CÁCH PHÁT HIỆN NGƯỜI DÙNG TRỘM WIFI

  -  

Chia sẻ Wi-Fi là một hành động hào phóng, nhưng đi kèm với xui xẻo ro. Nếu kẻ tà đạo xâm nhập vào mạng gia đình, các thiết bị liên kết và chia sẻ cùng một mạng Wi-Fi rất có thể bị khai thác.

Bạn đang xem: Cách phát hiện người dùng trộm wifi


Với những người am am hiểu thuật, việc tùy chỉnh mạng Wi-Fi mở để share cho mặt hàng xóm chưa phải là vụ việc lớn. Tuy nhiên, sự "hào phóng" cũng kèm theo với không may ro. Bên trên lý thuyết, vẫn có phần trăm người kỳ lạ xâm nhập Wi-Fi và các thiết bị khác trong cùng một mạng để thấy trộm hoặc đánh cắp dữ liệu bằng cách kỹ thuật phức tạp, tinh vi.

*

Nhiều gia đình ngày nay đã trang bị cỗ phát Wi-Fi. Ảnh: Getty Images.

Cách phạt hiện đều thiết bị lạ

Việc mạng không dây bất thần chậm hoàn toàn có thể là tín hiệu cho biết có bạn đang dùng bình thường mạng và khai quật băng thông mà bạn không biết.

Để biết có người nào đã lén dùng mạng không, cách đơn giản dễ dàng nhất là đếm số lượng kết nối với bộ định tuyến. Khi không tồn tại công vậy nào kiểm tra, một cách đơn giản và dễ dàng là ngắt tất cả thiết bị đang liên kết tới mạng Wi-Fi, sau đó lưu ý các đèn lấp láy ở phương diện trước cỗ phát.

Nếu bộ định con đường vẫn truyền dữ liệu ngay cả khi đã ngắt kết nối Wi-Fi với toàn bộ thiết bị vào nhà, rất hoàn toàn có thể hệ thống mạng của người tiêu dùng đã bị kẻ gian đột nhập.

*

Phần mượt Wireless Network Watcher giúp kiểm soát WiFi công ty bạn. Ảnh: Getty Images.

Bạn cũng hoàn toàn có thể dùng các ứng dụng trên điện thoại cảm ứng thông minh thông minh như WiFi Thief Detector hoặc WiFi Guard để phát hiện hồ hết kẻ xâm nhập. Cả hai áp dụng này đều cung ứng rất tốt cho người dùng với giao diện solo giản, dễ làm quen góp phát hiện nhanh các chuyển động đáng ngờ.

Phần mềm giám sát Internet cũng là 1 trong sự chọn lọc tốt. ứng dụng Wireless Network Watcher cho phép từ đầu đến chân dùng Windows và MacOS quan giáp được toàn bộ các sản phẩm được kết nối với Wi-Fi.

Khi khởi động, ứng dụng sẽ lộ diện danh sách các thiết bị đang kết nối với hệ thống Wi-Fi cùng bạn chỉ cần xác định các máy của bản thân để đưa ra được kẻ gian.

Làm sao đảm bảo an toàn mạng Wi-Fi gia đình?

Nếu các bạn vẫn muốn share Wi-Fi đến hàng xóm, hãy chế tạo ra một mạng Guest (khách) và giới hạn băng thông đến mạng này và tinh giảm kết nối các thiết bị đặc biệt trong gia đình vào mạng này. Tránh chia sẻ mật khẩu Wi-Fi chính của nhà bạn.

Nếu phát hiện nay một thiết bị xứng đáng ngờ, bạn chỉ cần đổi password Wi-Fi. Đây là cách sớm nhất có thể và hiệu quả nhất để bảo vệ hệ thống mạng tuy vậy bạn yêu cầu đăng nhập lại Wi-Fi từ đầu cho các thiết bị của mình.

