CÁC LOẠI MAINBOARD THÔNG DỤNG HIỆN NAY

  -  

Trong bài viết này, hostingvietnam.vn đã cùng chúng ta tìm hiểu về main trang bị tính, hartware cốt lỗi của một chiếc laptop và có mấy nhiều loại main máy tính hiện nay?

Main máy vi tính là gì?

Main máy vi tính hay được hotline là bo mạch chủ (Motherboard) là bảng mạch thiết yếu (Printed circuit board-PCB) trong lắp thêm tính. Main là xương sống cùng là nền tảng gốc rễ của một chiếc máy tính, qua đó tất cả các thành phần với thiết bị nước ngoài vi bên phía ngoài kết nối với nhau.Bạn đã xem: các loại mainboard thông dụng hiện nay nay


*

Bạn không chỉ việc main lắp thêm tính xuất sắc để ổn định hệ thống mà còn cần đảm bảo rằng nó có một vài tính năng cố định nếu định sử dụng hệ thống của chính mình cho một trách nhiệm cụ thể. Ví dụ: nếu như khách hàng làm vào ngành đồ họa thì hoàn toàn có thể cần chọn ổ SSD NVMe để sở hữu thời gian hiển thị nhanh hơn. Tuy nhiên, để sử dụng ổ SSD NVMe, cần đảm bảo rằng main đó có dắc cắm NVMe M.2 tương thích. Tựa như như vậy, đa số cứng không giống sẽ dựa vào vào vấn đề tương đam mê của main.

Bạn đang xem: Các loại mainboard thông dụng hiện nay

Việc chọn lựa main laptop là một trách nhiệm khó khăn. Không chỉ là vì các thông số kỹ thuật kỹ thuật nhưng mà còn thực tiễn là bên trên thị trường có khá nhiều lựa chọn. Có không ít chỉ số cần để ý khi chọn main máy vi tính sao cho phù hợp và ko chỉ tạm dừng ở việc lựa chọn 1 thương hiệu gắng thể. Nếu bạn đang cần khám phá để mua một mẫu main mới, đấy là tất cả thông tin các bạn sẽ cần để lựa chọn được một main máy tính tốt.

Các các loại main đồ vật tính

Giống như những linh kiện laptop khác, main máy tính xách tay có hết sức nhiều chuẩn chỉnh khác nhau và hiện giờ các bạn hãy cùng hostingvietnam.vn mày mò những các loại main máy tính không giống nhau hiện bao gồm cùng với hình trạng và những bản lĩnh mà loại main đó cần có.

Main thiết bị tính chuẩn chỉnh AT


*

Đây chính là loạt main máy tính lâu đời nhất. AT (Advanced Technology) có nghĩa là đầu nối mối cung cấp và một số loại main máy tính xách tay này được sử dụng vào trong những năm 1980 với kích cỡ khoảng 350,52 x 304,8mm. Một số loại main này có nhược điểm là khó thiết đặt các ổ đĩa mới khi cần. Như hình ảnh ở trên chính là chuẩn main AT đại diện.

Main vật dụng tính chuẩn chỉnh ATX


*

Main sản phẩm công nghệ tính chuẩn chỉnh ATX (Advanced công nghệ eXtended) được cải tiến và phát triển vào một trong những năm 90 và hiện vẫn đang rất được sử dụng. Chuẩn main laptop ATX là bước cách tân của chuẩn main trước đây, như chuẩn AT.

ATX là thiết kế main máy tính xách tay phổ đổi thay nhất được sử dụng trong số loại main kích thước nhỏ tuổi hơn (bao có micro-ATX, FlexATX, nano-ITX, mini-ITX). Form size của main ATX tiêu chuẩn chỉnh khoảng 304,8x243,84mm.

Main máy tính xách tay ATX hiện tại đại


*

Main máy tính xách tay ATX hiện nay đại có rất nhiều ưu điểm rộng so với những người tiền nhiệm.

Một số chức năng của main chuẩn ATX tân tiến như sau:

Nhiều pha mối cung cấp hơn đến nguồn năng lượng điện sạch rộng và ổn định hơn.Nhiều khoảng trống hơn xung quanh ổ cắm CPU để cất những bộ tản nhiệt form size lớn ngơi nghỉ phía sau.Khoảng giải pháp giữa các zắc cắm mở rộng lớn rộng hơn để triển khai mát thẻ đồ họa xuất sắc hơn.

Tất cả các yếu tố trên tạo nên hiệu quả ép xung thừa trội. Và hãy nhớ là các thùng đồ vật ATX mid-tower cùng Full-tower thường khôn cùng rộng bảo đảm an toàn đủ vị trí để bố trí rất nhiều quạt, lắp đặt tản nhiệt độ nước, tản sức nóng cao (CPU và RAM) và toàn bộ những thiết bị hay ho khác.

