Các phương thức tấn công mạng và cách phòng chống

  -  

Tấn công mạng luôn luôn là vấn đề nóng so với các doanh nghiệp, nhất là khi số lượng và mức độ phức tạp của các cuộc tấn công này càng tăng. Dưới đây là tổng thích hợp các phương thức tấn công mạng hay gặp và giải pháp thức phòng phòng hiệu quả với chúng.

Bạn đang xem: Các phương thức tấn công mạng và cách phòng chống

Các phương thức tấn công mạng phổ cập nhất hiện tại nay

1. Tấn công mạng với bề ngoài Phishing

*

Tấn công Phishing (hay tấn công giả mạo) là vẻ ngoài tấn công mạng phổ cập khi kẻ tấn công làm giả website của một đơn vị chức năng uy tín nhằm lừa đảo người tiêu dùng nhập thông tin. VD: vietconbank.com.vn thay do vietcombank.com.vn, đồ họa thường tương đương tới 99% so với phiên bản gốc. Với vẻ ngoài này, kẻ tấn công sẽ gởi một email hoặc lời nhắn để người dùng click vào, sao đó bọn chúng sẽ điều hướng người tiêu dùng sang website giả mạo chứa mã độc. Vô tình, khi chúng ta đăng nhập tin tức tài khoản vào web hàng fake đó, bạn đã trở nên mất tài khoản.

Cách phòng chống tấn công Phishing:

Kiểm tra kỹ những email, tin nhắn, đường link website trước khi thực hiện nhập thông tinCài đặt các phần mềm cảnh báo, quét mã độc cho website.Cảnh giác với đều website áp dụng HTTP (kém an toàn) thay do HTTPS (an toàn hơn).

Xem chi tiết: Phishing là gì? bí quyết phòng chống tấn công Phishing hiệu quả

2. Tiến công mạng từ phía bên trong nội bộ

Tin tặc hoàn toàn có thể cài những ứng dụng gián điệp vào vật dụng tính cá nhân của những thành viên vào công ty, hoặc mang được thông tin tài khoản và mật khẩu của nhân viên tiếp nối thực hiện hành vi tấn công của mình.

Cách chống tránh tấn công mạng từ bên trong nội bộ:

Hạn chế sử dụng những mạng wifi nơi công cộng bởi chúng hoàn toàn có thể khiến thiết bị nhiễm mã độcSử dụng công cụ quản lý mật khẩu cho toàn bộ nhân viên cấp dưới trong doanh nghiệp

3. Tấn công gián tiếp

Tin tặc hoàn toàn có thể tấn công một đối tượng người sử dụng thông qua việc tấn công một đối tác của đối tượng đó. Điển hình làTấn công chuỗi cung ứng.

Cách chống tránh:

Luôn sử dụng Firewall và những chương trình diệt virus, malwareLuôn kiểm tra tài liệu vào – raDoanh nghiệp cần an toàn trong việc chọn đối tác và bên cung cấp

4. Tiến công theo tệp thêm kèm

File đính kèm email, tệp đính kèm tin nhắn facebook là đầy đủ công cụ tiến công mạng thông dụng của tin tặc. Sau khi người tiêu dùng click vào tệp đi cùng sẽ chớp nhoáng dính virus, gây những hậu trái nghiêm trọng. Điển hình là mã độc tống tiền Ransomware vào quý I năm 2017 đã khiến cho nhiều người tiêu dùng Việt phái nam và nhân loại khốn đốn.

Cách phòng chống:

Virus rất có thể xâm nhập vào máy vi tính của người dùng bằng các phương pháp không ngờ cho tới như ứng dụng diệt virus, ứng dụng học tập, những trình cẩn thận web, plug-in ẩn danh, ẩn trong quảng cáo của trình duyệt và phần mềm.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cài Win Server 2016 Với Hình Ảnh Chi Tiết, Hướng Dẫn Cài Windows Server 2016 Trên Windows 10

Cách phòng chống:

Luôn soát sổ độ tin yêu của một chương trình/phần mềm/plug-in trước khi cài đặtHạn chế thiết đặt quá nhiều phần mềm/plug-in vào máy, chỉ cài khi thực sự đề nghị thiết.

6. Tấn công vào nhỏ người

Kẻ tấn công hoàn toàn có thể liên lạc với những người quản trị hệ thống, khiến cho 1 vỏ hộp thoại đăng nhập sau đó yêu cầu người dùng chuyển đổi mật khẩu, đổi khác cấu hình hệ thống.Phương tức tấn công mạngnày rất cực nhọc tìm ra phương án ngăn ngăn triệt nhằm ngoài giáo dục và đào tạo nhận thức của người dùng.

Cách phòng chống:

Nâng cao thừa nhận thức, kiến thức khi thực hiện internet và những dịch vụ online.

– một số trong những hình thức, phương thức tiến công vào hệ thống mạng, laptop khác như: trải qua usb, đĩa CD, add IP, server, qua đầu vào của sản phẩm in….

Xem thêm: Phần Mềm Tăng Lượt Truy Cập Website Hiệu Quả, Cách Tăng Lượt Truy Cập Cho Website

Giải pháp tầm thường phòng chống tiến công mạng

Để phòng chống tiến công mạng, người dùng cần tiến hành nhiều phương án phòng thủ, bảo vệ, đồng thời nâng cao hiểu biết về cách sử dụng internet an toàn. Những phương pháp chống lại tấn công mạng được tổng thích hợp dưới đây:

Sử dụng 1 phần mềm diệt virus/malware uy tín.Bảo vệ những mật khẩu của mình bằng cách sử dụng đúng đắn 2 bước khi đăng nhập; để mật khẩu cạnh tranh (bao tất cả chữ in hoa, số và cam kết tự quánh biệt)Không buộc phải sử dụng các thiết bị ngoại vi không rõ xuất phát (USB, ổ đĩa cứng, đĩa CD). Nếu sẽ phải sử dụng, hãy quét virus trước.Không đề nghị click vào links lạ, website đáng ngờ, không sở hữu file đi kèm không rõ nguồn gốc.Nâng cấp, update các phần mềm, hệ điều hành, dụng cụ thường xuyên.