Cách tính địa chỉ ip và subnet mask

  -  

Nhắc đến Subnet Mask là nhắc tới khả năng share nguồn lực mạng, nó giúp người tiêu dùng phân xẻ mạng công nghệ và hợp lý hơn. Vậy Subnet Mask Là Gì? quy trình Subnetting Và cách tính Subnet Mask như vậy nào? share sau của Hosting Việt sẽ giúp đỡ bạn hiểu Subnet Mask là gì cùng cách thực hiện chia mạng buổi tối ưu.

Bạn đang xem: Cách tính địa chỉ ip và subnet mask


Subnet mask là gì

Subnet mask là khái niệm dùng để chỉ sự phân chia các địa chỉ TCP/IP một bí quyết khoa học, logic. Quá trình phân chia mạng thành các nhánh nhỏ được call là quy trình subnetting. 

Giải thích cụ thể hơn thì Subnet mask là hàng số 32 bit giỏi 128 bit. Đây là hàng số phân loại đoạn địa chỉ cửa hàng IP vẫn tồn tại trên mạng TCP/IP. Trong thực tế, cũng có thể có khi, fan ta còn sử dụng Subnet mask để phân chia IP thành add Network và địa chỉ cửa hàng Host riêng. Quá trình này được triển khai để phân tách Host của địa chỉ IP thành đa phần phụ không giống nhau. 

Ví dụ: Địa chỉ Ipv4 tất cả dạng 192.168.1.1 cùng subnet mask 255.255.255.0.

Trong lấy ví dụ này, bạn sẽ thấy 3 phân đoạn đầu của địa chỉ là nằm trong về network, còn phân đoạn cuối được chỉ định cho những máy nhà chạy trong mạng con IPV4.

Subnet mask bao gồm vai trò đặc biệt quan trọng khi dãy địa chỉ IP đơn được phân thành nhiều phân đoạn trong thuộc mạng nội bộ (LAN). Cũng tương tự Ipv4, một subnet Ipv4 sẽ đựng 4 byte (32 bit). Chúng được viết bằng vấn đề dùng cùng một cam kết tự góc phần tư kết phù hợp với dấu chấm thập phân. Với thủ tục Ipv4, chuỗi 8 số nhị phân được gửi thành số thập phân 255.

Thông qua Subnet mask, những tổ chức dễ ợt chia nhỏ tuổi địa chỉ IP một cách công khai minh bạch mà không buộc phải lấy số IP mới từ ISP. Do thế, Subnet mask góp tăng số lượng showroom IP, nâng cao hiệu suất và bảo mật cho network. Trường đoản cú đó, doanh nghiệp có thể sử dụng một subnet mask để chọn số lượng subnet khởi tạo, xuất xắc chọn con số node mạng trên từng mạng con trải qua việc đặt toàn cục bit mạng tiếp nối là "1", còn bit sever là "0".

*

Công dụng của Subnet là gì?

Trong ngôi trường hợp doanh nghiệp bạn yêu thương cầu một vài lượng lớn truy vấn mạng LAN thì đòi hỏi kết cấu mạng phải gồm khả năng đảm bảo an toàn được tất cả hàng nghìn thiết bị kết nối đó. Trên lý thuyết thì cấu trúc mạng của công ty rất có thể kết nối buổi tối đa đạt được mục đích sử dụng nhưng vào thực tế cấu trúc mạng hiện thời thường bị số lượng giới hạn về số đồ vật được liên kết nên tác dụng sẽ trả lại phải chăng hơn ao ước muốn. Đồng thời, những thiết bị liên kết chung và một mạng khiến hệ thống quản trị trở nên trở ngại hơn. Từ bỏ nhược điểm này Subnet mask ra đời, tự khắc phục yếu điểm đó. 

Khi dùng giải pháp phân phân chia mạng hệ thống, công ty lớn sẽ xác minh được mạng riêng áp dụng cho công ty. Sau đó, mạng này được phân bé dại thành nhiều mạng con tất cả riêng địa chỉ IP. Điều này giúp cho kết cấu mạng đạt về tối đa kĩ năng kết nối.