Main sản phẩm tính chuẩn chỉnh micro-ATX


*

Loại main này còn có kích thước nhỏ dại hơn so với main vật dụng tính chuẩn ATX thông thường với form size 243,84 x 243,84mm. Một vài nhà chế tạo còn tiếp tế main micro-ATX với form size giảm chỉ với 243,84 x 205,74mm. Hầu như các main ATX hiện đại có buổi tối đa 7 dắt cắm mở rộng PCI hoặc PCI-Express, trong những lúc main máy tính chuẩn microATX chỉ có tối nhiều 4 khe cắm.

Một số tuấn kiệt của mainmicro-ATX như sau:

Kích thước bé dại gọn hơn, có rất nhiều cổng và dắt cắm hơn main ATX.Giá rẻ rộng so cùng với main ATX hoặc ITX khác.

Main sản phẩm công nghệ tính chuẩn chỉnh mini ITX


Main đồ vật tính chuẩn chỉnh mini ITX có kích thước chỉ 170,18 x 170,18, nhỏ hơn bất kỳ loại main máy tính thông thường xuyên nào khác.

Một số tính năng của mainmini ITX như sau:

Kích thước nhỏ hơn và khả năng làm non không nên quạt góp tiêu thụ điện năng thấp.Có thể được sử dụng trong đa số trường hợp có phong cách thiết kế cho chuẩn chỉnh ATX, micro-ATX và những biến thể ATX khác trường hợp muốn.

Main đồ vật tính chuẩn chỉnh E-ATX


E-ATX thực tiễn là main ATX không ngừng mở rộng và kích cỡ của nó rất cao so cùng với main ATX tiêu chuẩn. Nhưng điều đó không đặc biệt vì nó có khá nhiều tính năng và công dụng, điều mà bất kỳ main máy tính thông hay nào không giống thiếu. E-ATX chủ yếu được thực hiện cho các máy tính chơi game. Main này rất có thể được không ngừng mở rộng để có bộ nhớ lưu trữ lớn hơn và hoàn toàn có thể chứa một CPU trẻ trung và tràn đầy năng lượng với các lõi hơn.

Một số tuấn kiệt của main E-ATX:

Có siêu nhiều dắc cắm PCI và dắc cắm DIMM.Tích thích hợp WiFi, card âm thanh, công dụng khắc phục sự vắt và VRM mạnh mẽ.Có thể setup tối đa 128GB RAM.

Trên đấy là những loại main máy vi tính được sử dụng thịnh hành hiện nay. Hình như một số main thiết bị tính còn tồn tại các tác dụng như xay xung, USB 3.0, USB 3.1, không ngừng mở rộng làm mát bởi chất lỏng …

Những thành phần bao gồm của main vật dụng tính


Main máy tính bao gồm nhiều thành phần khác nhau có vai trò riêng rẽ khi vận động trong máy tính. Như hình hình ảnh của một main máy tính xách tay điển hình dưới đây chúng ta sẽ thấy các thành phần của nó. Ví dụ như sau.

Khe cắm mở rộng

Khe cắm mở rộng (Expansion slots), đúng thật tên gọi, nó được sử dụng để gắn thẻ âm thanh, thẻ WiFi hoặc thẻ mạng với VRAM. Các loại khe cắm mở rộng phổ biến bao gồm.

Khe cắm ISA

Khe gặm PCI

Dạng không hề thiếu của zắc cắm PCI là Peripheral Component Interconnect (kết nối thành phần nước ngoài vi). Dắt cắm PCI là trong số những thành phần quan trọng của main máy tính xách tay ngày nay và được sử dụng thoáng rộng để setup các một số loại card ngã trợ. PCI hỗ trợ bus vận tốc cao 64 bit.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Mở Chuột Cảm Ứng Trên Laptop Bị Khóa (Touchpad)

Khe cắm PCI Express

Còn được call là PCIe, đó là thành phần mới nhất và nhanh nhất của main máy tính để cung ứng các các loại card té trợ. Nó cung cấp bus nối tiếp full-duplex.

Khe gặm AGP

Accelerated Graphics Port (AGP) hay có cách gọi khác là cổng bối cảnh tăng tốc được thực hiện để gắn các loại card đồ họa mới nhất. AGP điều khiển xe trên bus 32 bit với cả PCIe và AGP đều có thể được sử dụng để lắp những loại card màn hình chơi game cao cấp.

Khe cắn RAM

Khe đính thêm RAM bao hàm các một số loại sau đây.

Khe cắm SIMM

Dạng khá đầy đủ của khe SIMM được gọi là Single inline memory module (modul bộ nhớ lưu trữ nội con đường duy nhất). Các dắt cắm này chỉ xuất hiện trên các loại main máy vi tính cũ hơn và hỗ trợ bus 32 bit.

Các khe cắm DIMM

Dạng vừa đủ của DIMM là Double inline memory module (modul bộ lưu trữ nội tuyến đường kép). Đây là rất nhiều khe RAM mới nhất chạy trên nền bus 64 bit nhanh hơn. Khe DIMM được áp dụng trên loại main laptop được điện thoại tư vấn là SO-DIMM.

Đế cắm CPU

Thành phần chủ yếu của main laptop là đế gặm CPU, được sử dụng để gắn cỗ vi cách xử trí trên main. Một vài loại đế cắm CPU hiện thời bao gồm.

Socket 7: Đây là 1 trong socket 321 chân cung ứng các cỗ vi xử lý cũ hơn như là Intel Pentium 1/2/MMX, AMD k5/K6 và Cyrix M2.Socket 370: Là loại dắt cắm 370 chân cung cấp bộ vi cách xử lý Celeron và Pentium-3.Socket 775: Đây là loại dắc cắm 775 chân cung cấp bộ vi cách xử trí Intel lõi kép, C2D, P-4 cùng Xeon .Socket 1156: Loại dắt cắm này chỉ có mặt trên các loại main máy vi tính mới nhất, trên đây là dắc cắm 1156 chân cung ứng bộ vi xử lý Intel i3, i5 cùng i7 mới nhất.Socket 1366: dắt cắm có 1366 chân và cung ứng bộ vi xử lý i7 9900K bắt đầu nhất.

BIOS

BIOS (Basic Input output System) hay còn được gọi là Hệ thống đầu ra nguồn vào cơ bản. Nó là một trong những thành phần của main máy tính dưới dạng một chip tích hợp. Nhỏ chip này chứa tất cả thông tin và thiết đặt của main, bạn cũng có thể sửa đổi thông tin này bằng phương pháp vào cơ chế BIOS từ máy tính của mình.

Pin CMOS

Pin hoặc cell trên các loại main laptop chịu trách nhiệm lưu trữ thông tin trong BIOS và có tên đầy đầy đủ là Complementary Metal Oxide Semi-Conductor. Thông thường, pin sạc CMOS có tên mã là CR-2032.

Kết nối nguồn

Kết nối nguồn (Power Connectors) là để nhấn nguồn điện từ SMPS (Switching Mode nguồn Supply-bộ nguồn đưa mạch), có những đầu nối gắn trên main. Các loại chuẩn kết nối mối cung cấp bao gồm

Chuẩn liên kết AT: Nó bao gồm 2 đầu nối 6 chân cùng chỉ có trên các loại main máy tính xách tay cũ.Chuẩn kết nối ATX: Đây là các loại đầy nối tiên tiến nhất với trăng tròn chân hoặc 24 chân. Các loại đầu nối này xuất hiện trên tất các loại main máy tính mới nhất.

Kết nối IDE

IDE (Integrated Drive Electronics) là một trong những loại liên kết tiêu chuẩn cho các thiết bị tàng trữ trong trang bị tính, đa số được áp dụng để kết nối với các ổ đĩa. Đầu nối IDE bao gồm 40 chân được thực hiện để liên kết ổ đĩa cứng IDE với đầu nối 34 chân kết nối với ổ đĩa mềm.

Kết nối SATA

SATA (Serial Advanced giải pháp công nghệ Attachment) là giao diện bus máy vi tính kết nối các bộ điều phù hợp bus chủ với thiết bị lưu trữ chung như ổ đĩa cứng, ổ đĩa quang với ổ đĩa SSD. SATA là đầu nối 7 chân và vận tốc truyền tải dữ liệu nhanh hơn nhiều so với kết nối IDE. Các loại cổng kết nối I/O cơ phiên bản của main laptop chủ yếu giống như hình hình ảnh dưới đây

Chọn đúng một số loại main máy tính xách tay tương đam mê với các bộ phận khác của sản phẩm tính là điều quan trọng để xác định tốc độ tổng thể và toàn diện của máy. Khi chúng ta đã biết về những thành phần của main máy tính khác biệt thì hoàn toàn có thể dễ dàng đính ráp cho khách hàng một chiếc máy tính riêng hoặc giải quyết các vấn đề phần cứng cơ bạn dạng trên main một biện pháp chủ động.

Xem thêm: Ip Locator Truy Tìm Địa Chỉ Ip, Ip Locator: Truy Tìm Địa Chỉ Ip

Như vậy bạn có thể thấy, main máy tính xách tay hay bo mạch nhà là thành phần chủ yếu và duy trì vai trò rất quan trọng đặc biệt trong phong cách thiết kế máy tính. Công ty chúng tôi hy vọng giải đáp này đang giúp chúng ta hiểu rõ hơn về những loại main máy tính và các thành phần của nó.