CÁC LOẠI CỔNG KẾT NỐI VỚI MÁY TÍNH

  -  

Ngày nay, với sự cải cách và phát triển của công nghệ, gần như mọi kết nối đều có thể được tiến hành không dây: truyền download dữ liệu, stream video, sử dụng các thiết bị ngoại vi – toàn bộ đều hoàn toàn có thể được triển khai mà không cần kết nối trực tiếp.

Bạn đang xem: Các loại cổng kết nối với máy tính

Mặc dù vậy, những cổng nối vẫn không chính vì vậy mà biến hóa mất, thậm chí, chúng vẫn ngày dần được phát triển.

Nhìn vào bất kì văn phòng nào, bạn cũng trở nên thấy từng bó dây đủ loại với các đầu nối không giống nhau: USB, HDMI, DVI, Thunderbolt...

Kết nối qua dây vẫn chính là con đường cấp tốc nhất, an toàn và tin cậy nhất nhằm truyền cài đặt dữ liệu. Vị đó, việc biết về các loại cổng nối, kết nối như thế nào và vì sao là khôn cùng quan trọng. Nội dung bài viết này sẽ cung cấp cho chúng ta những thông tin cập nhật mới nhất về cách kết nối cổ xưa nhất.

 

Cổng Kết Nối USB

Viết tắt mang lại Universal Serial Bus – đây rất có thể được xem là hình chủng loại cho ngẫu nhiên ai. Được xuất hiện với mục tiêu “chiếm cả cố giới”, với nó thực sự làm cho được điều này sau hơn một thập kỷ, đẩy Firewire với eSATA vào nguy hại gần như buộc phải biến mất. Chỉ Thunderbolt là còn tồn tại khả năng đối đầu và cạnh tranh được cùng với USB – nhưng lại để nó được thịnh hành một cách rộng rãi thì vẫn còn là một tương lai xa.

Các cổng USB tân tiến về cơ bạn dạng có 2 dạng – USB 2.0 và USB 3.0, với bề ngoài tương trường đoản cú và hoàn toàn có thể kết nối được với nhau. Mặc dù vậy điều này cũng khiến cho việc minh bạch chúng trở bắt buộc khó khăn. Các nhà sản xuất nỗ lực giải quyết sự việc này bằng cách quy định usb 3.0 sẽ có màu xanh hoặc được trao dạng bởi kí hiệu bởi logo siêu-tốc-độ USB 3.0 (ảnh dưới).

*

Nếu nó không có màu xanh hay logo này, đây không hẳn USB 3.0. Hoặc ít nhất là thế. Shop chúng tôi chưa gặp máy tính bàn nào cơ mà cổng USB 3.0 không được trao diện bởi tối thiểu là logo, mặc dù vậy có một vài thứ (bao tất cả cả máy vi tính cá nhân) không sử dụng màu xanh.

*

Điểm khác biệt chính giữa 2 các loại cổng này là tốc độ. đường truyền của cổng 3.0 cấp tốc gấp 10 đối với 2.0. Điều này không tồn tại nghĩa vận tốc truyền sở hữu dữ liệu thực tế cũng chênh lệch gấp 10 lần, nhưng mà sự khác hoàn toàn vẫn rất rất đáng kể. Bạn sẽ nhận được tốc độ truyền sở hữu cao hơn đôi khi cắm một ổ USB 3.0 vào cổng 3.0. Tuy vậy, điều này sẽ không còn xảy ra khi cắm ổ USB 3.0 vào cổng 2.0. Dữ liệu sẽ vẫn được truyền tải, nhưng chỉ ở vận tốc của 2.0.

 

Cổng Kết Nối FireWire

FireWire được Apple phát triển cùng với mục đích giải quyết vấn đề kết nối tốc độ cao với các thiết bị ngoại biên làm việc đầu thập kì 90, với vận tốc được ưu tiên tuyệt đối, và vấn đề đó được thể hiện ví dụ ở sản phẩm cuối cùng. FireWire đã trải trải qua không ít lần loại tiến, cùng sau mỗi lần tốc độ lại ngày dần nhanh rộng so với USB.