Lợi ích khi phân chia Subnet mask là gì?

- Nhờ giảm bớt quá trình vận chuyển các thông tin quảng bá nên CPU được “giải phóng” thời hạn làm việc, tức bớt thiểu được thời hạn xử lý các vấn đề này. - Phạm vi áp dụng đa dạng. Nỗ lực thể, được cho phép từng mạng con hoàn toàn có thể làm câu hỏi trên mỗi thông số kỹ thuật riêng nhưng mà không cần chịu ràng buộc vào mạng LAN. - Giảm ùn tắc mạng bằng việc tái lý thuyết quá trình vận chuyển và giảm bớt phạm vi hoạt động vui chơi của các thông tin quảng cáo. - Giúp khối hệ thống mạng LAN chung chuyển động hiệu quả, số đông không có thời gian downtime. Vì chưng khi có ngẫu nhiên sự cố gắng hay lỗi của mạng nhỏ thì fan quản trị dễ dàng khắc phục và không làm ảnh hưởng đến hệ thống mạng chung.
*

Cách tính Subnet mask

Mỗi sản phẩm tính khi dùng chung một mạng sẽ có được cùng showroom IP với nó không nuốm đổi. Bởi đó, người dùng cần nên lấy một phần Node Address nhằm định danh mang lại từng Subnet.

Subnet calculator được dùng để làm chia một IP network thành mọi subnet con thông qua việc tính toán add network, broadcast, subnet mask thuộc dải showroom IP của host. Những mạng con rất có thể được tính bằng tay thủ công hoặc áp dụng subnet calculator trực tuyến.

Để áp dụng Subnet mask phân loại mạng hệ thống, chúng ta phải xác định số lượng mạng con nên sử dụng. Việc làm này dựa trên cơ sở dữ liệu về hiện tại trạng, đồng thời, kết hợp với dự loài kiến về tốc độ tăng trưởng khối hệ thống mạng trong tương lai. Muốn quá trình subnetting được giám sát và đo lường chính xác, bạn cũng có thể tham khảo 2 cách chọn Subnet mask sau:

Cách 1: Tính Subnet mask

Nhằm khiến cho bạn hiểu rõ rộng và giải pháp tính, Hosting Việt đã minh họa bằng ví dụ trực quan sau:

Người cần sử dụng phải tính toán để phân chia địa chỉ cửa hàng của mạng lớp C 162.199.0.0 thành 10 mạng bé riêng biệt. Vấn đề làm trước tiên và quan trọng bây giờ là làm sao khẳng định được cực hiếm của Subnet mask. Thừa trình khẳng định này được triển khai theo các bước sau:

- cách 1: các bạn lấy toàn bộ mạng con đề nghị chia với chuyển bọn chúng thành dạng nhị phân. Ứng với ví dụ trên là 10 mạng con trong mạng lớp C, tức là 1010. 

- bước 2: Chuyển toàn bộ các bit của 1010 thành 1. Sau đó, chúng ta thêm vào sau những số 0, như vậy là có được 1 octet. Tác dụng dãy số lúc này sẽ là 11110000. Cứ thế, bạn liên tiếp chuyển quý giá nhị phân thành thập phân với được số 240. Số này đó là phần giá trị không ngừng mở rộng của Subnet mask tùy biến.

- cách 3: Thêm phần không ngừng mở rộng của Subnet mask tùy vươn lên là (tức số 240) vào sau cùng số 255255.0.0 (đây là quý hiếm của Subnet mask khoác định). Cuối cùng, bạn có được Subnet mask tùy biến hóa là 255.255.255.240.

Tóm lại, các bước để xác minh Subnet mask là:

xác minh số lượng mạng con phải phân chia. gửi giá trị sang trọng dạng nhị phân. Chuyển các bit dạng nhị chia thành 1. Thêm bit 0 để được octet. Thêm giá trị của Subnet mask tùy thay đổi vào sau cực hiếm của Subnet mask mặc định. Cách 2: chọn Subnet mask trường đoản cú bảng

Đối cùng với Subnet mask tùy biến, thường thì chỉ có 8 quý giá và mỗi bit không thuộc Subnet mask khoác định lại có mức giá trị bởi 0 hoặc 1. Phụ thuộc vào nguyên tắc này, bạn tùy chỉnh cấu hình một bảng tin tức để hối hả xác định giá tốt trị của các Subnet mask tùy đổi mới phù hợp.

