Các cổng kết nối màn hình

  -  

Có đa số chuyện siêu cơ bạn dạng đối với dân công nghệ nhưng lại lại khá khó đối với người new bắt đầu. Việc phân biệt được các loại cổng xuất hình cho màn hình máy tính xách tay cũng là trong những kiến thức như vậy. Vậy được phần đông thứ cơ bản như gắng này thì chúng ta mới rất có thể đi xa hơn, mày mò sâu rộng về laptop và các thiết bị liên quan.

Bạn đang xem: Các cổng kết nối màn hình

Mình vẫn xếp 4 các loại cổng thông dụng nhất hiện nay theo sản phẩm tự thời hạn từ cũ đến new kèm theo hình ảnh và miêu tả cơ phiên bản về bọn chúng để bạn bè có thể dễ dàng phân biệt. Tuy vậy mình cũng xác định trước luôn luôn là trong số loại cổng này thì chỉ bao gồm DisplayPort new là nhiều loại cổng tối ưu tuyệt nhất cho máy vi tính mà thôi. Nếu màn hình hiển thị có DisplayPort thì anh em cứ cắn cổng này cho mình. Hy vọng rất có thể cung cấp cho được một vài kỹ năng hữu ích mang đến anh em, đặc biệt là khi đi sở hữu màn hình.

HDMI (High-Definition Multimedia Interface)

Vào năm 2002, phân biệt được những tiêu giảm còn vĩnh cửu của đồ họa và DVI, HDMI Founder (ban đầu bao hàm 7 doanh nghiệp là Hitachi, Panasonic, Philips, Silicon Image, Sony, Thomson, RCA và Toshiba) sẽ họp lại và cùng nhau cách tân và phát triển một loại cổng mới là HDMI (High Definition truyền thông media Input). Nhiều loại cổng bắt đầu này chỉ dùng biểu hiện số để đảm bảo an toàn chất lượng truyền tải tốt nhất có thể có thể. Nó truyền được cả tín hiệu hình hình ảnh lẫn âm thanh chỉ vào một sợi cáp duy nhất. Và vày đây là chuẩn kết nối độc quyền phải HDMI Founder có quyền yên cầu hỏi nghĩa vụ và quyền lợi cho mình khi các nhà chế tạo khác hy vọng sử dụng các loại cổng này trên sản phẩm của bọn họ 10.000 USD/năm với 0.15 USD cho từng sản phẩm (nếu đặt logo sản phẩm HDMI trên sản phẩm thì giảm đi còn 0.05 USD và 0.04 USD nếu như tích hợp cơ chế bảo vệ bản quyền HDCP).

*
*

Cổng HDMI trở nên rất là phổ biến. Chúng gồm trên thiết bị bàn, laptop, thứ chiếu, màn hình hiển thị PC, TV, đầu đĩa… cùng với những tính năng ưu việt hơn tương đối nhiều so với các loại cổng cũ. Với chuẩn HDMI tiên tiến nhất tính đến thời điểm hiện nay là HDMI 2.1 thì nó đang có đường truyền đủ lớn để xuất ra tần số quét 144Hz trên độ phân giải 4K. Và rõ ràng là các loại cổng cũ hơn đều không tồn tại cửa nhằm so sánh. Bên cạnh đó thì HDMI cũng có dạng thu nhỏ dại của nó là mini HDMI để phù hợp với các thiết bị mỏng manh nhẹ

Mặc dù cũ hơn, yêu cầu trả phí bạn dạng quyền và thông số kỹ thuật vẫn không tồn tại “tuổi” để so với nhiều loại cổng new là DisplayPort về mặt thông số kỹ thuật kỹ thuật nhưng vì những hãng lớn trong lĩnh vực TV với thiết bị giải trí gia đình như Sony, Samsung, LG, Sharp… các thuộc ban quản lý điều hành của HDMI Founder nên những mẫu TV hiện tại đều được thiết bị cổng HDMI với gần như không có mẫu TV nào cụ cổng DisplayPort. Chế tạo đó nữa là công nghệ đồng bộ tần số quét kháng xé hình G-Sync của Nvidia không cung cấp HDMI.

Nếu hiện giờ mà đi mua màn hình hiển thị cũ thì cho PC anh em ít độc nhất cũng kiếm cho mình con màn nào tất cả cổng HDMI nhé. Còn nếu cài màn mới thì thôi khỏi chú ý nữa, chắc chắn là phải có. Bằng hữu mua laptop cũng hoàn toàn có thể xuất hình ra TV để thấy từ cổng này.

Điểm sệt trưng

Chuẩn liên kết của HDMI Founder.Cực kỳ thịnh hành trên TV và những thiết bị giải trí.Đa dụng và kết nối được với khá nhiều thiết bị rộng so cùng với DisplayPort.Không tương xứng với G-Sync (ít duy nhất là cho tới hiện tại).Thông số kỹ thuật không bằng DisplayPort trên từng phiên bản tương ứng.Vẫn là 1 trong những cổng tiêu chuẩn nhưng không được những nhà sản xuất màn hình hiển thị PC và linh phụ kiện phần cứng ưu ái như DisplayPort. Là một số loại cổng duy nhất trong 4 loại phổ cập nhất không tồn tại cơ cấu nhằm chốt cứng đầu cáp vào cổng cắm.