Ít nhất là cho đến thời điểm hiện nay tại. USB 3.0 đang làm biến hóa mọi thứ, và thay vị tiếp tục, những người dân ủng hộ FireWire đã lựa chọn lùi bước. FireWire không bao giờ có thể đã có được sự thông dụng rộng rãi như USB. Việc đánh mất ưu thế về hiệu năng đã để cho nó hoàn toàn đi vào vượt khứ.

*

Tuy vậy, vẫn còn đấy nhiều bạn sở hữu những chiếc máy hình ảnh hay sản phẩm ngoại vi cũ vẫn cần phải kết nối qua FireWire. Nếu khách hàng là một trong số này, các bạn sẽ phải suy xét sử dụng adapter biến đổi trong tương lai. Không thể mấy hãng cung ứng FireWire trên các máy tính xách tay cá nhân, và trên máy tính xách tay bàn loại liên kết này đã được gần như hoàn toàn biến mất.

 

Cổng Kết Nối eSATA

Chuẩn kết nối này có tương tác với chuẩn chỉnh SATA thường gặp gỡ ở ngay sát như tất cả các ổ cứng hiện tại đại, nhưng được thiết kế theo phong cách cho các thiết bị nước ngoài vi. Loại kết nối này tận dụng tối đa được băng thông mạnh bạo của SATA để tạo nên tốc độ truyền cài cực nhanh.

Nghe dường như thật tuyệt vời nhất đúng không? tuy nhiên vẫn có một số vấn đề. Một trong các đó là cung cấp năng lượng của chuẩn chỉnh này. Cả USB và FireWire đều có chức năng cung cấp cho điện năng cho những thiết bị, đó cũng là lí do phần lớn các thứ ngoại vi tốt thiết bị lưu trữ không buộc phải dây mối cung cấp riêng. Điều này không được cung ứng bởi eSATA. Một nhiều loại cổng được hiệu chỉnh là eSATAp chuyển đổi được sự việc này, nhưng một số loại cổng này cũng khá hiếm và không phải là một phần của chuẩn SATA bao gồm thức.

*

Một vấn đề nữa là chiều dài về tối đa của cáp nối của chuẩn này. SATA được thiết kế để sử dụng bên trong máy tính, cho nên vì vậy dây cáp chỉ phải chuyển động ở khoảng chừng ngắn. Điều này còn có nghĩa chiều dài buổi tối đa của dây nối vào tầm khoảng 2m. Đương nhiên những dây khá dài hơn rất có thể được chế tạo – đây không hẳn là sự việc gì quá to – vấn đề là không có ai có thể chắc hẳn rằng chúng sẽ vận động bình thường.

 

Cổng Kết Nối Thunderbolt

Thunderbolt là 1 loại chuẩn kết nối new được Intel cải tiến và phát triển với mật danh Light Peak. Như tên thường gọi của mình, Thunderbolt đầu tiên được thiết kế với như một liên kết sợi quang đãng học hoàn toàn có thể đạt được 10 Gbit/s (gần gấp hai băng thông của USB 3.0), nhưng những kĩ sư của Intel đang tìm ra phương pháp làm được điều đó mà chỉ sử dụng dây đồng. Điều này góp làm giảm ngay thành của Thunderbolt và đưa về khả năng truyền năng lượng, một sệt tính quan trọng đặc biệt mà ngẫu nhiên loại kết nối nào cũng cần có nếu mong được sử dụng rộng rãi. Thực tế, Thunderbolt rất có thể cung cấp cái điện trẻ khỏe 10W, gần gấp hai USB 3.0.

