CÁCH XEM MAIN MÁY TÍNH PC

  -  

Mainboard là một trong những bộ phậnkhông thể thiếu hụt trong phần cứng của sản phẩm tính. Nếu như mainboard bị hỏng, laptop sẽ không chuyển động được. Cũng chính vì vậy,việc khám nghiệm main laptop sống giỏi chết là 1 kỹ thuật vô cùng cần thiết đối với người tiếp tục sử dụng đồ vật tính. Vậy bình chọn main máy tính như ráng nào? bài viết dưới đây đang hướng dẫn cụ thể cho bạn.

Bạn đang xem: Cách xem main máy tính pc

Các trường vừa lòng main bị hỏng

Trước khi triển khai kiểm tra main sống hay chết, chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số vệt hiệu nhận ra hư main máy tính xách tay và nguyên nhân của nó nhé.


*
Dấu hiệu dìm biếtmain bị hỏng

Một số trường đúng theo hư mainboard dễ nhận biết là:

Máy tính hoặc máy vi tính có vết hiệu chấm dứt hoạt động, quạt nguồn không quay, không vào điện hay là không phát ra ngẫu nhiên âm thanh báo sự nạm nào.

Bật công tắc nguồn nguồn, quạt mối cung cấp quay mà lại máy ko khởi động, ko lên màn hình .

Không thể triển khai được các làm việc trên bàn phím và chuột, screen không sáng hoặc không hiển thị hình ảnh

Khi kiểm tra nhận ra RAM, AGP và một vài thiết bị khác bị ngắt liên kết với Main.

Kiểm tra main thấy có dấu hiệu bị cháy nổ ở các phần tử như khay gặm Ram, IC với tụ điện. Vào trường thích hợp lỗi là do chập cháy tạo ra không còn khả năng sửa chữa trị thì bắt buộc phải thay Main new hoàn toàn.

Cách soát sổ main máy tính sống tốt chết

Cách nhận biết mainboard máy vi tính bị lỗi bằng đồng hồ thời trang vom

Để khám nghiệm main pc đơn giản dễ dàng và đúng mực nhất, sử dụng đồng hồ thời trang vạn năng là phương thức tốt nhất được nhiều người sử dụng. Cách kiểm tra mainboard máy tính xách tay còn chuyển động tốt không giống như sau:


*
Cách phân biệt mainboard máy tính xách tay bị hỏng bằng đồng hồ đeo tay vom

Bước 1: Tiến hành gặm nguồn vào mainboard với đo trong điều kiện chưa kích nguồn

Bước 2: Thực hiện đo đạc các thông số bao gồm:

Dây color tím yêu mong phải đảm bảo đủ 5V. Nếu không đủ 5V thì các bạn hãy kiểm tra lại bộ nguồn rời xem gồm ổn chưa. Trong trường đúng theo nguồn rời không gặp bất kỳ vấn đề gì tuy thế khi gặm vào main lại mở ra tình trạng sụt áp thì nguyên nhân hoàn toàn có thể là do đã bị chạm tải tại đoạn nào đó. Một trong những vị trí thường bị chạm download là: chip NAM, LAN, Sound hoặc SIO,... Bạn hãy kiểm tra từng phần nhằm xác định vị trí lỗi.

Dây màu xanh yêu cầu phải bao gồm chỉ số hiệu điện cố gắng là 5V hoặc trong khoảng từ 2.5V - 5V tùy ở trong vào loại main ai đang sử dụng. Lưu giữ ý, nếu như đã kết nối nguồn nhưng mà không lên đầy đủ 5V thì bạn cần phải kiểm tra lại. Do nếu số chỉ về 0V thì buộc phải nguồn đề xuất chạy. Mặc dù nếu không bật công tắc nguồn mà nguồn sẽ chạy thì rất có thể phát sinh lỗi từ kích nguồn.

Lưu ý: hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại đồng hồ thời trang vom với chất lượng và kĩ năng đo không giống nhau. Để bảo đảm kết trái kiểm tra chính xác nhất, bạn nên sử dụng đồng hồ đeo tay vạn năng kim hoặc đồng hồ vạn năng điện tử của những thương hiệu nổi tiếng. Một vài sản phẩm mà chúng ta cũng có thể tham khảo:Kyoritsu 1020R,Kyoritsu 1009,Kyoritsu 1109S,Hioki 3030-10,Fluke 17B+,...

Kiểm tra mainboard laptop từ bên ngoài

Ngoài cách thức sử dụng đồng hồ đeo tay vom ngơi nghỉ trên thì chúng ta có thể kiểm tra mainboard trên sản phẩm tính bằng cách quan gần cạnh từ bên ngoài.

Xem thêm: Tìm Hiểu Tính Năng Uac (User Account Control) Trên Hệ Điều Hành Windows Giúp


*
Làm sạch bụi bờ hoặc gỉ sét mang lại main

Trước khi thực hiện kiểm tra các chuyển động chức năng bên phía trong của mainboard thì các bạn hãy quan liền kề kỹ linh phụ kiện từ phía bên ngoài xem có mở ra các dấu hiệu bị cháy, rỉ sét, dính bụi, đứt mạch, socket CPU gồm bị đứt chân giỏi không,...