Xem thêm: Cách làm xúc xích đơn giản tại nhà không lo bị bở

Đầu tiên, bạn chuyển đổi nhị phân cùng tính những giá trị Subnet mask bằng việc cộng dồn tất cả giá trị bit trong sơ đồ. Với cách tính này, Subnet Mask bao phủ 1 bit sẽ khớp ứng với giá trị là 1. Còn Subnet mask bao che 2 bit có giá trị là 192, 3 bit là 224.

Tiếp tục tiến hành phép tính trên để tính mang đến cột cuối cùng bên phải. Nhờ vào thế, toàn bộ các bit của octet bên phía trong Subnet mask được dùng đồng loạt. Sau khi tính, quý hiếm của nó tương ứng là 255.

Tiếp đến, bạn khẳng định số lượng mạng bé cần phân chia ứng với giá trị Subnet mask nào. Công thức khẳng định giá trị là 2m - 2. Vào đó, m là số bit gửi vào Subnet mask. Ko kể ra, do tất cả 2 địa chỉ cùng lâu dài trên một mạng nên bạn phải trừ thêm 2. 

Ví dụ: các bạn dùng Subnet mask bao che 1 bit có mức giá trị 128. Vậy phương pháp tính vẫn là 21 – 2 = 0. Đây là địa chỉ của mạng con. Tương tự, các bạn tính cho những bit còn lại.

Cuối cùng, bạn xác định giá trị của những cột vào bảng. Đây là những cột tính để bạn phân loại mạng thành đa số mạng bé theo nhu cầu sử dụng. Trong trường hợp, bạn phải phân phân tách 8 mạng con và chọn giá trị mang đến 14 mạng con. Thời gian này, Subnet mask sẽ có được giá trị khớp ứng là 240.

Tóm lại, quá trình để tính quý giá Subnet mask là:

biến hóa Subnet mask sang dạng nhị phân. Đếm tổng thể số bit (gọi là m) gửi vào Subnet mask tùy vươn lên là (lưu ý là trừ các bit nằm trong Subnet mask mang định). Dùng phương pháp 2m – 2 nhằm tính số mạng nhỏ cần.

*

Tính số lượng thiết bị trên mỗi subnet mask

Phương pháp tính số lượng thiết bị trên mỗi mạng bé để chọn Subnet mask cũng rất được sử dụng phổ biến. Với phương pháp tính này, trước hết, các bạn phải xác minh được số trang bị cần liên kết vào từng mạng con. 

Để đo lường số thiết bị cung ứng trên những mạng con, bạn cũng tiến hành chuyển Subnet mask lịch sự nhị phân. Sau đó, đếm số bit chưa được bao che bởi Subnet mask (các đậy 0). Cuối cùng, các bạn dùng bí quyết 2u – 2. Vào đó, u là con số bit 0. 

Ví dụ:

Mạng lớp B mua Subnet mask là 255.255.240.0 và gồm 14 mạng con. Vào đó, bao gồm 12 bit không được đánh dấu. 

Sử dụng công thức trên, các bạn sẽ có được con số thiết bị tối đa rất có thể dùng trên mỗi mạng nhỏ là 2¹² - 2 = 4094

Gán địa chỉ thiết bị của quy trình subnetting

Để có thể gắn địa chỉ cho thiết bị, bạn phải ghi nhận các thông số kỹ thuật như Subnet mask là gì, showroom của mạng con, giá trị lũy tiến. 