Loại kết nối này đồng thời hoàn toàn có thể trở thành cổng DisplayPort 1.2 – cân xứng với liên kết A/V. Thunderbolt có thể chấp nhận được kết nối 7 thiết bị khác nhau (cả screen và những thiết bị ngoại biên) chỉ bởi 1 cổng, mặc dù vậy vẫn hạn chế chế nhất quyết tùy trực thuộc vào nhiều loại thiết bị được kết nối.

Xem thêm: Cách Chuyển Từ Pdf Sang Excel Không Bị Lỗi Font, Lỗi Định Dạng

*

Thunderbolt bao gồm tiềm năng một ngày nào đó sửa chữa được USB 3.0, dẫu vậy tại thời gian hiện tại, new chỉ bao gồm một vài công ty sử dụng loại liên kết này. Táo bị cắn là hãng đầu tiên cung cấp cổng này trên thành phầm PC. Những nhà phân phối khác đã dần theo Apple, nhưng chưa đến các thành phầm cao cấp. Nhắc cả khi chúng ta có cổng này, thực tế cũng không có khá nhiều thiết bị để kết nối ngoại trừ các màn hình cung ứng DisplayPort và một số trong những lượng nhỏ (nhưng đang dần tăng) các ổ cứng ngoài.

Nếu bạn dự tính mua thứ tính, đấy là một lựa chọn rất đáng suy nghĩ.

 

Cổng Kết Nối DVI

Giờ mang đến lúc bỏ lại những loại liên kết đa vật dụng và bắt đầu nói về phần nhiều loại kết nối chuyên cho âm thanh và hình hình ảnh (Audio với Video). Bạn cũng có thể bắt đầu trường đoản cú DVI.

DVI có thể được xem là lâu đời trong những kết nối video hiện đại. Nó bước đầu xuất hiện nay từ 1999 và đề xuất đến 2002 và 2003 new được gật đầu đồng ý rộng rãi. Tự đó, DVI vẫn đứng vững qua nhiều nỗ lực thay thế nó, mặc dù vị cố kỉnh của DVI cũng không hề được như trước.

*

Do có thiết kế để thừa kế VGA, loại kết nối này hoàn toàn có thể xử lí được cả biểu hiện analog. Đây cũng chưa phải là yếu tố mà không ít người dân quan tâm, tuy vậy lại khá quan trọng nếu bạn vẫn download một screen VGA. DVI cũng có thể cho ra music khi kết hợp với card thiết bị họa cân xứng và đầu gửi DVI-sang-HDMI.

 

Cổng Kết Nối DisplayPort

DisplayPort là 1 trong trong 2 chuẩn kết nối cho phép cả music và hình hình ảnh (loại còn lại à HDMI) được cách tân và phát triển vào thân thập kỉ trước. Loại liên kết này được phân phát triển dành riêng cho màn hình máy tính và được mong muốn đợi sẽ sửa chữa thay thế cho DVI.

Về lý thuyết, DisplayPort là một trong những tuyệt tác công nghệ, với vận tốc dữ liệu buổi tối đa lên đến mức 18 Gbp/s sống trạng thái giỏi nhất. Tựa như như người bạn bè Thunderbolt, DisplayPort cũng có thể chấp nhận được kết nối nhiều thiết bị, với buổi tối đa 4 màn hình 1080p chỉ bằng một kết nối DisplayPort. Một điểm mạnh nữa là chiều nhiều năm cáp nối: 3m nghỉ ngơi dây đồng cùng 15m với gai quang học – nhưng loại này có túi tiền rất đắt.

*

Đây là chuẩn kết nối vô cùng tuyệt vời, với đk màn hình của công ty hỗ trợ loại kết nối này. Thực tế là nhiều screen ngoài phân khúc thị trường tầm cao không cung cấp DisplayPort. Thị phần TV đó là thủ phạm của bài toán này: quý khách thường chỉ biết HDMI, nhưng gồm rất ít người biết đến DisplayPort, làm cho nó trở cần khó bán. Tất cả vậy, năng lực tương ưa thích với Thunderbolt rất rất có thể sẽ góp DisplayPort trở thành chuẩn chỉnh video vào tương lai.

