CÁCH CHUYỂN NGÀY THÁNG NĂM SANG DẠNG TEXT

  -  

Với bài viết này, hostingvietnam.vn học tập excel cấp tốc online sẽ hướng dẫn các bạn cách để biến đổi định dạng date thành text bởi hàm text cơ mà không cần thực hiện công thức.

Bạn đang xem: Cách chuyển ngày tháng năm sang dạng text


Sử dụng hàm TEXT để biến hóa định dạng date thành text

Hàm TEXT có phong cách thiết kế để đổi khác giá trị số thành chuỗi. Phương pháp hàm TEXT như sau:

=TEXT(value, format_text)

Trong đó:

Value là quý giá số bạn muốn chuyển đổi. Đây rất có thể là một số, một cách làm hiển thị dưới dạng số hay một tham chiếu của ô tính đựng số.Format_text đây là cách bạn muốn định dạng hiệu quả có giá chỉ trị text, vào trường hợp dạng chuỗi ta để trong dấu nháy kép.

Ví dụ, chúng ta có thể sử dụng phương pháp sau để biến đổi ngày mon trong ô A1 thành dạng chuỗi theo định dạng ngày giao diện Mỹ (tháng/ngày/năm):

=TEXT(A1,”mm/dd/yyyy”)

*


*

*

Như bạn đã thấy, giá bán trị đổi khác bằng công thức TEXT được căn lề bên trái, kia là dấu hiệu đầu tiên cho biết ngày tháng đang rất được định dạng text. Quanh đó căn lề vào ô tính, bao gồm một vài điểm lưu ý khác rất có thể giúp các bạn phân biệt thân định dạng date và text trong Excel.

Ví dụ 1. Cách đổi khác date thành text trong tương đối nhiều định dạng không giống nhau.

Vì thực chất định dạng date là số, hàm TEXT sẽ không chạm mặt vấn đề gì vào việ đổi khác chúng sang trọng chuỗi text. Phần cạnh tranh nhất là có thể xác định format hiển thị tương thích cho ngày văn bản.

Microsoft Excel hiểu các mã ngày sau đây.

Tháng:

m – số thể hiện tháng không có số “0” đứng đầu, ví dụ như 1-12mm – số biểu lộ tháng gồm số “0” đứng đầu, ví dụ như 01-12mmm – thể rút gọn của tháng, lấy ví dụ như T1-T12mmmm – thể không thiếu của tháng, ví dụ như Tháng 1 – mon 12mmmmm – tháng được biểu lộ bằng chữ cái đầu tiên, lấy một ví dụ B (đại diện mang lại tháng Bảy hoặc mon Ba)

Ngày:

d – số bộc lộ ngày không tồn tại số “0” đứng trướcdd – số bộc lộ ngày gồm số “0” đứng trướcddd – thể rút gọn gàng của ngày vào tuần, lấy một ví dụ CNdddd – thể rút gọn gàng của tháng trong tuần, ví dụ công ty Nhật

Năm:

yy – năm biểu lộ dưới hai chữ số, ví dụ như 97yyyy, năm diễn tả dưới tứ chữ số, lấy ví dụ như 1997

Để hiển thị chính xác định dạng ngày bạn muốn, bạn cũng có thể tách những mã ngày bằng các kí tự phân bóc tách khác nhau như vệt gạch nối (-), vết phẩy (,), vệt hai chấm (:). Sau đây là một vài ba ví dụ:

Ví dụ, nếu bạn có cột ngày định dạng kiểu dáng Mỹ và bạn cần xuất bọn chúng ra file .csv cho đối tác ở UK, bạn có thể chuyển đổi định dạng bằng:

=TEXT(A1,”mm/dd/yyyy”)

Một vài ví dụ bí quyết và công dụng hiển thị được minh họa sau đây:

*

Ví dụ 2: Cách đổi khác thời gian thành dạng chuỗi

Nếu thời gian của doanh nghiệp hiển thị một ngày dài và giờ, bạn muốn chuyển bọn chúng thành dạng chuỗi text thì bạn phải thêm mã thời hạn vào tham số format_text trong hàm TEXT

Giờ:

h – giờ không có số “0” đứng trước, ví dụ như 0-23hh – giờ gồm số “0” đứng trước, ví dụ như 00-23

Phút:

m – phút không tồn tại số “0” đứng trước, ví dụ 0-59mm – giờ gồm số “0” đứng trước, lấy ví dụ như 00-59

Giây:

s – giây không tồn tại số “0” đứng trước, lấy ví dụ 0-59ss – giây bao gồm số “0” đứng trước, ví dụ 00-59

Thời điểm trong ngày:

AM/PM – hiển thị thành AM hoặc PMNếu ko thiết lập, format 24 giờ sẽ tiến hành mặc định.

Nếu các bạn chú ý, mã được sử dụng cho cả tháng và phút, bạn cũng có thể thắc mắc làm cố kỉnh nào Microsoft Excel hoàn toàn có thể phân biệt chúng. Nếu khách hàng đặt “m” tức thì sau mã (giờ) tuyệt ngay trước mã (giây) Excel sẽ hiểu bạn muốn hiển thị phút tuyệt tháng.

