CÁC GIAO THỨC MẠNG PHỔ BIẾN

  -  

Có những giao thức mạng vào khi cấu hình thiết lập kết nối trên Internet. Dựa theo các loại kết nối cần thiết lập, các giao thức được sử dụng cũng rất đa dạng. Hồ hết giao thức mạng này xác định điểm lưu ý của kết nối. Hãy cùng khám phá xem các giao thức sẽ là gì qua nội dung bài viết sau đây!


Giao thức mạng là gì?

Nói một cách đối kháng giản, giao thức là 1 trong những bộ quy tắc. Giao thức mạng là một trong những tập hợp những quy tắc nhưng mạng cần tuân theo. Giao thức mạng là các tiêu chuẩn và chế độ chính thức được tạo ra thành từ các quy tắc, tiến trình và format xác định tiếp xúc giữa hai hoặc những thiết bị qua mạng. Các giao thức mạng thực hiện những hành động, chính sách và xử lý vấn đề từ trên đầu đến cuối, để quá trình giao tiếp mạng hoặc dữ liệu diễn ra kịp thời, được bảo mật thông tin và quản ngại lý. Giao thức mạng xác minh các quy tắc và quy cầu giao tiếp.

Bạn đang xem: Các giao thức mạng phổ biến

Giao thức mạng phối hợp tất cả đầy đủ yêu cầu các bước và bao gồm ràng buộc khi những máy tính, router, máy chủ và các thiết bị cung ứng mạng khác bước đầu thực hiện nay giao tiếp. Các giao thức mạng phải được xác thực và thiết lập bởi fan gửi và người nhận để đảm bảo quá trình tiếp xúc dữ liệu/mạng ra mắt suôn sẻ. Giao thức mạng cũng áp dụng những node phần mềm và phần cứng giao tiếp trên mạng. Có một trong những loại giao thức mạng như sau.

*

Những giao thức mạng thịnh hành hiện nay

Giao thức internet Protocol Suite

Internet Protocol Suite (bộ giao thức liên mạng) là tập hợp những giao thức xúc tiến protocol stack (chồng giao thức) mà Internet chạy trên đó. Mạng internet Protocol Suite nhiều khi được gọi là bộ giao thức TCP/IP. TCP với IP là phần nhiều giao thức đặc biệt trong mạng internet Protocol Suite – Transmission Control Protocol (TCP) và Internet Protocol (IP). Internet Protocol Suite tương tự như như mô hình OSI, tuy nhiên có một số khác biệt. Bên cạnh đó không phải tất cả các lớp (layer) đều khớp ứng tốt.

Protocol Stack

Protocol Stack là tập hợp không thiếu các lớp giao thức, chuyển động cùng nhau để hỗ trợ khả năng liên kết mạng.

Giao thức Transmission Control Protocol (TCP)

Transmission Control Protocol (TCP) là giao thức căn bản của internet Protocol Suite. Transmission Control Protocol bắt nguồn từ các việc thực thi mạng, bổ sung cho mạng internet Protocol. Vì đó, mạng internet Protocol Suite thường xuyên được call là TCP/IP. TCP cung cấp một cách tiến hành phân phối đáng tin cậy một luồng octet (khối tài liệu có size 8 bit) qua mạng IP. Đặc điểm thiết yếu của TCP là kỹ năng đưa chỉ thị và bình chọn lỗi. Toàn bộ các ứng dụng Internet khủng như World Wide Web, email và truyền file đều phụ thuộc TCP.

Giao thức mạng internet Protocol (IP)

Internet Protocol là giao thức thiết yếu trong internet protocol suite để chuyển tiếp tài liệu qua mạng. Tác dụng định đường của internet Protocol về cơ bản giúp tùy chỉnh cấu hình Internet. Trước đây, giao thức này là datagram service không kết nối trong Transmission Control Program (TCP) ban đầu. Vị đó, internet protocol suite có cách gọi khác là TCP/IP.

Giao thức Hypertext Transfer Protocol (HTTP)

HTTP là nền tảng tiếp xúc dữ liệu mang lại World Wide Web. Khôn xiết văn bạn dạng (hypertext) là văn bạn dạng có cấu tạo sử dụng các siêu links giữa những node cất văn bản. HTTP là giao thức vận dụng cho khối hệ thống thông tin hypermedia (siêu phương tiện) phân tán cùng kết hợp.

