Cách khắc phục máy tính bị lag

  -  

Bạn nhận thấy máy tính xách tay bỗng dưng chạy chậm hơn trước đây, thậm chí bị lag cùng lỗi này xảy ra tiếp tục gây tức giận mà do dự vì sao? sau đây hostingvietnam.vn đã cùng chúng ta tìm đọc nguyên nhân máy tính lag và giải pháp khắc phục.

Bạn đang xem: Cách khắc phục máy tính bị lag


Trên thực tế, vấn đề máy tính hay máy tính bị lag luôn luôn xảy ra bất ngờ trên Windows lúc thi đấu game, coi video, khởi chạy công tác ... Rất lớn hơn là laptop liên tục bị giật và vấn đề này gây ức chế, tức giận với tín đồ dùng.

Việc dìm diện máy vi tính bị lag rất có thể sẽ bao gồm những biểu lộ khác nhau, bao gồm:

những chương trình mở chậm. Lưu lại tài liệu hoặc thay đổi tài liệu mất không ít thời gian hơn. Windows khởi động rất chậm. Đồ họa nhấp nháy, giật hình cùng tốc độ cơ thể giảm. Hệ điều hành mất quá nhiều thời gian để tải hoặc tắt. Trò nghịch hoặc vận dụng bị đơ hình, nhấp nháy và trễ. Tốc độ tải xuống/tải lên của liên kết Internet giảm. Lỗi ghi dữ liệu thường xuyên. Thông tin lỗi Windows xuất hiện thêm

Nguyên nhân máy tính xách tay lag

CPU bao gồm hiệu năng kém

*

CPU sẽ cũ, quá rét hoặc cảm thấy không được nhanh có thể gây ra việc quá mua CPU và dẫn mang lại việc máy vi tính bị trễ. Nói một cách đối chọi giản, CPU gồm hiệu năng càng giỏi thì máy tính xách tay càng chạy nhanh.Do đó nếu những máy tính sử dụng các CPU có từ lâu hoặc bị quá cài hoặc vận tốc xử lý lờ đờ là trong những nguyên nhân chính, mấu chốt dẫn mang lại hiện tượng máy tính lag.

RAM bị hỏng hoặc ko đủ

RAM bị lỗi hoặc không đủ bộ nhớ RAM cũng có thể có thể ảnh hưởng đến hiệu năng đồ vật tính, gây lỗi khởi đụng lại ngẫu nhiên, lỗi screen xanh... Điều này cũng đồng nghĩa cùng với việc bộ lưu trữ hệ thống ko thể xử trí các quá trình và thương mại & dịch vụ khi bắt buộc thiết. Công dụng là máy tính xách tay bị lag. Vào trường hòa hợp này, hãy thử thay thế sửa chữa RAM bị hư hoặc bổ sung thêm bộ nhớ lưu trữ cho laptop để nâng cao tình trạng này.

Card đồ họa đã cũ

*

Nếu máy tính bị lag khi chơi game, một trong những yếu tố đó là vấn đề về card đồ họa. Đối với trải nghiệm đùa game, card hình ảnh là phần cứng đặc trưng nhất bởi cả câu hỏi kết xuất thứ họa 3d và giám sát và đo lường vật lý trong game gần như được triển khai nhờ card đồ họa. Gameplay trên laptop với card giao diện thấp, sản phẩm công nghệ tính của công ty rất dễ bị giật lag. Trong trường vừa lòng này nếu thẻ đồ họa hiện tại đã cũ thì cần phải tăng cấp ngay.

Windows chạy xe trên ổ cứng cũ

Tốc độ của ổ cứng quyết định thời hạn tải nên nếu bạn đang chơi trò chơi trên máy tính sử dụng ổ cứng cơ học truyền thống HDD, tất nhiên máy vi tính sẽ bị lag, thậm chí là bị đơ khi bạn chơi các trò chơi yên cầu tốc độ.

*

Vì vậy nên nâng cấp từ ổ HDD lên SSD vị Windows chạy trên những ổ HDD luôn luôn chậm hơn so cùng với ổ SSD. Bên cạnh đó, nếu như được cấu hình ổ SSD đúng cách dán sẽ góp thêm phần tăng tốc xứng đáng kể tốc độ chơi game và giải quyết được vấn đề máy tính xách tay bị lag cũng như đóng băng.

Ổ cứng bị hỏng

Nếu có vấn đề gì xẩy ra với ổ cứng (đặc biệt là ổ đĩa hệ thống), máy tính của bạn có thể chạy siêu chậm, thậm chí là đóng băng với không khởi đụng được.Trong trường đúng theo này, chúng ta cũng có thể kiểm tra ổ cứng để thấy vấn đề máy tính xách tay bị lag cùng đóng băng là do ổ đĩa bị hư logic hay không (Bad Sector là điển hình). Sau đó có thể sửa lỗi.

*

Để thực hiện, hãy mở Command Prompt và áp dụng lệnh chkdsk.exe để bình chọn lỗi logic hoặc hư hỏng đồ lý so với ổ đĩa cứng.

Chỉ cần gõ từng lệnh một: chkdsk x: / f hoặc chkdsk x: / r (trong kia x là cam kết tự ổ đĩa bạn có nhu cầu kiểm tra).

Hệ quản lý điều hành không được nâng cấp

Nếu hệ điều hành của dòng sản phẩm tính ko được upgrade định kỳ, hoàn toàn có thể có một vài chương trình và hiện tượng đã được setup không còn tương thích. Tác dụng là máy tính bị lag chợt ngột trong cả khi kia là laptop mới.

Cách tự khắc phục laptop lag

Cách 1: Gỡ thiết lập các lịch trình không sử dụng

Khi mua máy tính xách tay mới, có thể có tương đối nhiều phần mềm, vận dụng được setup sẵn cùng theo thời gian máy tính của họ càng cũ thì những phần mềm, ứng dụng lại càng nhiều hơn. Không kể có tương đối nhiều phần mềm cùng ứng dụng thực hiện rất ít, thậm chí còn là chỉ sử dụng một vài ba lần, hình như còn có những ứng dụng hoàn toàn có thể chạy ngầm nhưng chúng ta không biết.

*

Ngay cả khi máy vi tính có RAM khủng thì bài toán chạy các chương trình thuộc lúc rất có thể làm chậm quy trình xử lý và khiến máy tính bị lag. Vì chưng đó, rất cần phải đóng các chương trình này hoặc mở Task Manager để xem những ứng dụng nào không cần thiết đang chạy và tắt chúng. Tiếp nối gỡ bỏ những phần mềm, ứng dụng không còn sử dụng.

Xem thêm: 15+ Cách Làm Máy Tính Chạy Nhanh Hơn Win7, Hướng Dẫn Cách Tăng Tốc Máy Tính Win 7 Cực Nhanh

Cách 2: Xóa những tệp tin tạm bợ thời

Khi duyệt web, vớ cả lịch sử duyệt website vẫn nằm sâu trong thiết bị tính. Tương tự như vậy, việc thiết lập và chạy những phần mềm, ứng dụng … thì hệ điều hành sẽ khởi tạo ra các tệp tin tạm thời được lưu trữ trong folder Windows Temp.

Để giải phóng dung lượng trên khối hệ thống nhằm tránh chứng trạng giật lag của máy tính, bạn cũng có thể chọn xóa các tệp tin thời đó bằng Disk Cleanup. Mở My Computer hoặc This PC và kích chuột nên vào phân vùng hệ thống (thường là phân vùng ổ C) rồi chọn Properties.Trong vỏ hộp thoại hiển thị, lựa chọn thẻ General cùng bấm nút Disk Cleanup.

*

Dưới list Files to Delete, kích tùy lựa chọn Temporary Files rồi bấm nút OK và xác nhận xóa tệp tệp tin tạm bằng phương pháp bấm nút Delete Files. Bằng phương pháp này, bạn cũng có thể giải phóng bộ lưu trữ và hạn chế và khắc phục sự cố máy tính lag lúc thi đấu trò chơi ở một mức độ tuyệt nhất định.

