Cách Viết Chữ Nghệ Thuật Bằng Bút Chì

      56

Nghệ thuật để viết được một nét chữ đẹp thì ít nhiều còn phụ thuộc vào việc sử dụng các dòng bút luyện chữ và độ ấn tay của người viết. Nghệ thuật viết chữ đẹp là bạn phải biết kết hợp các chữ hoa sáng tạo cùng với những nét chữ uyển chuyển hài hòa tạo nên các con chữ đẹp mắt. Đây cũng chỉ là một phần nhỏ của sự thể hiện nét chữ của nhiều tác giả trong cộng đồng chữ viết đẹp.

Bạn đang xem: Cách viết chữ nghệ thuật bằng bút chì

Tuy nhiên với con mắt nghệ thuật của mỗi người thì đây cũng có thể yêu và thích từng nét chữ riêng. Qua đây Văn Phòng Phẩm Ba Nhất mong muốn gửi tới người luyện chữ như một ngọn lửa đam mê trong luyện chữ đẹp, chữ nghệ thuật thông qua loại “Bút Chì” còn dùng để viết chữ nghệ thuật.

Giới thiệu về bút chì – Dụng cụ viết chữ nghệ thuật sáng tạo

Thông thường, khi bạn nghe đến viết chữ nghệ thuật thì mọi người thường sử dụng Bút mực trong đó Bút mài thầy Ánh là một trong những loại bút đang được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên đối với các bạn tập viết chữ nghệ thuật bằng bút chì để có thể dễ dàng chỉnh sửa được nét chữ hơn.

Bút chì còn được sử dụng quen thuộc và ứng dụng nhiều trong cuộc sống hiện đại ngày nay, nó xuất hiện nhiều trên bàn làm việc, hay trong túi sách. Bút chì được làm từ vật liệu là than chì trộn đều với nước, đất sét để tạo nên một hỗn hợp mịn và đồng nhất. Sau đó bạn sẽ nhúng hỗn hợp này vào dầu tạo độ bóng, trơn cho ruột chì. Lúc này các mảnh gỗ được ép lại với ruột chì tạo nên cây bút chì.

Đa số bút chì thì thường được làm từ grafit (than chì) bao gồm có nhiều loại thông thường và tại Việt Nam bút chì được chia làm 2 loại là H và B trong đó:

H là kí tự để phân biệt về độ cứng ruột bút

B là kí tự để phân biệt độ mềm của ruột bút chì.

Các họa sĩ thường lựa chọn loại bút chì 6 cạnh “Castell9000” đến từ hãng A.W.Faber Co, có loại 6H,4H,2H,4B và 6B. Người sử dụng bình thường còn có thể lựa chọn loại bút chì từ 3B, 4B trở đi nữa.

*

Có thể còn tạo nên màu sắc ruột chì khác nhau:

Bút chì với màu tự nhiên làm từ than chì đã được ứng dụng nhiều trong việc ghi chép, tạo ra các con chữ viết nghệ thuật,… Tùy vào độ sáng tạo sau này con người có thể tạo nên nhiều loại bút chì khác nhau trong các loại hình nghệ thuật và dùng làm đẹp.

Đối với loại hình nghệ thuật như là chữ viết thư pháp, vẽ tranh ảnh,… Thì con người còn đã tạo nên những loại bút chì màu với đa dạng màu sắc bằng cách bạn trộn thêm màu vào than chì để tạo nên những màu khác nhau trong nghệ thuật vẽ, học tập của học sinh,…

Đối với những phương thức làm đẹp thì bút chì kẻ mắt luôn được những người phụ nữ hiện đại trang bị cho mình một cây bút kẻ mắt với màu đen huyền bí hoặc các loại màu xanh, đỏ,… Tạo nên màu sắc mới cho mắt của người phụ nữ, khiến chúng trở nên sang trọng hơn

Ngoài ra còn có thể sử dụng loại Bút chì in khắc logo để làm những món quà tặng người thân, bạn bè. Bút chì khắc là một loại bút chì nổi bật, từ xa xưa được khắc bởi những nghệ nhân với những hình ảnh vô cùng đa dạng được gọt tỉa cẩn thận, bạn có thể bắt gặp tại những nơi hội chợ, triển lãm,…

*

Tại sao bạn nên chọn bút chì để viết các con chữ nghệ thuật?