 

Cổng Kết Nối HDMI

High Definition Multimedia Interface – Giao diện liên kết Đa phương Tiện rất tốt được bắt đầu sản xuất vào khoảng thời gian 2003 với mục tiêu thay thế toàn bộ các kết nối A/V chi phí nhiệm, với xây đắp dạng cáp đa-zi-năng truyền tải hình ảnh âm thanh không biến thành nén cho unique tốt nhất.

Tuy vậy, máy tính xách tay lại chưa hẳn là đối tượng người sử dụng chính cơ mà nó hướng đến. HDMI được phát triển để giao hàng cho làn sóng TV phân giải cao thời đó, dẫu vậy những ưu thế của nó so với TV cũng hoàn toàn có thể được vận dụng cho trang bị tính. Với khả năng truyền cài cả âm nhạc và hình hình ảnh chỉ với cùng một cáp duy nhất, đầu kết nói mỏng mảnh và phẳng còn được cho phép HDMI dễ dãi với trang bị tính cá nhân và các hệ thống bé dại khác.

*

Mặc dù DisplayPort cũng có khá nhiều điểm tương đồng, thậm chí là về định hướng còn vượt xa, HDMI vẫn chiếm điểm mạnh và thường xuất hiện thêm ở các máy vi tính và màn hình có ngân sách chi tiêu không cao.

Tính năng của HDMI cũng vẫn được cho phép thỏa mãn phần lớn người dùng: solo giản, dễ sử dụng mà vẫn up date được hình ảnh có độ phân giải cao. Phần đông nhược điểm như không thể liên kết nhiều sản phẩm công nghệ hay chiều nhiều năm cáp ngắn thườngkhông thực thụ là vấn đề.

 

Cổng Kết Nối Ethernet

Phần to máy tính bây chừ đều cung cấp kết nối mạng internet không dây, mặc dù vậy Ethernet vẫn thường xuyên tồn tại và được áp dụng trong hàng triệu mái ấm gia đình trên toàn cố kỉnh giới. Kết nối đơn giản dễ dàng này, với bề ngoài tương từ bỏ như dây cắm điện thoại, đã phục vụ cho yêu cầu về mạng của con fan hơn 3 thập kỉ.

Ethernet thường được áp dụng với mục đích chính là kết nối Internet. Dù không hữu dụng thế về băng thông, do một liên kết Wifi mạnh chắc chắn rằng sẽ có băng thông vượt trội, Ethernet lại an toàn và tin cậy hơn. Các bạn sẽ không khi nào phải lo về các vẫn đề như nhiễu loạn tín hiệu hay các vật cản.

*

Tốc độ của Ethernet có thể được tận dụng tối đa trên một mạng nội cỗ nếu gồm router và cáp phù hợp: 2 máy vi tính được nối bằngdây Gigabit Ethernet hoàn toàn có thể truyền dữ liệu với vận tốc rất cao mặc dù ở khoảng cách tương đối xa.

Xem thêm: Top 21 Phần Mềm Chat Video Trực Tuyến Trên Website, Chat Video Cho Tình Dục

 

Lời kết

Các cổng liên kết vẫn hết sức quan trọng, và bọn họ chắc có thể vẫn đang còn áp dụng chúng trong một thời hạn dài. đường truyền không dây bây chừ hoàn toàn gồm đủ khả năng xử lí phim HD và vận tốc truyền dữ liệu cao, nhưng điều này đòi hỏi thiết bị suport thường hơi đắt với không đảm bảo an toàn hoạt động xuất sắc ở gần như môi trường. Cáp nối và cổng nối vẫn chính là lựa lựa chọn tin cậy, đơn giản và dễ dàng và vừa túi tiền. Hy vọng bài viết này giúp cho các bạn hiểu biết hơn về các loại cổng nối hay được sử dụng.