Cách 3: liên tiếp tối ưu hóa và chống phân miếng ổ đĩa

*

Về cơ bản, đấy là một phương pháp để tối ưu hóa tác dụng sử dụng ổ cứng. Để thực hiện, các bạn vào My Computer hoặc This PC, kích chuột phải vào ổ C và chọn Properties.Trong cửa sổ Properties hiển thị, lựa chọn thẻ Tools với bấm nút Optimize để bắt đầu tối ưu hóa ổ đĩa.

Cách 4: tăng cấp hệ điều hành quản lý thường xuyên

Cập nhật hệ thống rất có thể sẽ rất có ích để giải quyết một số sự việc như máy tính bị lag vào Windows. Vì vậy hãy bảo vệ nâng cung cấp hệ quản lý điều hành thường xuyên.

Trình điều khiển đã cũ

Nếu trình tinh chỉnh (driver) của những thiết bị phần cứng đã lỗi cũ thì những sự ráng phần cứng hoặc phần mềm cũng trở thành thường xảy ra trên thiết bị tính. Trong số những trường hợp vậy nên sẽ dẫn đến việc cố laptop bị lag. Vị vậy hãy bảo đảm an toàn cập nhật trình tinh chỉnh và điều khiển các đồ vật kịp thời để giảm độ trễ thiết bị tính.

Sự cố kết nối Internet

Internet ngày càng trở nên quan trọng hơn tuy nhiên nếu bộc lộ yếu, đường truyền không ổn định, những vấn đề về cổng kết nối hoặc ngắt kết nối, tốc độ tải xuống thấp luôn luôn xảy ra rất có thể khiến laptop bị lag. Điều này công ty yếu xẩy ra khi hệ điều hành quản lý cố gắng update hoặc gửi tài liệu đến trung tâm dữ liệu và ứng dụng đã thiết lập đang cài đặt xuống hoặc download lên dữ liệu trong nền.

Máy tính bị lây nhiễm virus

Máy tính rất có thể dễ dàng bị nhiễm virus ngay lập tức cả khi chúng ta đã cài đặt chương trình phòng virus mang lại Windows. Ngày nay, virus và phần mềm gián điệp hoặc phần mềm ô nhiễm và độc hại là vì sao chủ yếu tạo ra các sự cố gắng máy tính bao hàm cả vấn đề máy tính bị lag.

Do đó nếu dìm ra máy vi tính bỗng nhiên chạy trì trệ dần hoặc bị lag thì 1 trong những giải pháp khắc phục là hãy chạy ứng dụng chống virus nhằm quét toàn máy bộ tính và sa thải virus nếu có. Sau đó, bình chọn xem laptop có còn bị lag tuyệt không.

Ngoài ra, cấu hình sai hoặc tường lửa chất lượng thấp cũng hoàn toàn có thể khiến máy tính bị lag. Nếu khách hàng nghi ngờ một chương trình bảo mật khiến máy tính bị lag, hãy thử tạm thời tắt tường lửa hoặc trình quét virus/phần mềm độc hại đó với xem liệu tình trạng lag có còn tốt không.

Nguồn hỗ trợ không đủ hoặc trục trặc

Trong các trường hợp, nguồn điện không đủ hoặc bị trục trặc có thể dẫn đến máy vi tính bị lag. Bởi vậy hãy bảo đảm an toàn rằng điện áp nguồn đủ để cho máy tính chạy, cho dù điều này rất ít khi xảy ra.

Xem thêm: Download Phần Mềm Misa Miễn Phí Mới Nhất, Tải Bộ Cài Phần Mềm Kế Toán Doanh Nghiệp Misa Sme

Trên thực tế, có khá nhiều lý do khác dẫn đến việc cố máy tính bị lag bao gồm trục trặc vật dụng ngoại vi khác, sự vắt card music … cho nên tùy vào hiện nay tượng ví dụ mà đồ vật tính các bạn gặp phải để chọn giải pháp khắc phục làm thế nào để cho phù hợp. Chúc các bạn thành công!.