Chữ viết tay nghệ thuật thì luôn đi kèm với nghệ thuật trang trí chữ viết và bổ sung nổi bật cho nhau. Tuy nhiên sự kết hợp nào mà không làm rối chữ, làm chữ viết trở nên khó đọc, khó hiểu và mang lại cảm giác thanh cao, thư thái nhẹ nhàng cho người xem thích thú, trông đẹp mắt.

Khi bắt đầu viết chữ nghệ thuật bằng bút chì hay còn gọi là Thư pháp, bạn nên chọn một cây bút có đầu nhọn, cán bút cong một góc 30 độ giúp bạn có thể dễ dàng vẽ chữ hơn

Những loại bút chì có độ nhạt và độ đậm phù hợp sẽ giúp ích cho các nghệ sĩ viết chữ thư pháp sáng tạo nên những loại chữ uốn lượn tùy theo độ sáng tạo của từng người.

Đa số người mới bắt đầu viết chữ thư pháp sẽ lựa chọn viết bút chì. Vậy tại sao họ lại không chọn những loại bút khác thay vì bút chì? Vì Bút chì không chứa mực bên trong và chúng không gây bất cứ thiệt hại nào khi bạn viết sai, viết không đẹp. Thay vào đó dễ dàng tẩy xóa và viết lại, bạn có thể trải nghiệm không giới hạn và tính linh hoạt khi viết.

Xem thêm: Hướng Dẫn Tắt Chế Độ Sleep Win 10 Theo Hai Cách Tắt Chế Độ Ngủ Đông Win 10

*

Một số cách viết chữ nghệ thuật bằng bút chì

Luyện viết chữ nghệ thuật không chỉ môn học từ thời tiểu học. Đây là loại hình nghệ thuật tùy theo sự sáng tao, tư duy và tùy vào khả năng cầm bút của mỗi người. Vì vậy, sao đây là một số cách viết bạn có thể tham khảo.

Khi bắt đầu thi bạn luôn viết nét từ trên xuống trước. Đừng nên dùng lực quá mạnh, trong khi viết bạn sẽ thấy sự thay đổi của từng nét. Bằng cách này, thì các ngòi bút chì của bạn cũng sẽ được bảo vệ an toàn.

Thử nghiệm với các nét vòng khác nhau và kết hợp chúng với các nét lên và xuống. Các nét vòng liên tục sẽ giúp bạn kết nối mọi thứ lại và tạo ra một sự kết hợp thêm phần hoàn hảo.

Bước kế tiếp là xử lý lực nhấn sao cho phù hợp. Những nét xuống thường khá dày, và nhả bút từ từ khi bạn di bút về phía dưới.

Thay đổi thứ tự. Bạn cũng có thể viết các nét cong kết nối với các nét bút đi xuống.

Kế đến là bạn viết các nét bầu dục. Sử dụng lực mạnh ở bên trái và nhẹ hơn ở bên phải.

Thỉnh thoảng, có trường hợp ngòi bút mới vẽ ra hai nét song song thay vì một, hay các thư pháp gia hay sử dụng từ “đường sắt” để miêu tả tình trạng này. Lý do là bạn có thể đè quá mạnh tay hoặc không đủ mực để viết tiếp ra.

Những cách trên đây cũng là kĩ thuật viết chữ nghệ thuật thư pháp bằng bút chì dành cho người mới tập làm quen. Bạn cũng có thể sáng tạo thêm nhiều cách viết của riêng mình, tùy theo độ linh hoạt của các ngón tay cũng như cách viết của mình để viết chữ nghệ thuật ngày càng tiến bộ hơn.

*

Nơi cung cấp bút chì viết chữ nghệ thuật giá tốt nhất hiện nay

Bút chì là một trong các sản phẩm rất thông dụng trong cuộc sống ngày nay, nó xuất hiện hầu hết tại các bàn làm việc trong văn phòng, dành cho học sinh, sinh viên trên giảng đường và các thầy cô giáo luôn sử dụng để ghi chú công việc,… Bút chì còn len lỏi trong mọi ngõ ngách tại nhiều phố phường được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống.

Vì vậy để tìm nơi cung cấp bút chì viết chữ nghệ thuật không quá khó khăn ngay khi ở các vùng cao, ít người sinh sống vẫn có thể tự tạo cho mình một cái bút chì dễ dàng hoặc tại các nhà sách, tiệm tạp hóa gần các trường học, chợ là bạn có thể dễ dàng mua được nó.