Cách Xóa Bộ Nhớ Đệm Cho Android

  -  

Trong quá trình các bạn chạy ứng dụng đều được lưu lại trong bộ nhớ đệm. Chạy quá nhiều ứng dụng làm bộ nhớ đệm quá đầy tập tin rác. Bài viết dưới đây hướng dẫn chi tiết cách xóa bộ nhớ đệm của máy tính và điện thoại.

Bạn đang xem: Cách xóa bộ nhớ đệm cho android

Bộ nhớ đệm là gì (cache)?

Bộ nhớ đệm (hay gọi cache) là vùng lưu trữ dữ liệu tạm thời trên điện thoại và máy tính. Đây là khu vực lưu trữ dữ liệu hay các quy trình được sử dụng thường xuyên giúp việc truy cập nhanh hơn, tiết kiệm thời gian và giảm lượng dữ liệu cần xử lý trong quá trình sử dụng.


*
Xóa dữ liệu được lưu trong bộ nhớ cache

Khi người dùng xóa dữ liệu được lưu trong bộ nhớ cache của các ứng dụng cũng sẽ xóa các tệp tạm thời trên ứng dụng đó. Tuy vậy cần lưu ý thao tác này sẽ ảnh hưởng tới việc sử dụng ứng dụng sau đó, làm giảm tốc độ chạy ứng dụng. 

Có nên xóa bộ nhớ đệm không?

Việc xóa bộ nhớ đệm trên hệ thống không gây ảnh hưởng gì tới hoạt động của thiết bị. Các file được lưu trữ trong đó bộ nhớ đệm sẽ cho phép thiết bị truy cập các thông tin tham chiếu mà không cần liên tục khởi tạo. Khi xóa cache, hệ thống sẽ khởi tạo lại các file do vậy người dùng cũng không nên thường xuyên xóa bộ nhớ cache hệ thống nếu không có lý do gì đặc biệt.


*
Xóa bộ nhớ đệm trên hệ thống để tiết kiệm không gian lưu trữ

Mục đích của các thao tác xóa bộ nhớ cache giúp tiết kiệm không gian lưu trữ trên điện thoại, máy tính. Một số ứng dụng khi tải về máy có thể có kích thước lưu trữ lên đến hàng GB. Với trường hợp này, người dùng cần phải xóa đi để giải phóng dung lượng bộ nhớ trên máy. Ngoài ra, một số lý do cần thực hiện thao tác này và đưa ứng dụng về trạng thái mặc định khi bị lỗi hoặc gián đoạn sử dụng như sau:

Các tập tin trên bộ nhớ cache của ứng dụng bị hư hỏng, khiến hoạt động của ứng dụng bị lỗi.Người dùng muốn xóa các tập tin chứa thông tin cá nhân để đảm bảo riêng tư.Khi thiết bị sắp hết dung lượng lưu trữ và bạn không muốn xóa video, ảnh hay các ứng dụng đang dùng đi.

Cách xóa bộ nhớ đệm trên điện thoại và máy tính

Để xóa bộ nhớ đệm trên điện thoại và máy tính, mọi người có thể tham khảo một vài cách hướng dẫn dưới đây.

1. Xóa bộ nhớ đệm trên điện thoại Android

Các bước thực hiện xóa toàn bộ bộ nhớ cache của ứng dụng như sau:

Bước 1: Mở menu Cài đặt.

Bước 2: Nhấn chọn Bộ nhớ rồi chọn Dọn dẹp tập tin. Trên mỗi điện thoại sẽ có các tùy chọn tên gọi khác nhau như: Dữ liệu bộ nhớ cache, Dọn dẹp tập tin, Dữ liệu đã lưu,...v.v.

Bước 3: Sau đó điện thoại Android sẽ quét các ứng dụng rác và bộ nhớ cache.... Tiếp đó thực hiện xác nhận xóa dữ liệu đã lưu trữ trong bộ nhớ đệm và chọn Xác nhận xóa.

Xem thêm: Hướng Dẫn Nhúng Bản Đồ Google Vào Website Chỉ Trong 30S, Cách Nhúng Google Map Vào Website Chỉ Trong 30S


*
Xóa bộ nhớ đệm trên điện thoại Android

Đối với thao tác xóa bộ nhớ cache và dữ liệu trên từng ứng dụng, thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Mở menu Cài đặt >> Ứng dụng >> Tất cả ứng dụng.

Bước 2: Chọn ứng dụng đang chiếm nhiều dung lượng bộ nhớ.

Bước 3: Nhấn chọn Xóa bộ nhớ cache. Với thiết bị đang chạy trên bộ hệ điều hành Android 6.0 Marshmallow hoặc phiên bản mới hơn thì nhấn chọn Bộ nhớ > Xóa bộ nhớ cache. Nếu chỉ muốn xóa dữ liệu ứng dụng, bạn chỉ cần chọn mục Xóa dữ liệu.

2. Cách xóa bộ nhớ đệm trên máy tính

Để xóa bộ nhớ đệm trên máy tính Windows 7, 8, 10, bạn có thể thực hiện theo các bước hướng dẫn này.

Bước 1: Mở menu Start rồi nhập lệnh “%temp%” và nhấn Enter hoặc mở hộp thoại Run rồi nhập lệnh trên.

Bước 2: Tại hộp thoại mới xuất hiện, nhấn tổ hợp phím Ctrl + A để lựa chọn toàn bộ tập tin rác cần xóa.

Xem thêm: Sửa Lỗi Không Share Được Ổ Đĩa Trong Win 7 Để Chia Sẻ Dữ Liệu


*
Cách xóa bộ nhớ đệm trên máy tính

Bước 3: Sử dụng tổ hợp phím Shift + Delete để xóa vĩnh viễn các tập tin rác.

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn cách xóa bộ nhớ đệm trên điện thoại Android và máy tính chi tiết dành cho người dùng tham khảo. Nếu bạn thấy thông tin này hữu ích thì đừng quên chia sẻ cùng bạn bè và người thân để cùng thực hiện nhé!