Cách tính bước nhảy trong chia mạng con

  -  

Trong bài bác trước chúng ta đã được reviews về subnet mask với ra sao là phân tách mạng con, vào bài bác này họ vẫn tìm hiểu chi tiết hơn về việc chia subnet. Chia mạng nhỏ giúp tín đồ quản trị phân chia nhỏ mạng, buổi tối ưu việc thực hiện IPhường vào mạng với tối ưu Việc triển khai routing mang lại khối hệ thống thông qua những supernet (các mạng cha). Để phân chia mạng bé (subnet), họ bắt buộc mượn một số bit ở phần host ID làm network ID, những bit mượn được Call là subnet bit, rõ ràng nlỗi sau:

*

điện thoại tư vấn n là số bit mượn, m là số bit host sót lại sau thời điểm mượn.

Bạn đang xem: Cách tính bước nhảy trong chia mạng con

Số lượng mạng nhỏ gồm qua số bit mượn:

2n: Đối với hệ thống tất cả hổ trợ network 0 (tất cả những hệ thống hiện tại thời nay bọn họ cần sử dụng, những hệ điều hành quản lý vẫn hỗ trợ subnet 0)2n-2: so với hệ thống không cung cấp subnet 0 (so với những hệ thống cũ, các hệ quản lý điều hành không hỗ trợ subnet 0)

Số host vào subnet: 2m – 2 (như bọn họ đang biết trong bài bác về cửa hàng IPv4 thì một mạng sẽ không còn cần sử dụng mang đến địa chì đầu tiên là network cùng tác động sau cùng là broadcast.)

Cách dancing thân những mạng: sẽ tiến hành tính bằng công thức: 28-n. Chính là quý hiếm của những bit (nhị phân) mượn làm cho network ID theo lần lượt gửi tự cực hiếm 0 lên quý hiếm một. Giá trị của bước nhảy đầm dùng để làm xác định Network tiếp theo.

Vậy làm sao nhằm xác định được địa chỉ mạng, liên tưởng host đầu cùng host cuối, tương tác Broadcast của một subnet mask?

Địa chỉ mạng được xác minh bằng bội số bước nhảy (28-n) của octet bị mượn.Địa chỉ host đầu là hệ trọng mạng tạo thêm 1 địa chỉĐịa chỉ host cuối đã bằng liên tưởng broadcast lùi về 1 cửa hàng.Địa chỉ broadcast bằng liên tưởng mạng tiếp theo sau hạ thấp 1 tác động.Sunet mask là tất cả những bit phần Network ID cùng số bit mượn bật lên thành 1

Dưới đó là báo giá trị bước nhảy đầm với subnet mask khi mượn bit (bạn để ý là cần nắm rõ phương pháp thay đổi quý hiếm thập phân ra nhị phân với ngược lại):

*

(1) Bước nhảy mạng nhỏ cùng (2) Bước khiêu vũ của subnet mask.

Chúng ta vẫn triển khai vào những vị dụ minc họa, cho lớp mạng 192.168.1.0, mượn thêm 2 bit ở trong phần host để phân loại mạng con, bây chừ bọn họ đi xác minh số lượng mạng con, số host trong mỗi mạng, can hệ trước tiên và liên hệ sau cùng.

Ta thấy 192.168.1.0 là địa chỉ lớp C, 2 bit mượn sẽ nằm tại octet cuối, theo những cách làm trên ta có:

Số mạng con 2n với n là số bit mượn làm net: 22 = 4 mạng conSố host bên trên từng mạng là 2m – 2 với m là số bit host còn lại: 26-2=62 địa chỉBươc khiêu vũ của hệ trọng mạng 28-n cùng với n là số bit mượn làm net: 28-2=64

*

Cách nhảy (là 64) dùng để xác định Network tiếp theo sau.Địa chỉ host đầu là địa chỉ mạng tăng lên 1 địa chỉĐịa chỉ host cuối đã bằng xúc tiến broadcast lùi về 1 cửa hàng.Địa chỉ broadcast bằng liên tưởng mạng tiếp sau thụt lùi 1 can dự.Subnet mask là toàn bộ những bit phần Network ID và số đậy mượn bật lên thành 1.

Tương trường đoản cú ta tất cả xúc tiến 172.16.0.0 nằm trong lớp B, ta mượn thêm 2 bit ở vị trí host để phân chia mạng nhỏ vậy còn 14 bit đến host.

Số mạng con 2n cùng với n là số bit mượn có tác dụng net: 22 = 4 mạng conSố host trên từng mạng là 2m – 2 với m là số bit host còn lại: 214-2=16382 địa chỉBươc dancing của hệ trọng mạng 28-n với n là số túng thiếu mượn có tác dụng net: 28-2=64

*

Quý khách hàng chăm chú bước dancing sẽ tiến hành tính dựa vào số bit mượn của octet bị mượn.

Xem thêm: Tổng Đài Voip Là Gì ? Những Ưu Điểm, Nhược Điểm Của Hệ Thống Voip

Vậy nếu như địa chỉ 172.16.0.0 lớp B, mượn thêm 10 bit ở host ID nó được tính như thế nào? Hiện giờ bạn cũng có thể thấy 8 bit nghỉ ngơi octet sản phẩm công nghệ 3 tương tự nlỗi octet trang bị cha của lớp C, như vậy bước nhảy đầm sẽ tiến hành triển khai tính ở cả 2 bit mượn vào octet trang bị 4, câu hỏi phân tách vẫn giống như như 192.168.1.0.

Chúng ta thử đi đối chiếu vấn đề này, ví dụ, để dể đọc trước tiên bọn họ sẽ đối chiếu hàng liên tưởng này ra nhị phân cùng với tác động đầu cùng liên tưởng cuối như sau:

*

Số mạng con 2n cùng với n là số bit mượn: 210=1024 mạng con. Tương đương với:

Octet 3 mượn 8 bit: 28 = 256Octet 4 mượn 2 bit: 22 = 4 256 x 4 = 1024

Số host trên mỗi mạng 2m-2 cùng với m là số bit host còn lại: 26– 2 = 62 tác động host.

Bước dancing, như vào bảng quy đổi nhị phân ta thấy:

Bước dancing của octet 3 là 28-m = 28-8=1Cách nhảy sinh sống octet 4 là 28-m= 28-2 =64

Ta có thể thấy ở chỗ này cđọng octet 3 tiến hành bước khiêu vũ 1 đơn vị thì làm việc octet 4 đã tiến hành công việc nhảy cùng với 64 đơn vị ban đầu tự 0. Như vậy cứ octet 3 nhảy 1 đơn vị chức năng thì sẽ sở hữu thêm 4 mạng con sống octet 4.

Việc tính tương tác đầu cùng can hệ cuối như nhau thúc đẩy 192.168.1.0 sinh sống bên trên.

Như vậy ngôi trường phù hợp nhỏng của 172.16.0.0/26, fan ta đã quyên tâm mang lại bước nhảy đầm của octet bị mượn dưới 8 bit để tính bước khiêu vũ và host đầu host cuối của mỗi mạng. Trên thực tế người ta rất có thể dùng mạng 172.16.1.0/26 này, bạn cũng có thể coi nlỗi một địa chỉ lớp C bởi vì 3 octet đầu đa số là network ID, nhiệm vụ chính là yêu cầu tính các network cùng host trong phần octet cuối.

Vậy các bạn mượn về tối nhiều bao nhiêu bit? Trong khi mượn, họ yêu cầu chừa ít nhất 2 bit cho phần host bời vì 2m – 2  22-2 =2, điều đó cùng với 2 bit, sau khoản thời gian họ trừ đi 2 tác động Network và broadcast bọn họ sẽ có 2 liên hệ hoàn toàn có thể sử dụng được. Nêu chỉ có một che thì thời gian này sẽ là 21-2=0 vậy không tồn tại hệ trọng làm sao có thể dùng được lúc chỉ từ 1 bit host.

Xem thêm: Hướng Dẫn Tạo Máy Ảo Bằng Vmware Workstation, Hướng Dẫn Khởi Tạo Máy Ảo Bằng Vmware

Trên đấy là cách tính, chúng ta cũng có thể tham khảo các phương pháp chia IP. sau:

Người ta có thể cho chính mình một liên quan IPhường cùng một prefix, ví dụ: 192.168.1.100/26 với yêu thương chúng ta xác minh coi nó thuộc network nào? với câu hỏi này bạn có thể tìm hiểu thêm bảng bước nhảy đầm sinh sống bên trên để thấy nó trực thuộc mạng như thế nào hoặc rất có thể đổi tương tác IPhường ra thành nhị phân và và bit IP.. và sunet mask nlỗi vào bài xích tìm hiểu về subnet mask đã nêu.