Các kiểu chữ trang trí blog

  -  

Bài viết này sẽ ra mắt với chúng ta về một văn bản rất thú vị và đóng phương châm khá quan trọng trong quá trình thiết kế: bé chữ.

Bạn đang xem: Các kiểu chữ trang trí blog

Typography hay thẩm mỹ chữ là cách bố trí những con chữ nhằm tạo nên các tự ngữ rõ ràng, đọc dễ và cuốn hút đối với người xem. Nghệ thuật chữ bao hàm việc chọn những Font chữ, phông Style (dựa vào những phân một số loại kiểu chữ – Type Classification), cấu tạo sắp để (Type Setting), nhằm mục đích truyền đạt thông điệp, xúc cảm trong một ngữ cảnh nuốm thể.

Trong đó, bao gồm 2 tư tưởng Typeface cùng Font hoàn toàn có thể dễ bị nhầm lẫn. Typeface hay fonts Family là hệ thống bao hàm các loại chữ, mỗi hình dạng chữ là một Typeface. Còn Font là 1 trong thành viên vào nhóm mái ấm gia đình với những đặc điểm về độ dày, mỏng manh và style. Lấy một ví dụ Arial Regular, Arial Bold, giỏi Arial Italic… là font thuộc Arial Typeface.

Khi biên soạn thảo văn bản, xây cất slide, thường dùng Photoshop, có hàng trăm ngàn kiểu chữ cho chúng ta thoả sức lựa chọn. Làm thế nào để chọn lựa được giao diện chữ phù hợp với thương hiệu và mục tiêu của ấn phẩm? Hãy cùng tìm hiểu thêm 6 các loại kiểu chữ và giải pháp lựa chọn chúng mang đến từng mục đích dưới đây.

6 một số loại Font chữ và mục tiêu sử dụng

1. Serif – Chữ có chân

Serif (chữ tất cả chân) là đội những vần âm có dấu gạch, vết móc hoặc phần đuôi làm việc cuối từng nét chữ. Có lịch sử hào hùng phát triển lâu đời, gắn sát với sự cải tiến và phát triển của ngành in phải kiểu chữ serif được sử dụng phổ cập trong in dán sách, báo, tạp chí. Nếu kiến tạo của bạn có khá nhiều chữ, hãy quan tâm đến sử dụng serif, do phần chân của kiểu dáng chữ này sẽ giúp điều phía mắt người đọc xuất sắc hơn.

2. Sans Serif – Chữ không chân

Trong giờ đồng hồ Latin, Sans Serif có nghĩa là “không bao gồm chân”, tức chữ không tồn tại đuôi ngơi nghỉ cuối từng nét chữ. Là fan em sinh trễ đẻ muộn, Sans Serif ra đời khi thời đại Digital cách tân và phát triển và để giao hàng cho bài toán hiển thị rõ hơn trên các màn hình hiển thị vốn có độ phân giải bé dại hơn in ấn. Sans Serif hay được sử dụng trong các thi công website, app.

Về cảm quan, các font chữ tất cả chân hay gắn với việc cổ điển, long trọng và thanh lịch. Trong khi đó, các font chữ ko chân lại trông có vẻ hiện đại, trực tiếp thắn và về tối giản hơn.

*

3. Slab Serif

Slab Serif là đẳng cấp chữ Serif sắc nét dày cùng vẻ ngoài tuyệt vời (Arvo, Rockwell, Clarendon). Slab Serif thành lập vào thời điểm đầu thế kỷ 19 và kế tiếp dần trở nên thịnh hành vì được ngành quảng cáo áp dụng nhiều. đẳng cấp chữ này thích hợp cho câu hỏi trang trí, có tác dụng tiêu đề, kiến thiết logo thương hiệu... Tuy vậy kiểu chữ này nghỉ ngơi kích thước nhỏ tuổi sẽ hơi khó khăn đọc đề xuất ít được sử dụng làm body toàn thân copy trong số văn bản, tài liệu...

*

4. Script

Script có mẫu thiết kế dựa theo những kiểu chữ viết tay nên có nhiều nét hoa mỹ, các nét thường nối sát nhau cùng dáng ký tự hay hơi nghiêng. Phông chữ Script gợi lên sự thanh lịch, tự do thoải mái và hơi cô bé tính. Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý đến kỹ lưỡng khi áp dụng Font chữ này. Vì chưng Script được hình thành bởi những nét bay bổng và tỷ lệ không đồng đều, điều đó có thể gây ảnh hưởng đến trải nghiệm đọc.

*

5. Monospace

Monospace hay font chữ đối kháng cách là một trong kiểu chữ cũ ban sơ được tạo ra để vâng lệnh các yêu mong kỹ thuật của máy đánh chữ. Đây là nhiều loại chữ nhưng mà độ rộng của các con chữ bởi nhau. Monospace thường xuyên tạo xúc cảm tròn, đều, đầy đặn và được cho phép căn cột, lề dễ dàng dàng. Đây cũng là một trong những lựa chọn hàng đầu trong việc soạn code hoặc tạo thành những hiệu ứng truyền thống mô rộp chữ đánh máy hay hồ hết dòng code… số đông Typeface thuộc nhóm Monospace phổ biến có thể kể đến là Courier, Lucida, Source Code Pro, Menlo...

