CÁCH GỠ ỨNG DỤNG TRÊN MÁY TÍNH

  -  

Nhiều bạn biết cách cài ứng dụng lên máy tính xách tay nhưng lại không biết cách gỡ ứng dụng khỏi sản phẩm tính. Để xóa áp dụng trên máy tính xách tay rất dễ dàng và có khá nhiều cách thực hiện khác biệt như gỡ tự Control Panel, dùng trình gỡ thiết lập có sẵn của phần mềm, dùng ứng dụng gỡ thiết lập ứng dụng của bên thứ 3... Hãy cùng tò mò kỹ hơn phương pháp làm trong phần dưới đây nhé.

Bạn đang xem: Cách gỡ ứng dụng trên máy tính


1. Gỡ bỏ phần mềm từ Control Panel

Đây là cách phổ biến nhất cùng được phần lớn người cần sử dụng Windows sử dụng. Ưu điểm của chiến thuật này là có thể gỡ bỏ phần mềm nhanh chóng, thuận lợi từ một nơi. điểm yếu là nó chỉ gỡ được những ứng dụng mà chúng ta cài bởi file .exe, .msi... Cài đặt về từ các trang website tải ứng dụng chứ không gỡ được các ứng dụng cài về từ Windows Store trên Windows 10, Windows 8/Windows 8.1.

Để thực hiện, bạn truy vấn vào thực đơn Control Panel > Programs > Programs & Features. Trên Windows 10 thì vào Control Panel các bạn sẽ nhìn thấy Programs và Features luôn luôn mà không phải qua Programs.

Trong hành lang cửa số Programs và Features, bạn nhấp đúp con chuột vào tên lịch trình hoặc luôn thể ích hy vọng gỡ bỏ khỏi hệ thống, hoặc dìm chuột yêu cầu vào tên rồi chọn Uninstall và làm theo hướng dẫn.

2. Gỡ vứt chương trình bởi Uninstall shortcuts

Hầu hết các chương trình bên desktop, sau khi cài đặt sẽ tạo thành một shortcut có tên Uninstall. Tên của tệp tin Uninstall này cũng trở thành xuất hiện tại trong thư mục của công tác trên menu Start (trong Windows Vista, Windows 7) hoặc màn hình hiển thị Start (trong Windows 8/Windows 8.1).

*

Để gỡ vứt cài đặt ngẫu nhiên chương trình nào, phải chọn đúng file có tên Uninstall của công tác đó để gỡ bỏ chương trình/tiện ích khỏi hệ thống.

3. Gỡ bỏ bằng file Uninstall.exe của chương trình

Hiện có khá nhiều chương trình (đặc biệt là phần nhiều chương trình tạo thành shortcut Uninstall) sẽ có được tập tin thực hiện mang thương hiệu uninstall.exe. Tập tin này luôn luôn được kiếm tìm thấy trong thư mục thiết lập của chương trình/tiện ích đó.

Đôi khi trình gỡ cài đặt này bị viết tắt tên, rất có thể là uninst.exe như dưới đây:

Chỉ yêu cầu kích đúp con chuột vào tệp tin uninstall.exe trong thư mục setup của chương trình đó và làm theo công việc cần thiết để gỡ bỏ cài đặt chương trình ngoài hệ thống.

4. Gỡ quăng quật chương trình bằng tập tin thiết đặt MSI

Một số chương trình (như phiên bạn dạng 64 bit của 7 Zip) sẽ không còn sử dụng tập tin setup.exe để sở hữu đặt. Ráng vào đó, tập tin thiết đặt sẽ có phần không ngừng mở rộng là “*.msi". Định dạng này được sử dụng bởi Windows Installer, một định dạng setup đặc biệt được Microsoft dành cho hệ quản lý và điều hành Windows của mình.

*

Do đó, các tập tin thiết lập có dạng “*.msi" đã dễ nhằm gỡ quăng quật cài đặt bằng cách kích chuột buộc phải lên tập tin rồi lựa chọn lệnh Uninstall.

