Cài 3 Hệ Điều Hành Song Song

  -  

Mỗi hệ điều hành quản lý điều gồm có điều thú vui riêng của chính nó mà bao gồm thể các bạn sẽ muốn trải nghiệm. Bạn cũng có thể cài những hệ quản lý trên một đồ vật tính, bên trên một đĩa cứng duy nhất.

Bạn đang xem: Cài 3 hệ điều hành song song

Bootloaders

Bootloaders

Để một hệ điều hành hoàn toàn có thể sẵn sàng để sử dụng, máy tính xách tay sẽ đề nghị khởi hễ trải qua nhiều giai đoạn. Máy tính sẽ khởi hễ BIOS ở quy trình tiến độ đầu tiên. Ở đây bạn có thể truy cập và đổi khác các thiết lập bằng cách bấm một phím được quy định. Hầu hết những BIOS hiện đại sẽ hỗ trợ lựa lựa chọn thiết bị nhằm khởi động, hoặc một đĩa cứng, USB, CD/DVD hoặc boot qua mạng LAN.

BIOS đã khởi hễ thiết bị mà chúng ta đã lựa chọn trong cấu hình thiết lập của nó. Phần nhiều các BIOS bây chừ có cung cấp truy cập nhanh vào Boot Menu bằng phương pháp bấm một phím tương ứng. Bạn sẽ nhìn thấy danh sách các thiết bị mà bạn có thể lựa chọn để khởi động.

Để khởi đụng một thiết bị, nó đề xuất được thiết lập một bootloader (bộ cài khởi động) trên thứ đó. Và kế tiếp bootloader sẽ sở hữu nhiệm vụ khởi động hệ điều hành. Nhưng bootloader mà các bạn đã thiết lập có cung cấp khởi động các hệ quản lý và điều hành mà bạn có nhu cầu hay không? Vì vậy, điều đặc biệt là chọn 1 bootloader phù hợp để bạn có thể khởi động toàn bộ các hệ điều hành mà chúng ta muốn.

Bạn rất có thể cài các hệ quản lý trên một đĩa cứng duy nhất. Nhưng chúng ta không thể chạy hai hệ quản lý và điều hành trên một máy vi tính cùng cơ hội (trừ khi chúng ta dùng trang bị ảo). Cùng bootloader cũng vậy, bạn cũng có thể cài đặt những bootloader cơ mà không thể áp dụng hai bootloader cùng lúc. Trong vượt trình thiết lập hoặc thay thế sửa chữa một hệ điều hành, bootloader hiện tại có thể được thay thế sửa chữa bằng một bootloader khác. Chẳng hạn như ngôi trường hợp bạn không vào được Ubuntu sau khoản thời gian cài Win, chính vì bootloader hiện tại đã bị thay thế vày Windows. Đơn giản chỉ cần thiết lập lại bootloader trước đó. Hoặc các bạn cũng ko vào được Ubuntu sau khi thiết lập nó ở chính sách UEFI, bởi vì Ubuntu không thiết lập Grub2 làm cỗ nạp khởi hễ mặc định. Chỉ cần sao coppy tệp tin /EFI/ubuntu/grubx64.efi sang trọng /EFI/BOOT/bootx64.efi. Các bạn dạng phân phối Linux khác như Linux Mint, CentOS với Debian cũng tương tự.

Vì vậy bootloader là một trong những phần quan trọng luôn luôn phải có để khởi đụng một hệ điều hành, hãy chọn một bootloader phù hợp.

BOOTMGR và NTLDR

Cách cài tuy nhiên song những hệ điều hành quản lý trên một máy tínhNếu chúng ta cài những hệ quản lý điều hành Windows bên trên một thiết bị tính, bạn sẽ nhìn thấy Windows Boot Manager cùng với danh sách những hệ điều hành và quản lý mà bạn cũng có thể lựa lựa chọn để khởi động. Khoác định thì Windows Boot Manager sẽ không còn được hiển thị nếu nó không có khá nhiều hơn 1 hệ quản lý và điều hành cho lựa chọn.

BOOTMGR là bộ tải khởi động bằng lòng của Microsoft được áp dụng để khởi động các hệ quản lý điều hành Windows. Nó hỗ trợ khởi hễ Windows 10, 8.1, 7 cùng cả Windows XP. Các tùy chỉnh cấu hình khởi rượu cồn được lưu trữ trong tệp tin BCD (Boot Configuration Data).