*

6. Display/Decorative

Như thương hiệu gọi, Display/Decorative là các loại phông chữ có đặc thù trang trí cao, không dễ đọc, hay dùng để làm điểm thừa nhận hoặc tiêu đề, minh hoạ cho một văn bản.

Xem thêm: Tăng Tốc Độ Upload Google Drive, Tốc Độ Cao Hơn Trên Google Drive Với Rclone

*

11 quy tắc sắp xếp chữ phổ biến

Kế đến, bạn cần nắm một trong những quy tắc sắp xếp chữ để ngôn từ được sáng tỏ và tuyệt nhất quán. Có thể nói, thu xếp chữ tốt đóng vai trò quan tiền trọng bậc nhất trong việc có được một bố cục tổng quan tối ưu. Vậy sắp xếp chữ thế nào để đạt được kết quả thị giác tốt nhất? Sau đó là một số quy tắc trong typesetting mà chúng ta nên lưu ý.

Số lượng font trong 1 layout: Less is more - hãy lựa chọn tối đa 2-3 phông trong 1 xây cất và tránh sử dụng cùng lúc các font trang trí vì sẽ gây nên rối mắt. Font trang trí thường chỉ được sử dụng cho Headline hoặc các cụ thể tạo điểm nhấn. Một cách phối kết hợp font thông dụng kia là phối kết hợp 1 font gồm chân và 1 font chữ không chân. Hai font chữ được chọn cần phải có sự khác biệt nhất định nhưng lại vẫn bắt buộc hài hoà cùng không chỏi nhau.

Legibility: Font chữ buộc phải rõ ràng, dễ nhìn đọc và gồm kích thước phù hợp với sản phẩm công nghệ và đối tượng người dùng bạn sẽ sử dụng. Ví dụ, fonts chữ cần sử dụng cho một xây dựng hình hình ảnh trên Facebook nên to rõ vì bạn đọc sẽ xem bọn chúng trên màn hình di động. Hay phông chữ dùng cho in ấn và dán sách truyện buộc phải là các font có chân và bảo đảm size chữ đầy đủ to rõ cho người đọc.

Tracking, kerning, leading: Hãy chú ý đến khoảng cách giữa những chữ và những dòng.

Justification: Tránh áp dụng Justification canh phần đông đoạn văn cả phía 2 bên trái buộc phải vì sẽ khiến cho những lỗ hổng ko đồng hầu như ở giữa những từ. Bạn có thể chọn biện pháp Justification căn lề trái để làm cho đoạn văn trông thoải mái hơn.

Distortion: kị bóp méo, làm biến tấu chữ làm biến đổi giao diện của font chữ.

Mood & Tone: Hãy xác minh văn phong/ sắc đẹp thái của câu chữ hoặc thành phầm bạn đang làm cho để chọn font chữ phù hợp. Hãy xem test đó là 1 trong những nội dung có sắc thái trang trọng, tráng lệ và trang nghiêm hay vui vẻ, dỡ mở, náo nhiệt, giỏi tinh tế, thanh lịch? Đối tượng của sản phẩm này là con trẻ em, phụ nữ, bầy ông, bọn họ là người kinh doanh hay nghệ sĩ?

Hierarchy: Xác định ngôn từ theo đồ vật tự quan trọng. Nên phân cấp nội dung mà mong thể chỉ ra chính-phụ/quan trọng nhất, nhì. Chú ý trong cách thể hiện, văn bản quan trọng bạn có thể để font text to và khá nổi bật hơn văn bản còn lại.

Line length: Độ nhiều năm của một đoạn văn nên không quá dài, thường đang nằm trong khoảng từ 40-60 ký tự.

Alignment: Có 4 loại căn chỉnh thông dụng (căn trái, căn phải, căn thân và cân bằng quang học giỏi căn theo mắt). Căn trái là căn chỉnh các thành tố của văn phiên bản với lề trái. Căn phải cũng như vậy đối với lề buộc phải và căn giữa nằm ở trung tâm của cha cục. Căn thân thường được dùng để thu hút sự chú ý đến một đoạn ngôn từ trong văn bản. Thông thường người làm thi công sẽ đã căn lề trái đối với cách hiểu tiếng Việt hoặc giờ đồng hồ Anh.

Thử nghiệm, demo nghiệm, và thử nghiệm: Hãy thử nghiệm với rất nhiều loại phông khác nhau cho đến khi chúng ta tìm ra được phông chữ ưng ý nhé.

Xem thêm: Thống Kê Người Dùng Internet Tại Việt Nam 2016, Thống Kê Người Dùng Facebook Tại Việt Nam 2016

Bài viết được share bởi chị Bùi Ngọc Huyền (Steph Huyền Bùi), hiện là Founder & Head of Creative của bởi vì Nothing Creative. Chị giỏi nghiệp bằng Cử nhân danh dự Graphic Communication tại anh quốc và nhận chứng từ Design & media tại Singapore.