Các Lệnh Trong Cmd Về Mạng

  -  
Cmd (Command Prompt) là một chương trình do gã khủng lồ Microsoft tạo ra từ rất lâu, từ ngày xửa ngày xưa. Đến giờ nó vẫn được Microsoft đưa vào các hệ điều hành mới của mình mặc mặc dù đã bao gồm thằng cháu chắt là PowerShell mạnh hơn cố gắng thế! Trong bài bác viết này chúng ta sẽ cùng nhau đi search hiểu về một số câu lệnh cmd thường được sử dụng vào Windows. Let’s go!

*
cmd.exe – công cụ hưu ích

Lệnh Ping

Cú pháp như sau:ping ip/host

Trong đó:

ip là địa chỉ IP thứ cần kiểm tra. Host là tên máy vi tính cần kiểm tra. Cụ thể hơn ở đây bạn bao gồm thể điền địa chỉ IP hoặc thương hiệu miền.Tham số /t: Sử dụng tham số này để máy vi tính liên tục “ping” đến máy vi tính đích, đến đến lúc bạn bấm Ctrl + CTham số /a: Nhận địa chỉ IP từ tên hostTham số /l : Xác định độ rộng của gói tin gửi đi kiểm tra. Một số hacker sử dụng tham số này để tấn công từ chối dịch vụ một máy tính xách tay (Ping of Death – một loại DoS), nhưng tôi nghĩ là hacker có công cụ riêng rẽ để ping một gói tin lớn như thế này, với phải gồm nhiều máy vi tính cùng ping một lượt.Tham số /n : Xác định số gói tin sẽ gửi đi.

Bạn đang xem: Các lệnh trong cmd về mạng

Công dụng :

Lệnh này được sử dụng để kiểm tra xem một máy tính xách tay có kết nối với mạng không. Lệnh Ping sẽ gửi các gói tin từ máy tính bạn đang ngồi tới laptop đích. Thông qua giá trị mà máy tính xách tay đích trả về đối với từng gói tin, bạn có thể xác định được tình trạng của đường truyền (chẳng hạn: gửi 4 gói tin nhưng chỉ nhận được 1 gói tin, chứng tỏ đường truyền rất chậm (xấu)). Hoặc cũng bao gồm thể xác định máy vi tính đó có kết nối hay là không (Nếu ko kết nối,kết quả là Unknow host)….

Lệnh Tracert

Cú pháp:

tracert ip/host

Trong đó:

ip/host là tên gọi miền hoặc IP đồ vật cần kiểm tra

Công dụng:

Lệnh này sẽ cho phép bạn “nhìn thấy” đường đi của các gói tin từ máy tính xách tay của bạn đến máy tính đích, coi gói tin của bạn vòng qua các server nào, các router nào… Quá tuyệt nếu bạn muốn thăm dò một vps nào đó.

Lệnh Net Send

Cú pháp:

Net send ip/host

Trong đó:

ip/host là tên miền hoặc IP lắp thêm cần kiểm tracontent là thông điệp bạn muốn gửi đến ip/host

Công dụng:

Lệnh này sẽ gửi một thông điệp tới máy tính đích (có địa chỉ IP hoặc thương hiệu host).Trong mạng LAN, ta tất cả thể sử dụng lệnh này để chat với nhau. Trong phòng vi tính của trường tui thường cần sử dụng lệnh này để ghẹo mọi người! Bạn cũng có thể gởi đến tất cả các laptop trong mạng LAN.

Lệnh IPCONFIG

Cú pháp

ipconfig /all

Công dụng:

Lệnh này sẽ được cho phép hiển thị cấu hình IP của máy tính xách tay bạn đang sử dụng, như thương hiệu host, địa chỉ IP, subnet…

Lệnh FTP

Cú pháp:ftp ip/host

Trong đó:

ip/hostlà tên miền hoặc IP trang bị cần kết nối

Nếu bạn kết nối thành công xuất sắc tới máy tính xách tay cần kết nối, thì máy vi tính sẽ yêu cầu bạn nhập username với password để upload dữ liệu.