Cụ thể, cách khẳng định phạm vi của showroom IP thích hợp lệ là:

Địa chỉ bắt đầu: Địa chỉ mạng nhỏ + 1  Địa chỉ kết thúc: Địa chỉ mạng con sau đó – 2

Lưu ý: Địa chỉ chấm dứt = địa chỉ mạng con bây giờ + số lũy tiến – 2

Ví dụ: Để xác định phạm vi của add mạng con 131.56.32.0 thuộc mạng lớp B (IP của mạng lớp B là 131.56.0.0 với Subnet mask là 255.255.240.0), bạn triển khai theo quá trình sau:

Bước 1: đưa giá trị của Subnet mask thành dạng nhị phân. Bước 2: xác định bit 1 ở đầu cuối bên phải, đồng thời, tính quý hiếm thập phân tương ứng sẽ tiến hành giá trị lũy tiến 16. Bước 3: Xác định địa chỉ bắt đầu theo cách làm trên là 131.56.32.1. Bước 4: Xác định add kết thúc theo cách làm trên (cộng vào giá trị lũy tiến cùng trừ 2) là 131.56.47.254.
*

Cách gán địa chỉ cửa hàng cho Subnet

Khi đã xác minh được Subnet mack và số mạng con yêu cầu chia thì việc tiếp sau là bạn gán địa chỉ cửa hàng cho từng mạng con. Để dễ hiểu, chúng ta có thể tham khảo lấy một ví dụ sau của Hosting Việt.

Ví dụ : Liệt kê tất cả các địa chỉ của mạng nhỏ thuộc mạng lớp B có địa chỉ cửa hàng là 131.56.0.0, Subnet mask 255.255.240.0.

Để xác minh được địa chỉ của các mạng con, trước hết, các bạn chuyển những giá trị của Subnet mask thành dạng nhị phân. Sau đó, kiếm tìm kiếm bit 1 ở sau cùng bên buộc phải và đưa sang dạng thập phân. Theo lấy một ví dụ này, giá trị khớp ứng với bit 1ở vị trí cuối cùng bên phải là 16. Đây là quý giá lũy tiến. Tiếp đến, chúng ta tạo danh sách các địa chỉ của mạng con.

Để cấu hình thiết lập danh sách, bạn thực hiện cộng toàn bộ giá trị lũy tiến vào địa chỉ mạng. Giữ ý, danh sách add được kết thúc tại số bằng với cái giá trị của Subnet mask. Dưới đấy là danh sách địa chỉ mạng nhỏ của mạng lớp B cùng với IP 131.56.0.0.

131.56.0.0

131.56.128.0

131.56.16.0

131.56.144.0

131.56.32.0

131.56.160.0

131.56.38.0

131.56.176.0

131.56.64.0

131.56.192.0

131.56.80.0

131.56.208.0

131.56.96.0

131.56.224.0

131.56.112.0

131.56.240.0

Nhìn vào list này, dễ dàng thấy được, địa chỉ mạng nhỏ sẽ được bắt đầu bằng hàng số 131.56.0.0 và chấm dứt là 131.56.240.0. Tiếp đến, các bạn chỉ việc triển khai động tác sau cuối là dán các địa chỉ cửa hàng chứa bit 0 hay là 1 vào Subnet mask (địa chỉ dành riêng). Trong lấy một ví dụ trên thì showroom dành riêng đó là dãy số thứ nhất và ở đầu cuối của danh sách địa chỉ.

Xem thêm: Cách Xoá Lịch Sử Trên Safari Trên Máy Mac, Duyệt Web Riêng Tư Trong Safari Trên Iphone

Trong trường hợp mong mỏi kiểm tra list trên, bạn đếm số bit đưa vào Subnet là gì. Kế đến, áp dụng công thức 2m – 2 nhằm tính số mạng con. Cũng theo lấy ví dụ trên thì bao gồm 4 bit chuyển vào Subnet mask. Vì đó, số mạng con sẽ là 24 – 2 = 14. Cực hiếm này bởi với con số mạng bé được liệt kê trong danh sách trên.Trên đây là nội dung bài viết mà Hosting Việt giới thiệu tới bạn nhằm mục đích củng cố thông tin về subnet là gì. Hy vọng nội dung bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu thêm nhiều kỹ năng tổng hợp về subnet và các cách phân tách subnet. Giả dụ có thắc mắc gì bạn hãy để lại bình luận bên dưới nhé!