Hàm TEXT có thể bao hàm mã ngày và thời gian trong tham số format_text, ví dụ:

=TEXT(A2,”dd/mm/yyyy hh:mm”)

Nếu chúng ta chỉ muốn thay đổi cách hiển thị thời điểm trong ngày, bạn chỉ cần gõ vào mã thời gian như sau:

=TEXT(A2,”h:mm AM/PM”)

Kết quả hiển thị như trong hình dưới đây:

*

Ví dụ 3. Cách biến hóa ngày bây giờ sang định dạng text

Trong ngôi trường hợp bạn có nhu cầu chuyển đổi ngày hiện tại sang định dạng text, chúng ta có thể sử dụng hàm TEXT kết phù hợp với hàm TODAY, ví dụ:

=TEXT(TODAY(), “dd-mmm-yyyy”)

Ví dụ 4. Hàm TEXT thay đổi định dạng text thành date:

Mặc dù công dụng chính của hàm TEXT là biến đổi định dạng number thành text, nó vẫn có thể biến đổi theo chiều ngược lại. Để tiến hành điều này, bạn chỉ việc thêm vào hai vệt gạch nối (–) vào công thức TEXT.

Ví dụ, để đổi khác chuỗi ký tự trong ô A1 thành dạng date, sử dụng công thức =–TEXT(A1,”mm/dd/yy”), tiếp đến định dạng ô tính như phương pháp định dạng ngày.

*

Chuyển thay đổi ngày sang văn bản bằng Text khổng lồ Columns:

Như bạn đã thấy, hàm TEXT của Excel góp bạn biến đổi ngày thành văn bản. Nhưng nếu như khách hàng không hay dùng hàm Excel, bạn cũng có thể sẽ thích phương án này hơn.

Chú ý. Text to Columns wizard luôn biến đổi các ngày theo format ngày mon tắt, bất cứ ngày tháng cội được hiển thị thế nào trong bảng tính của bạn.

Xem thêm: Cách Sử Dụng Word Trong Win 8 Hoặc Windows 7? 7 Cách Mở Word Trong Máy Tính Windows

Nếu format ngày mặc định chưa hẳn là điều các bạn muốn, chúng ta có thể chuyển sang chiến thuật tiếp theo được cho phép bạn đổi khác ngày thành chuỗi văn phiên bản theo ngẫu nhiên định dạng nào chúng ta chọn.

Nếu bạn không thân mật định dạng mặc định, thực hiện các bước sau:

1. Vào bảng tính Excel của bạn, chọn toàn bộ các ngày mà bạn có nhu cầu thay đổi thành văn bản.

2. Bên trên tab Data, tìm nhóm Data Tools và nhấp vào Text to lớn Columns.

*

3. Tại những bước đầu tiên tiên, lựa chọn Delimited và lựa chọn Next

*

4. Ở bước 2, không chọn bất kể mục nào, bấm Next

*

5. Bước cuối cùng, chọn Text bên dưới Column data format cùng bấm Finish.

Mẹo. Nếu chúng ta không muốn hiệu quả là một chuỗi kí trường đoản cú ghi đè lên ngày tháng gốc, hãy ví dụ hóa địa chỉ Destination cho ô đầu của cột mới.

*

Dễ đề xuất không nào? Hình dưới đây mô tả công dụng – tháng ngày được lật qua dạng chuỗi cam kết tự dưới dạng định hình ngày mon ngắn được thiết lập trong Windows Regional Settings, trong trường phù hợp này là “mm/dd/yyyy”:

 

*

Đổi ngày tháng trong Excel qua chuỗi bằng phím bấm:

Một cách nhanh không bắt buộc hàm để đưa ngày tháng trong Excel qua dạng chuỗi kí trường đoản cú là áp dụng Notepad hoặc ứng dụng chỉnh sửa văn phiên bản khác. Không giống Text to lớn Columns, nó có thể chấp nhận được bạn biến đổi ngày mon trong Excel qua dạng văn bạn dạng ở bất kể định dạng nào các bạn muốn.

1. Trong trang tính Excel, định hình ngày tháng theo cách bạn muốn khi đổi nó lịch sự dạng văn bản.

2. Lựa chọn tất một ngày dài tháng bạn muốn chuyển đổi cùng bấm Ctrl+C để coppy chúng.

*

3. Mở Notepad hoặc bất cứ phần mềm chỉnh sửa văn phiên bản nào khác, cùng dán đoạn vừa sao chép.

4. Notepad sẽ auto chuyển tháng ngày sang định hình văn bản. Dìm Ctrl+A để chọn toàn bộ các, và tiếp đến lại dìm Ctrl+C.

5. Trở lại Microsoft Excel, chọn cột bạn muốn chèn chuỗi văn phiên bản và áp dụng định dạng Text đến nó. Để làm cho điều này, thừa nhận Ctrl+1 để mở hộp thoại Format Cells và lựa chọn Text trong tab Number.

*

6. Cuối cùng, chọn ô trước tiên nợi bạn có nhu cầu chèn chuỗi văn bản và nhận Ctrl+V để dán chúng.

Xem thêm: Hướng Dẫn Chọn Mua Ram Laptop 2Gb Giá Bao Nhiêu? ? Ram 2Gb Pc Cao Cấp, Giá Sốc, Dẫn Đầu Phân Khúc

Hình dưới đây là kết quả, với cột B mang dữ liệu ngày tháng lúc đầu, với cột D mang tài liệu văn bạn dạng . Xin để ý rằng đoạn văn phiên bản được biến hóa chính xác trọn vẹn so với bản gốc, trừ định hình lề trái như cách trình diễn của hầu hết văn bạn dạng trong Excel.

Ngoài ra để nâng cao hơn kiến thức về Excel, các chúng ta có thể tham gia khóa học EX101 – Excel trường đoản cú cơ bản tới nâng cao dành cho người đi làm của khối hệ thống Học Excel Online. Trong khóa huấn luyện này các bạn sẽ được tìm hiểu những kiến thức và kỹ năng đầy đủ, có hệ thống về các hàm, những công nắm của Excel, bài toán ứng dụng những hàm, quy định đó vào vào công việc. Hiện giờ hệ thống có khá nhiều ưu đãi cho bạn khi đăng ký khóa đào tạo và huấn luyện này. Thông tin cụ thể xem tại: