CÁCH SỬ DỤNG HỆ ĐIỀU HÀNH LINUX

  -  

Nếu bạn là một trong những newbie và chưa có bất kỳ một chút kỹ năng gì về Linux thì cửa hàng chúng tôi khuyên các bạn nên tìm hiểu thêm ngay bài bác hướng dẫn cách áp dụng Linux bên dưới đây.

Bạn đang xem: Cách sử dụng hệ điều hành linux

Hướng dẫn sở hữu Linux bên trên phân vùng ổ cứng

Nếu bạn đang đọc nội dung bài viết này, hãy rứa gắng bắt đầu bằng việc cài và khám phá về Linux qua Ubuntu hoặc Fedora. Những hệ thống Linux desktop này được thiết kế và cải cách và phát triển để tương xứng với tất cả mọi người, rất dễ dàng và đơn giản và dễ dàng sử dụng. Điều đặc biệt ở đây là bạn bắt buộc làm trên thực tế, phân vùng ổ cứng thứ lý (trái ngược với việc sử dụng Wubi), quy trình này sẽ giúp đỡ bạn phát âm thêm về kiểu cách định dạng phân vùng với sự quan trọng của swap:

*

Tìm gọi về cấu trúc file hệ thống

Bước này đặc biệt quan trọng vô cùng quan trọng đặc biệt nếu bạn bước đầu chuyển sang trọng từ Windows. 2 hệ quản lý điều hành này áp dụng phương thức lưu trữ dữ liệu trọn vẹn khác nhau, cùng với Windows, tất cả mặc định được setup vào thư mục hệ thống Program Files, còn trong Linux, phương thức đó gồm đôi chút biệt lập và phức tạp, tuy nhiên đã mang đến khá nhiều ưu thế dành cho tất cả những người sử dụng:

*

1 gói thiết đặt của Linux thông thường sẽ sửa chữa thay thế file xúc tiến của vận dụng trong folder như /usr/bin, file tùy chỉnh cấu hình /etc và toàn cục file log /var. Tại sao lại chia ra như vậy? bạn có thể hiểu gọn nhẹ như sau, hệ thống được thiết lập cấu hình như vậy để cho phép mỗi người tiêu dùng hoặc quản lí trị như thế nào đều hoàn toàn có thể làm việc với tổng thể các file gồm liên quan. Ví dụ, nếu muốn cài lại hệ điều hành và quản lý đã có quá nhiều ứng dụng và tùy chỉnh thiết lập riêng, bạn chỉ cần sao lưu thư mục /etc, sau đó copy đè vào thư mục tương xứng trên hệ quản lý điều hành mới sở hữu là được.

Hướng dẫn biên dịch kernel

Khi tới bước này, không hề ít người đã ngần ngại và dừng bước. Sự thật khá đơn giản là quá trình biên dịch kernel này không thực sự phức tạp như mọi fan vẫn thường xuyên nghĩ. Chỉ cần sử dụng vài mẫu lệnh, tìm hiểu thực chất của vấn đề, cùng kiên nhẫn trong một khoảng thời hạn nhất định. Thông thường, câu hỏi chỉnh lại rất nhiều kernel đã được xây cất sẵn chỉ dễ dàng như để mắt tới web cùng với danh sách các tùy chọn, bạn chỉ vấn đề chọn lấy phần đông thành phần tương xứng nhất. Những sự lựa chọn đi kèm với tùy chỉnh được yêu cầu để giúp đỡ người áp dụng không phải mất quá nhiều thời gian suy nghĩ:

*

Cách thiết đặt Gentoo trong Linux

Ngoài ra, có khá nhiều bạn dạng phân phối dựa trên mã nguồn chủ yếu đã được công bố, với Gentoo là ứng dụng phổ cập nhất. Trong lúc những thành phầm khác của Linux như Ubuntu cùng Fedora thường xuyên sử dụng các gói thiết lập có sẵn, Gentoo chỉ lấy mã nguồn, và tiến hành biên dịch trường đoản cú mã nguồn kia thành công tác ứng dụng. Với tất nhiên, cách vận dụng nào cũng có thể có ưu điểm với nhược điểm riêng, cùng với Gentoo là tốc độ và sự ổn định. Khía cạnh khác, người sử dụng Gentoo tất cả thể thiết lập các flag đơn lẻ của hệ thống, ở kề bên những nguyên tố khác. Ví như Firefox, khi người tiêu dùng yêu cầu đa số gói hoặc tin tức có liên quan, chức năng làm chủ phần mềm của Gentoo sẽ triển khai tìm kiếm các gói mã mối cung cấp của Firefox và download về hệ thống. Đồng thời, kiểm tra những thông tin flag của người tiêu dùng và xây dựng, biên dịch gói cá biệt đã được buổi tối ưu hóa cho hệ thống đó:

*

Quá trình thiết lập ứng dụng trên Gentoo không đối kháng giản, phần đông được thực hiện qua dòng lệnh.

Xem thêm: 3 Cách Hiện File Bị Ẩn Trong Usb Đơn Giản, Dễ Thực Hiện, Top 3 Phần Mềm Hiện File Ẩn Trong Usb

Học những ngôn ngữ lập trình

Trong khi C là ngữ điệu được lựa chọn dành riêng cho hệ thống dựa vào Linux, những chương trình, áp dụng khác được đính thêm chặt cùng với nhau sử dụng cac ngôn ngữ nâng cao khác như Python… Việc mày mò cặn kẽ về những ngôn từ này sẽ giúp bạn tương đối nhiều trong việc làm chủ và buổi tối ưu hóa hệ thống.

Xem thêm: Cách Chỉnh Word 2010 Về Mặc Định Trong Word, Excel, Khôi Phục Thiết Lập Mặc Định Trong Word, Excel

Cài Linux tự những bài bác mẫu hoặc hướng dẫn tất cả sẵn

Tại mục trên, công ty chúng tôi đã đề cập mang lại việc cài đặt ứng dụng trong Gentoo gần như phải có tác dụng bằng phương thức thủ công. Để có thể chắn, chúng ta hãy xem thêm dự án Linux From Scratch (LFS), đây thực ra là chuỗi những bài hướng dẫn, ví dụ… rõ ràng về việc cài đặt Linux trực tiếp từ mã nguồn. Trên đây không thể có ứng dụng cai quản phần mềm, không tồn tại trình cài đặt cụ thể, không lao lý hỗ trợ… các bạn chỉ câu hỏi tiến hành làm theo mẫu có sẵn, và tò mò cặn kẽ về bạn dạng chất, làm sao để tạo ra 1 hệ thống vận động hoàn chỉnh. Cửa hàng chúng tôi cần lưu ý 1 điều rằng những khuôn mẫu mã của LSF không cân xứng với những người thiếu kiên cường hoặc nóng vội, chính vì những bước tiếp cận lúc đầu với Linux không còn đơn giản, nhưng mà cũng không thực sự phức tạp.

Trên trên đây là tổng thể hướng dẫn cách sử dụng Linux dành cho những người mới bắt đầu. Khá dễ dàng phải không nào? Chúc bạn thực hành thực tế trôi tan nhé!