Xem thêm: Tết Bính Thân 2016 Dự Kiến Nghỉ Tết Năm 2016 Và Các Kỳ Nghỉ Lễ Trong Năm

*
cmd – lệnh ftp

Một số câu lệnh khác sau thời điểm kết nối FTP thành công

cd : chuyển sang trọng thư mục không giống trên trang bị chủ (nó giống như lệnh cd bình thường)dir: xem danh sách những file và thư mục của thư mục hiện thời trên sản phẩm chủ (nó giống như lệnh dir bình thường)mdir : Tạo một thư mục mới có tên trên sản phẩm công nghệ chủrmdir : Xoá (remove directory) một thư mục trên thứ chủput : tải một file (đầy đủ cả đường dẫn. VD: c: pinaitap.exe) từ thứ bạn đang sử dụng lên máy chủ.close: Đóng phiên làm việcquit: thoát khỏi chương trình ftp, quay trở về chế độ DOS command.

Công dụng:FTP là một giao thức được sử dụng để gửi với nhận file giữa các máy tính xách tay với nhau. Windows đã tải đặt sẵn lệnh ftp, có tác dụng như một chương trình chạy bên trên nền console (văn bản), chất nhận được thực hiện kết nối đến lắp thêm chủ ftp

Lệnh Net View

Cú pháp:

Net View \

Công dụng:

Nếu chỉ bao gồm Net view:nó sẽ hiện ra list các máy tính trong mạng cùng domain quản lý với laptop bạn đang sử dụng.Nếu đánh net view \, sẽ hiển thị những chia sẻ khoáng sản của máy vi tính . Sau thời điểm sử dụng lệnh này, các bạn tất cả thể sử dụng lệnh net use để sử dụng các nguồn tài nguyên phân tách sẻ này.

Các lệnh làm việc tệp với thư mục

Lệnh DIR:Cú pháp: dirCông dụng:Xem danh sách các file và thư mục của thư mục hiện tại. Nếu bạn muốn biết thêm chắc năng và các cú pháp khác những bạ có thể gõ dir /?Lệnh DEL:Cú pháp: del <đường dẫn tới tệp hoặc thư mục>Công dụng: dùng để xoá tệp tin hoặc thư mục chỉ địnhLệnh COPY:Cú pháp: những bạn gõ copy /? để thiết thêm các chức năng.Công dụng: cái brand name nói lên tất cả.Tạo một tập tin:Cú pháp:>:.

Xem thêm: 7 Ý Tưởng Kinh Doanh Online Không Cần Vốn Hiệu Quả Nhất, Kinh Doanh Online: Không Ship Hàng, Không Cần Vốn

Lệnh openfiles:Cú pháp:OpenFiles /Disconnect /ID hoặc OpenFiles /Disconnect /A

Lệnh Tasklist

Cú pháp:

Tasklist

Công dụng:

Liệt kê những tác vụ (các chương trình ứng dụng đang chạy trong bộ nhớ lắp thêm tính) chi tiết. Sẽ mang lại bạn biết thương hiệu process đang chạy. Process là một luồng xử lý được CPU cấp riêng lúc thực thi một ứng dụng (chương trình) giỏi PID (Process ID). TaskList hữu ích khi dùng với Taskkill.Biết thêm chi tiết gõ: tasklist /?

Lệnh Taskkill

Cú pháp:

Taskkill /PID

Công dụng:

Tắt một process xác định đang chạy. Xác định process tất cả thể bằng hoặc Biết thêm những cú pháp liên quan tới taskkill gõ: taskkill /?

Kết luận

Trên đây chỉ là một số những câu lệnh cmd vào windows còn thiếu rất nhiều những câu lệnh tuyệt khác bên trên windows. Mặc dù qua bài viết mình hy vọng những bạn có thể cần sử dụng cmd tốt hơn.