Nếu tại sao là do bụi bờ hay rỉ sét thì hãy dọn dẹp và sắp xếp thật cẩn thận để đào thải các bụi bờ và gỉ sét đó. Còn nếu như main bị hỏng vì chưng vi mạch bị đứt bởi vì va chạm bạo phổi thì chúng ta nên lựa chọn thế main bắt đầu vì công đoạn đấu nối rất tinh vi và mất không ít thời gian.

Kiểm tra mainboard máy tính thủ công

Với bí quyết kiểm tra main pc sinh sống hay bị tiêu diệt này, việc đầu tiên bạn yêu cầu làm là túa rời toàn bộ phần ổ cứng, RAM, card mở rộng ra ngoài Mainboard còn chỉ để lại CPU. Tiếp đó, cấp nguồn điện và khởi động. Lúc này, chúng ta xuất hiện giữa những trường đúng theo sau:


*
Kiểm tra mainboard máy tính thủ công

Trường vừa lòng 1

Cả quạt CPU cùng quạt nguồn đều chuyển động bình thường, chỉ phát ra âm nhạc “bíp” ở loa thì tức thị mainboard còn hoạt động tốt, tiếng kêu phân phát ra là do lỗi sống RAM vị chưa cắn thiết bị.

Trường hợp 2

CPU được đấu đúng công tắc nhưng quạt CPU cùng quạt nguồn không hoạt động. Điều này nghĩa là main đang gặp gỡ vấn đề.

Trường hòa hợp 3

Khi CPU được cắn nguồn đầy đủ, quạt CPU với quạt mối cung cấp hoạt động thông thường nhưng không phát ra tiếng kêu bíp làm việc loa thì bạn phải kiểm tra ROM BIOS hoặc các phần tử của Mainboard

Trường thích hợp 4

Mainboard của dòng sản phẩm tính, laptop đã được kích nguồn tuy vậy không lên. Lúc đó, bạn phải kiểm tra CPU, RAM, chipset của Main mối cung cấp CPU để tìm ra nguyên nhân

Trường đúng theo 5

Mainboard chuyển động được khi xung điện. Tuy vậy tốc độ ko được ổn định, chập chờn thì bạn cần kiểm tra lại khâu dọn dẹp của các thành phần để coi đã được làm sạch hoàn toàn chưa, IC tất cả bị rỉ sét có tác dụng chập hoặc giảm tài năng kết nối thân các thành phần với nhau không.

Kiểm tra main laptop sống tốt chết bởi Card Test

Bên cạnh những cách ở trên, các bạn có thể sử dụng card Test để bình chọn mainboard lắp thêm tính. Dưới đây là hướng dẫn khám nghiệm main máy tính bằng card Test bỏ ra tiết:


*
Kiểm tra main máy tính xách tay sống xuất xắc chết bởi Card Test

Cắm thẻ Test vào khe PCI hoặc ISA rồi cấp điện mang lại thiết bị này cùng khởi cồn nút nguồn. Lúc đó, kết quả được trả về sẽ được hiển thị bởi đèn LED hoặc đồng hồ thời trang báo, các thông số kỹ thuật mang chân thành và ý nghĩa như sau:

Kết trái hiển thị giá trị + 5V hoặc 3,3 V: vào trường hợp các bạn bật công tắc nguồn nguồn nhưng đèn Led này sẽ không phát sáng thì cần kiểm tra con đường nguồn +5V hoặc 3,3 V bên trên Mainboard coi có xẩy ra sự cầm gì không.

Kết quả hiển thị giá trị -12V” nếu như bật công tắc nguồn có điện áp -12V cơ mà đèn không phát sáng thì nguyên nhân hoàn toàn có thể là vị đường nguồn -12V trên Mainboard đã tất cả vấn đề.

CLK : thường thì đèn này luôn luôn sáng trong cả khi không gắn thêm RAM với CPU. Vậy nên, lúc đèn CLK không có tín hiệu thì nên nghĩ ngay mang đến trường đúng theo Chipset bên trên Mainboard vẫn ngưng hoạt động.

Lưu ý, khi chúng ta dùng card Test sẽ khám nghiệm được những lỗi đúng chuẩn của Mainboard dưới dạng đèn báo. Giả dụ đèn báo hoạt động bình thường và đèn CLK sáng sủa thì Mainboard đang hoạt động tốt, chúng ta cần thường xuyên kiểm tra mang đến các phần tử khác để tìm ra lý do khắc phục.

Xem thêm: - Đăng Nhập Facebook

Trên đó là cách khám nghiệm main sống tốt chết đơn giản và thông dụng nhất mà bạn cũng có thể tham khảo nhằm kiểm tra, phân phát hiện với khắc phục sự cố gắng sớm lúc mainboard laptop xảy ra vấn đề.