Việc xóa sổ các chương trình khỏi khối hệ thống từ tập tin msi cũng rất có thể được kích hoạt từ hành lang cửa số dòng lệnh. Bằng cách kích hoạt công dụng Command Prompt với quyền admin và tiếp nối nhập lệnh "msiexec /x" theo sau là tên gọi của tập tin như trong hình bên dưới đây.

*

5. Gỡ ứng dụng cài từ Micosoft Store và chương trình từ screen Start

Tất cả các cách thức trên hầu hết chỉ được sử dụng cho các chương trình bên môi trường desktop. Còn nếu như muốn gỡ bỏ những ứng dụng bên screen Start thì phải triển khai như sau:

Kích chuột cần hoặc bấm giữ vào tile của áp dụng trên màn hình hiển thị Start nên gỡ bỏ, phía dưới màn hình sẽ hiển thị một trình đơn, chỉ việc bấm nút Uninstall. Mau chóng ứng dụng sẽ tiến hành gỡ bỏ khỏi hệ thống. Trường thích hợp ứng dụng ý muốn gỡ bỏ không còn tile trên màn hình hiển thị Start, chỉ dễ dàng là tra cứu kiếm tên vận dụng rồi kích chuột đề nghị hoặc bấm và giữ vào tên của tile trong công dụng tìm kiếm tiếp nối nhấn Uninstall.

*

Với lắp thêm tính không có màn hình cảm ứng, Windows 8.1 đang hiển thị một menu chuột phải truyền thống khi kích chuột đề xuất vào tile của vận dụng Modern, rồi chọn lệnh Uninstall nhằm gỡ bỏ vận dụng đó.

*

Cũng rất có thể thực hiện các bước tương trường đoản cú với các phần mềm sử dụng bên desktop mà hiển thị trong screen Start. Mặc dù nhiên, khi chọn lệnh Uninstall thì Windows 8.1 sẽ chuyển sang cửa sổ Programs và Features vào Control Panel, trường đoản cú đó hoàn toàn có thể gỡ bỏ thiết lập phần mềm.

Với Windows 10, chúng ta cũng có thể gỡ cài đặt phần mềm từ menu Start siêu nhanh, nhấp vào thực đơn Start, kéo xuống để duyệt danh sách ứng dụng và tìm cái bạn có nhu cầu gỡ, bấm chuột phải lên vận dụng chọn Uninstall, rồi tuân theo hướng dẫn gỡ cài đặt là được.

Trên Windows 11, bạn có thể nhấn chuột buộc phải vào biểu tượng ứng dụng trong Start thực đơn rồi chọn Uninstall để gỡ tải đặt.

6. Gỡ bỏ những ứng dụng Modern từ PC Settings

Trong Windows 8.1, chúng ta cũng có thể sử dụng PC Settings để xóa sổ các ứng dụng Modern trường đoản cú Windows Store. Bằng cách truy cập PC Settings>Search và apps>App sizes.

*

Phía bên bắt buộc sẽ thấy một danh sách tất cả các áp dụng được cài để lên trên máy. Bấm chọn vận dụng muốn sa thải rồi bấm nút Uninstall.

*

Sau đó bấm tiếp nút Uninstall một lần nữa để xác thực việc loại bỏ ứng dụng khỏi hệ thống.

7. Gỡ thiết đặt trong Apps và features

Gỡ thiết lập trong Apps và features

Bạn cũng hoàn toàn có thể đi tới Settings > Apps > Apps và features để tiện lợi xem toàn bộ các chương trình chúng ta có thể gỡ download đặt. Màn hình hiển thị này hiển thị cho chính mình cả Windows Universal và các ứng dụng desktop tiêu chuẩn, vị vậy bạn sẽ tìm thấy mọi chương trình được cài để lên PC của mình tại đây. Cuộn xuống list để search chương trình bạn có nhu cầu xóa, sau đó nhấp vào công tác đó và lựa chọn Uninstall.

