tập thể nhóm MySQL, phần đông người sốt ruột rằng Oracle rất có thể biến MySQL thành một sản phẩm mã mối cung cấp đóng. Để thiết đặt MariaDB hãy xem phía dẫn thiết lập MariaDB bên trên Ubuntu 20.

1.4. Cách 4: setup PHP

Tại thời gian viết bài xích này, PHP7.4 là phiên bạn dạng ổn định tiên tiến nhất của PHP. Để cài đặt PHP7.4 và một vài module PHP thịnh hành hãy xem phía dẫn setup PHP trên Ubuntu 20.

1.5. Cách 5: thông số kỹ thuật PHP Module

Sau khi thiết đặt php hãy kích hoạt module Apache php7.4 sau đó khởi cồn lại máy chủ Web Apache.

sudo a2enmod php7.4sudo systemctl restart apache2

*

Để kiểm tra các tập lệnh PHP với máy chủ Apache, chúng ta cần chế tác một tệp info.php trong folder /var/www/html.

sudo nano /var/www/html/info.phpDán mã PHP sau vào tệp.

Bây tiếng trong thanh địa chỉ cửa hàng của trình duyệt, nhập server-ip-address/info.php. Cầm thế địa chỉ server-ip-address bởi IP thực tiễn của bạn. Giả dụ bạn tuân theo hướng dẫn này trên laptop của mình, hãy nhập 127.0.0.1/info.php hoặc localhost/info.php.

*

2. Chạy PHP-FPM với Apache (Tuỳ chọn)

Về cơ phiên bản có hai cách để chạy mã PHP với máy chủ web Apache:

Apache PHP modulePHP-FPM.

Xem thêm: Transfer Domain Là Gì - Những Lưu Ý Quan Trọng Trước Khi Transfer

Trong quá trình trên, modules Apache PHP7.4 được áp dụng để cách xử trí mã PHP. Tuy nhiên trong một số trong những trường hợp, bạn cần chạy mã PHP bằng PHP-FPM. Để làm điều này hãy làm cho theo quá trình sau.

Vô hiệu hóa mô-đun Apache PHP7.4.

sudo a2dismod php7.4

*

Cài để PHP-FPM.

sudo apt install php7.4-fpm -yKích hoạt mô-đun proxy_fcgisetenvif.

sudo a2enmod proxy_fcgi setenvif

*

Kích hoạt tệp thông số kỹ thuật /etc/apache2/conf-available/php7.4-fpm.conf.

sudo a2enconf php7.4-fpm

*

Khởi rượu cồn lại Apache nhằm các chuyển đổi có hiệu lực.

sudo systemctl restart apache2Bây giờ truy vấn lại trang info.php trong trình phê chuẩn của mình, bạn sẽ thấy API máy chủ được thay đổi từ Apache 2.0 Handler thành FPM / FastCGI, có nghĩa là máy chủ web Apache đã chuyển các yêu ước PHP thanh lịch PHP-FPM.

*

Chúc mừng! chúng ta đã cài đặt thành công LAMP (Apache, MariaDB với PHP7.4) bên trên Ubuntu 20.04. Để bảo mật máy chủ của bạn, bạn nên xóa tệp info.php nhằm tránh những nhỏ mắt tò mò.

Xem thêm: Hướng Dẫn Sử Dụng Firebase Database Trong Android Với Kotlin

sudo rm /var/www/html/info.php

3. Link tham khảo

4. Kết luận

Qua bài viết này hostingvietnam.vn sẽ hướng dẫn các bạn cài đặt LAMP (Apache, MariaDB cùng PHP7.4) bên trên Ubuntu 20.04. Nếu có ngẫu nhiên ý kiến đóng góp nào các bạn có thể để lại bình luận ở mặt dưới. Xung quanh ra bạn có thể cài đặt phpMyAdmin, đây là một công cụ quản lý cơ sở tài liệu với giao diện web miễn phí.