Cổng mặc định của HTTP là 80 cùng 443. Hai cổng này đa số được bảo mật.

Giao thức tệp tin Transfer Protocol (FTP)

FTP là giao thức thịnh hành nhất được thực hiện cho mục tiêu truyền tệp tin trên internet và trong các mạng riêng.

Cổng khoác định của FTP là 20/21.

Giao thức Secured Shell (SSH)

SSH là phương thức chính được sử dụng để cai quản các thiết bị mạng một cách an toàn ở cung cấp lệnh. SSH hay được thực hiện như sự sửa chữa cho Telnet, vị giao thức này không cung ứng các kết nối an toàn.

Cổng mặc định của SSH là 22.

Giao thức Telnet

Telnet là phương thức chính được áp dụng để cai quản các lắp thêm mạng ở cấp lệnh. Không hệt như SSH, Telnet không cung ứng kết nối an toàn, mà chỉ hỗ trợ kết nối không bảo mật thông tin cơ bản.

Cổng mang định của Telnet là 23.

Xem thêm: Win 10 Không Nhận Mạng Dây, Đọc Ngay Nguyên Nhân Gây Ra Và Cách Xử Lý

Giao thức Simple Mail Transfer Protocol (SMTP)

SMTP được sử dụng với hai công dụng chính: Chuyển email từ mail vps nguồn mang đến mail server đích với chuyển email từ người tiêu dùng cuối sang khối hệ thống mail.

Cổng khoác định của SMTP là 25 và cổng SMTP được bảo mật (SMTPS) là 465 (Không đề xuất tiêu chuẩn).

*

Giao thức domain name Name System (DNS)

Domain Name System (DNS) được áp dụng để biến đổi tên miền thành add IP. Khối hệ thống phân cấp cho DNS bao gồm máy nhà gốc, TLD và máy chủ có thẩm quyền.

Cổng khoác định của DNS là 53.

Giao thức Post Office Protocol phiên phiên bản 3 (POP 3)

Post Office Protocol phiên bản 3 là một trong nhị giao thức thiết yếu được sử dụng để mang mail trường đoản cú Internet. POP 3 rất dễ dàng và đơn giản vì giao thức này được cho phép client đem nội dung hoàn chỉnh từ hộp thư của server với xóa ngôn từ khỏi vps đó.

Cổng khoác định của POP3 là 110 cùng cổng được bảo mật là 995.

Giao thức internet Message Access Protocol (IMAP)

IMAP phiên bạn dạng 3 là một trong giao thức chính khác được sử dụng để mang thư từ thứ chủ. IMAP ko xóa ngôn từ khỏi vỏ hộp thư của sản phẩm chủ.

Cổng khoác định của IMAP là 143 với cổng được bảo mật thông tin là 993.

Giao thức Simple Network Management Protocol (SNMP)

Simple Network Management Protocol được thực hiện để thống trị mạng. SNMP có công dụng giám sát, thông số kỹ thuật và tinh chỉnh các lắp thêm mạng. SNMP trap cũng hoàn toàn có thể được thông số kỹ thuật trên các thiết bị mạng, để thông báo cho máy chủ trung trung khu khi xảy ra hành động cụ thể.

Cổng mặc định của SNMP là 161/162.

*

Giao thức Hypertext Transfer Protocol over SSL/TLS (HTTPS)

HTTPS được sử dụng với HTTP để hỗ trợ các thương mại & dịch vụ tương tự, tuy nhiên với kết nối bảo mật được cung ứng bởi SSL hoặc TLS.

Cổng khoác định của HTTPS là 443.

*

Trên đấy là một số giao thức chúng ta thường xuyên áp dụng trên Internet

=========================================================================

P.A Việt Nam tiên phong trong thị phần Internet & Web.Là nhà đăng ký tên miền lớn số 1 Việt Nam.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ We" Re Viết Tắt Của Từ Gì, Nghĩa Của Từ Re, Nghĩa Của Từ Re

P.A Việt Nam cung cấp đa dạng các dịch vụ cung cấp doang nghiệp.Dịch vụ doamin Dịch vụ thư điện tử Server dịch vụ thương mại SSL

Tham khảo các ưu đãi: https://www.hostingvietnam.vn.vn/vn/tin-khuyen-mai/

Ngoài ra các bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều kiến thức về sever (server): https://hostingvietnam.vn/?s=server