8. Sử dụng giao diện mẫu lệnh

Bên cạnh các cách thức trên thì chúng ta hoàn toàn hoàn toàn có thể dùng các công cụ mẫu lệnh (CLI) như Command Prompt hoặc PowerShell trên Windows nhằm gỡ ứng dụng. Trước khi làm việc thì các bạn cần xem xét rằng Command Prompt cùng PowerShell đều là đều công cụ khỏe mạnh và bạn cũng có thể tạo ra những vụ việc cho sản phẩm tính của bản thân nếu ko cẩn thận.

Các bước thực hiện như sau:

Mở phép tắc dòng lệnh cùng với quyền AdminBạn rất có thể tìm thấy những công cụ mẫu lệnh bằng phương pháp nhấn nút Start tiếp đến gõ Command Prompt hoặc PowerShell tiếp đến chọn mở bên dưới quyền Administrator.Nhập câu lệnh sau vào cửa sổ lệnh, gắng AppName bằng tên ứng dụng bạn có nhu cầu gỡ: Get-AppxPackage *AppName* | Remove-AppxPackageBạn hoàn toàn có thể tìm danh sách những ứng dụng với tiện ích Name rõ ràng bằng cách nhập vào câu lệnh sau: Get-AppxPackage | ft name, PackageFullName -AutoSize

9. Xóa toàn bộ phần mềm thiết đặt sẵn của Windows để tăng tốc thiết bị tính

Trên Windows, Microsoft cài sẵn rất phần nhiều mềm khác nhau. Đa số những ứng dụng này đều bất lợi hoặc chẳng mấy khi có lợi nhưng lại chiếm nhiều tài nguyên của hệ thống. Những áp dụng này hay được gọi với cái tên bloadware.

Xem thêm: Phần Mềm Nén File Zip, Winrar,Pdf, 5 Phần Mềm Nén Và Giải Nén File

Một số bloadware hoàn toàn có thể gỡ bỏ dễ dàng nhưng số khác lại không thể gỡ theo cách thông thường được. Nếu khách hàng quan trọng tâm tới bài toán gỡ bloadware để tăng tốc sản phẩm công nghệ tính bạn có thể tham khảo đoạn clip từ kênh YouTube của quản lí Trị Mạng trường hợp thấy hay chúng ta hãy like, nói qua và sub cỗ vũ nhé:

10. Sử dụng một phần mềm chuyên dụng

Các ứng dụng thường nhằm lại các file và setup của chúng trên cục bộ hệ thống với thậm chí hoàn toàn có thể đưa vào Registry những cài đặt có thể khó theo dõi. Những tính năng gỡ thiết đặt được tích thích hợp trong Windows không tuyệt nhất thiết bắt buộc xóa tất cả những tệp tin và thiết đặt còn còn sót lại này, nhưng mà trình gỡ cài đặt của mặt thứ tía sẽ thực hiện tốt hơn việc xóa trọn vẹn ứng dụng.

Thách thức trong việc vứt bỏ hoàn toàn một áp dụng desktop Windows nằm ở việc tìm và đào bới ra sự cân đối phù hợp. Nhiều file Windows và setup Registry được share bởi những chương trình. Vì chưng vậy, một phầm mềm gỡ setup cần phải thải trừ tất cả các phần còn sót lại cho chương trình ai đang gỡ cài đặt mà không lấy chúng đi khỏi phần đông chương trình khác rất có thể vẫn phụ thuộc vào các mục đó.

Vì nguyên nhân này, nhiều trình gỡ thiết đặt tốt nhất bao gồm các phiên bản sao lưu với biện pháp bảo đảm an toàn cụ thể trên chỗ. Nếu xẩy ra sự cố sau khi gỡ cài đặt, ứng dụng rất có thể được phục sinh để khắc phục phần nhiều sự núm xuất hiện.

Hiện có khá nhiều phần mềm có thể sử dụng để gỡ bỏ các chương trình khác. Một vài phần mềm thậm chí còn còn có tác dụng xóa bỏ những tập tin thừa còn sót lại từ quy trình gỡ bỏ thiết đặt phần mượt của Windows cũng như các mục đăng ký khác, trong đó phải kể tới một số phần mềm khá nổi bật như IObit Uninstaller, Ashampoo Uninstaller, Revo Uninstaller

Bài viết khuyến nghị 3 chương trình gỡ cài đặt của mặt thứ ba hoàn toàn có thể hoàn thành các bước này. Mặc dù nhiên, hostingvietnam.vn cũng có một số hình thức gỡ cài đặt phần mượt miễn phí xuất sắc nhất.