NTLDR là 1 bộ cài khởi đụng cũ hơn, chỉ hỗ trợ khởi động cho những phiên bạn dạng Windows trước Vista. Các tùy chọn khởi đụng được tàng trữ trong tệp tin boot.ini. BOOTMGR cũng hỗ trợ các tùy chọn khởi động trong boot.ini. Vì vậy nếu bạn có nhu cầu cài Win XP song song Win 10, chúng ta nên cài Win XP trước.

Xem thêm: Blog Nổi Tiếng Nhất Thế Giới, Danh Sách Hiện Nay, 49% Dùng Wordpress

Ở cơ chế Legacy BIOS, bạn cần phải có một phân vùng ACTIVE, và chỉ có phân vùng chủ yếu mới rất có thể được tùy chỉnh thiết lập ACTIVE. Một đĩa cứng MBR gồm tối nhiều 4 phân vùng chính, nếu bạn muốn có nhiều hơn thế 4 phân vùng, chúng ta cũng có thể tạo 3 phân vùng bao gồm và những phân vùng Logical. Và vớ nhiên, bạn cũng có thể cài các hệ điều hành quản lý Windows trên những phân vùng Logical này. BOOTMGR với BCD sẽ được cài đặt và lưu trữ trên phân vùng chính đã ACTIVE.

Grub2

Nếu các bạn cài tuy vậy song 2 hệ quản lý Linux và Windows thì Grub2 có lẽ rằng là một sự lựa chọn giỏi nhất. Ubuntu và nhiều phiên bản phân phối Linux khác áp dụng Grub2 làm bộ tải khởi đụng mặc định. Các hệ điều hành Windows và các hệ điều hành khác cũng trở thành được tự động phát hiện cùng thêm trình đối kháng cho Grub2. Hoặc bạn cũng có thể cài đặt Grub2 thủ công bằng tay mà không cần thiết phải sử dụng Linux, tiếp đến thêm trình solo để boot Windows tự Grub2.

Grub2 hỗ trợ khởi đụng Windows, Linux, FreeBSD và nhiều hệ quản lý khác. AIO Boot cũng sử dụng Grub2 làm bộ nạp khởi rượu cồn mặc định, nó hỗ trợ khởi cồn Grub4dos, Clover Bootloader, Syslinux, Enoch Chameleon cùng rEFInd từ bỏ Grub2. Công thế này cũng cung cấp tích hợp những hệ quản lý trên một ổ đĩa duy nhất.

Bạn có thể khởi hễ Grub2 và Grub4dos từ bỏ Windows Boot Manager, nhưng điều này chỉ chuyển động ở chế độ Legacy BIOS. Bạn cũng có thể tạo dual boot bằng EasyBCD, nó cũng hoạt động dựa trên nguyên lý này và không cung cấp UEFI. Vì vậy, cực tốt là bọn họ nên sử dụng Grub2 làm bootloader khoác định để khởi động tuy nhiên song 2 hệ điều hành và quản lý Linux cùng Windows.

Đối cùng với macOS bên trên Hackintosh, áp dụng Clover Bootloader, Enoch hoặc Chameleon.

Cài những hệ điều hành

Như đã nói ở trên, điều đặc biệt là bạn phải chọn 1 bootloader phù hợp để khởi động tất cả các hệ điều hành và quản lý mà bạn cần. Bạn gồm thể thiết lập nhiều hệ điều hành trên một sản phẩm công nghệ tính, trên một đĩa cứng độc nhất và tất yếu là trên nhị đĩa cứng.

Chúng ta rất cần được tạo các phân vùng mới và sau đó cài đặt mỗi hệ điều hành trên một phân vùng riêng. Đối với đĩa MBR, bạn chỉ rất có thể tạo buổi tối đa 4 phân vùng chính. Nếu bạn muốn nhiều rộng 4, chỉ cần tạo những phân vùng Logical.

Xem thêm: Đánh Thức Tài Năng Toán Học Ebook, Đánh Thức Tài Năng Toán Học 5 (11

Nếu bạn đang hoạt động và muốn cài đặt Windows 7 hoặc bắt đầu hơn, chỉ việc gắn tệp tin ISO tiếp nối chạy sourcessetup.exe. Hoặc sử dụng AIO Boot để chế tạo ra USB tải Win.