Nếu các bạn vẫn muốn share Wi-Fi đến hàng xóm, hãy sản xuất một mạng Guest (khách) và giới hạn băng thông. Tinh giảm kết nối các thiết bị quan trọng đặc biệt trong gia đình vào mạng này.

Các giao thức bảo mật thông tin Wi-Fi được tăng cấp liên tục. Hiện nay nay, giao thức văn minh nhất là WPA3. Bạn không cần phải hiểu chúng hoạt động thế nào, tuy vậy khi tùy chỉnh thiết lập hãy nhớ dùng phương thức cao nhất mà bộ định tuyến hỗ trợ.

Xem thêm: 4 Cách Khắc Phục Lỗi Không Tắt Được Máy Tính Không Tắt Hoàn Toàn

Ngoài ra, hãy đặt các mật khẩu mà bạn nhớ được mà fan khác tất yêu đoán ra nhằm yên trọng tâm về độ bảo mật thông tin của chúng. Mật khẩu an toàn thường bao gồm cả những ký tự đặc biệt quan trọng và số, được sắp xếp theo phương pháp chỉ các bạn nhớ được.

*

Bạn cũng có thể biến mật khẩu đăng nhập Wi-Fi thành mã QR, với người mong mỏi vào mạng chỉ việc quét mã đó. Ảnh: Cnet.

Nếu để mật khẩu nặng nề đoán, hãy nhớ đánh dấu ở một nơi nào đó. Chúng ta cũng có thể ghi mật khẩu vào một trong những tờ giấy và dán luôn lên cỗ định tuyến.

Nếu muốn đảm bảo an toàn tuyệt đối không một ai xâm nhập được vào mạng, bạn cũng có thể ẩn SSID (tên mạng Wi-Fi). Mạng nhà các bạn sẽ không hiện hữu khi những người khác tra cứu kiếm mạng Wi-Fi xung quanh. Tín đồ muốn liên kết bắt buộc nhập showroom IP.

Bạn cũng đều có thể thiết lập cấu hình bộ thanh lọc MAC để lấy vào "danh sách trắng" các thiết bị mà bạn sở hữu, vô hiệu hóa quyền truy cập của bất kỳ ai khác. Tất nhiên, điều này làm cho những vị khách mang đến chơi ước ao vào mạng sẽ khó khăn hơn một chút.

Để đảm bảo bình yên ở nấc cao hơn, các bạn cũng nên biến đổi tài khoản đăng nhập của bộ định con đường ngoài các từ "admin" tốt "root" như thông thường. Nếu nhằm mật khẩu mang định, có nguy cơ tiềm ẩn người xung quanh xâm nhập được vào phần download đặt, điều hành và kiểm soát bộ phát.

*

Giao diện ứng dụng Silica. Ảnh: Getty Images.

Nếu mật khẩu các bạn đủ mạnh, sẽ không còn ai rất có thể xâm nhập vào hệ thống Wi-Fi của doanh nghiệp trừ hacker. Vớ nhiên, vẫn đang còn những cách thức giúp xâm nhập mạng Wi-FI sẽ đặt mật khẩu đăng nhập như Silica tốt Hashcat.

Dù là ứng dụng có tầm giá hay miễn phí, chúng cũng đều dựa vào vào việc dò mã. Vì đó, password Wi-Fi đủ mạnh khỏe sẽ để cho tất cả hacker phải nản lòng. Hãy để mật khẩu dài thêm hơn và khó lường hơn để bảo vệ hệ thống W-iFi nhà bạn.

Xem thêm: Sự Khác Nhau Giữa Chứng Chỉ Là Gì ? (Cập Nhật 2022) Ý Nghĩa Và Giá Trị Của Văn Bằng Chứng Chỉ


Ngoài mạng làng hội, điện thoại cảm ứng của fan trẻ có gì?

Với người trẻ luôn tìm kiếm mọi trải nghiệm mới, chiếc smartphone không chỉ là công cụ kết nối, mà còn là thiết bị giải trí, quan sát và theo dõi sức khoẻ và không dừng lại ở đó nữa.

Kubet