Revo Uninstaller

Revo Uninstaller

Revo Uninstaller rất có thể xóa không bẩn và hoàn toàn các áp dụng desktop, vận dụng Windows và thậm chí là cả các tiện ích mở rộng của trình duyệt. Phiên phiên bản miễn phí cung ứng các nhân kiệt cơ phiên bản và rất có thể là một nơi giỏi để bắt đầu. Với giá $24,95 (574.000 đồng), phiên bản Pro hoàn toàn có thể xóa các tiện ích không ngừng mở rộng trình trông nom và đa số phần còn lại của các chương trình đã làm được gỡ tải đặt. Với giá $29,95 (689.000 đồng), phiên bản Pro Portable hoàn toàn có thể chạy bên trên nhiều máy vi tính và từ USB.

Revo Uninstaller tất cả giao diện đơn giản, với tùy chọn xem các ứng dụng đã setup của chúng ta dưới dạng list hoặc lưới. Những ứng dụng Windows có thể bị xóa bên trên tab tiếp theo và menu Tools bao hàm 8 tiện thể ích hệ thống để lau chùi và vệ sinh file trên laptop của bạn.

Revo Uninstaller rất có thể xóa những chương trình đã setup trước kia và giao diện hiển thị cho bạn tất cả những ứng dụng trên hệ thống, giúp bạn dễ ợt tìm thấy đa số ứng dụng bạn muốn xóa. Chương trình thậm chí có thể giúp thiết lập các chương trình, được cho phép nó theo dõi toàn thể quá trình thiết lập để gỡ bỏ ứng dụng một cách đúng đắn hơn vào tương lai.

Revo Uninstaller có một số công cụ, hầu hết trong số sẽ là để gỡ setup phần mềm. Vẻ ngoài Uninstaller rất dễ dàng và đơn giản và sát bên việc gỡ cài đặt các ứng dụng, chúng ta có thể sử dụng nó để gỡ bỏ các ứng dụng Microsoft Store.

Đi kèm với Uninstaller là một trong những bộ công cụ bảo trì hệ thống, bao hàm Autorun Manager để chọn chương trình khởi động cùng Windows. Tất cả các cách thức khác là để làm sạch hệ thống: Junk Files Cleaner (dọn dẹp file rác), Browser Cleaner (dọn dẹp trình duyệt), Microsoft Office Cleaner (dọn dẹp Microsoft Office) cùng Windows Cleaner (dọn dẹp Windows).

Hunter Mode của Revo Uninstaller không tính tiền tương đối độc đáo. Nếu như bạn sử dụng Hunter Mode, giao diện người tiêu dùng sẽ bặt tăm và còn lại hình chữ thập màu xanh lá cây lam trên màn hình mà chúng ta có thể kéo xung quanh. Di loài chuột qua cửa sổ ứng dụng hoặc biểu tượng trên thanh tác vụ cung cấp cho chính mình thông tin chi tiết về áp dụng và tùy lựa chọn gỡ cài đặt đặt. Tùy chọn này rất hữu dụng để theo dõi chính xác quy trình nào đang khiến cửa sổ pop-up quảng cáo xuất hiện, chẳng hạn.

Để xóa chương trình với Revo, hãy nhấp lưu ban vào chương trình bạn muốn xóa hoặc click chuột phải vào lịch trình đó và lựa chọn Uninstall. Trước tiên, Revo tạo thành một điểm phục sinh mà bạn có thể quay trở lại, nếu nó xóa những file tương quan và hầu như mục registry quá với tầm bạn ý muốn đợi. Tiếp theo, Revo gọi quá trình gỡ cài đặt của thiết yếu chương trình để loại bỏ nó.

Sau đó, Revo đã quét Registry để tìm các cài đặt còn còn lại và hỏi bạn có muốn xóa chúng hay không. Đối với điều này, chúng ta cũng có thể chọn 3 cơ chế - Safe, Moderate hoặc Advanced - tùy thuộc vào mức độ tích cực của chương trình mà bạn muốn. Sau đó, Revo đã quét những file còn còn sót lại để xóa chúng.

Tùy chọn Moderate mất khoảng tầm 60 giây với nó search kiếm các vị trí có chức năng nhất nhưng phần còn lại của chương trình đã gỡ cài đặt vẫn tồn tại. Trong phân tách , Revo Uninstaller sẽ tìm thấy một số trong những mục registry và file cần được xóa. Nó cũng search thấy một vài tin tức xác thực sai, bởi vì vậy bạn phải kiểm tra từng mục nhập để bảo vệ rằng các bạn thực sự ý muốn xóa chúng.

IObit Uninstaller

IObit Uninstaller

IObit Uninstaller rất có thể loại bỏ các ứng dụng desktop với Windows Universal. Phiên bản miễn phí cung cấp các nhân tài cơ bản, ví dụ điển hình như năng lực quét các phần còn còn lại của một công tác đã được gỡ cài đặt đặt. Với cái giá $19,99 (460.000 đồng)/năm, phiên bạn dạng Pro tương xứng với 3 PC và có tương đối nhiều tính năng hơn, chẳng hạn như cung cấp các chương trình cứng đầu và plug-in trình duyệt.

Màn hình thiết yếu của IObit Uninstaller hỗ trợ nhiều chính sách xem với tùy chọn. Bạn có thể xem toàn bộ các lịch trình đã tải đặt, hầu như chương trình được thiết lập gần đây, các chương trình khủng chiếm nhiều dung lượng và chương trình không liên tục được sử dụng. Màn hình hiển thị cũng chỉ các bạn đến những ứng dụng Windows và plug-in trình duyệt. Thậm chí là còn có 1 phần dành đến các phiên bản cập nhật phần mềm, nơi bạn có thể kiểm tra coi chương trình của mình có được cập nhật hay không.

Để thực hiện IObit Uninstaller, hãy lựa chọn chương trình bạn muốn gỡ bỏ rồi nhấp vào nút Uninstall. IObit sử dụng quá trình gỡ thiết đặt riêng của chương trình để xóa nó, thải trừ mọi file, mục registry và thiết đặt không quan trọng trong quá trình thực hiện.

Ashampoo UnInstaller

Ashampoo UnInstaller

Ashampoo UnInstaller hoàn toàn có thể xóa sạch những ứng dụng desktop và áp dụng Windows mà không tồn tại file hoặc thiết lập còn sót lại. Thành phầm được bán ra với giá $21 (483.000 đồng), khoác dù bạn cũng có thể thử trước khi mua với bạn dạng dùng demo miễn tầm giá 30 ngày.

Tại màn hình chính, chúng ta cũng có thể xem toàn bộ các ứng dụng đã thiết lập đặt, hầu hết chương trình đã setup gần đây, những ứng dụng bự và thậm chí cả những bạn dạng cập nhật Windows. Chúng ta có thể kiểm tra danh sách tất cả các vận dụng Windows cùng plug-in trình duyệt. Ashampoo UnInstaller cũng có thể giám gần kề quá trình thiết đặt để hỗ trợ cho việc gỡ bỏ những chương trình dễ ợt hơn.

Để trải nghiệm Ashampoo UnInstaller, hãy chọn 1 chương trình bạn muốn gỡ quăng quật và nhấp vào nút Uninstall.

Xem thêm: Cách Làm Infographic Bằng Photoshop, Cách Làm Infographic Đẹp Và Sáng Tạo

bạn có thể chọn tiến hành làm sạch chăm sâu bổ sung để demo xóa phần đông vết tích của chương trình. Các bước gỡ thiết lập riêng của công tác sẽ chạy, để Ashampoo UnInstaller đào thải các file và setup Registry còn sót lại.