Thông số cơ phiên bản của những phiên bản:

Phiên bảnBăng thôngĐộ phân giải/ Tần số quét
1.0-1.1 3.96 Gb/s FullHD/60Hz
1.2-1.2a 3.96 Gb/s FullHD/60Hz, 2K/30Hz
1.3-1.4b 8.16 Gb/s FullHD/144Hz, 2K/75Hz 4K/30Hz
2.0-2.0b 14.4 Gb/s FullHD/240Hz, 2K/144Hz, 4K/60Hz, 5K/30Hz
2.1 42.6 Gb/s FullHD/240Hz, 2K/240Hz, 4K/144Hz, 8K/30Hz

*Thường thì các chiếc screen gaming tần số quét cao, ví dụ như FullHD/240Hz thì thường sẽ không còn trang bị cổng HDMI chuẩn 2.0 trở lên và nó chỉ hoàn toàn có thể đẩy được tần số quét lên mức tối đa khi sử dụng DisplayPort. Tuy vậy vì HDMI được vận dụng và là chuẩn chỉnh chung thông dụng trên những thiết bị vui chơi giải trí như lắp thêm chiếu, TV cần vẫn được áp dụng rộng rãi.

DisplayPort

Năm 2006, Maxell , Lattice , Philips với Sony đã thuộc nhau trình làng một dạng cổng xuất hình bắt đầu gọi là DisplayPort điểm biệt lập lớn tuyệt nhất của DisplayPort so với HDMI là nó được chuyên hóa cho nền tảng PC những hơn. Sau đó, nó được VESA tiêu chuẩn chỉnh hóa và trở nên thịnh hành trên hầu hết các mẫu màn hình từ dân gian cho đến thời thượng hiện tại. Vì VESA chất nhận được các thành viên của mình được từ do phát triển những công nghệ bổ sung cập nhật dựa trên chuẩn chỉnh DisplayPort đề xuất những technology tiên tiến như FreeSync của AMD, G-Sync của Nvidia, Thunderbolt của táo apple và Intel đông đảo tương thích tuyệt đối với cổng DisplayPort. Ngoài ra thì DisplayPort cũng có thể xuất ra các màn hình hòa bình từ một mối cung cấp phát duy nhất buộc phải sẽ dễ áp dụng đa màn hình hiển thị hơn những so cùng với HDMI.

*


Chuẩn DisplayPort, DP 2.0 là chuẩn chỉnh xuất hình đầu tiên có thể chấp nhận được vượt qua độ sắc nét 8K (7680 x 4320), tần số quét cũng đạt mang đến 60Hz. Đầu cắm của DisplayPort thường sẽ có được ngạnh nhằm móc và cố định và thắt chặt vào cổng kết nối, nó chắc chắn thêm nhiều so với HDMI và nhỏ gọn hơn những so với card vga và DVI nhưng lại cũng chắc chắn là tương tự. Và tất nhiên là dạng cổng kết nối này cũng hoàn toàn có thể truyền download âm thanh tuy vậy song cùng với hình hình ảnh chỉ từ một sợi cáp duy nhất. Cũng như HDMI, DisplayPort bao gồm dạng cổng mini DisplayPort nhằm trang bị trên các thiết bị mỏng dính nhẹ.

*

Cùng với HDMI, DisplayPort là một trong 2 dạng cổng xuất hình của tương lai với tiềm năng cách tân vẫn còn không hề nhỏ về sau. Tuy vậy DisplayPort luôn luôn được review cao hơn để thực hiện cho PC.

Điểm đặc trưng

Chuẩn kết nối được tiêu chuẩn chỉnh hóa vày VESA.Tối ưu để chơi game tần số quét cao.Tương thích tuyệt vời với FreeSync của AMD, G-Sync của Nvidia, Thunderbolt của táo khuyết và Intel.Thông số kỹ thuật luôn cao rộng HDMI vào từng phiên bản tương ứng.Tối ưu mang lại PC hơn là HDMI.Hỗ trợ đa screen từ một nguồn phát duy nhất.Được các nhà sản xuất màn hình hiển thị PC và linh kiện phần cứng ưu tiên hơn đối với HDMI.

Xem thêm: Download Microsoft Security Essentials Phần Mềm Diệt Virus Của Microsoft

Thông số cơ bạn dạng của những phiên bản:

Phiên bản đường dẫn Độ phân giản/ Tần số quét
1.0-1.0a 10.8 Gb/s FullHD/144Hz, 2K/75Hz, 4K/30Hz
1.2-1.2a 21.6Gb/s FullHD 240Hz, 2K/144Hz, 4K/75Hz
1.3 32.4 Gb/s FullHD/240Hz, 2K/240Hz, 4K/144Hz
1.4-1.4a 32.4 GB/s Như 1.3 nhưng cải thiện về màu
2.0 80 Gb/s FullHD/240Hz, 2K/240Hz, 4K/240Hz, 8K/60Hz

Do DisplayPort đường dẫn lớn, dễ dàng đạt tần số quét cao, cung ứng đa màn hình hiển thị từ 1 nguồn phát với tương thích tuyệt đối hoàn hảo với các technology chống xé hình phải đây đã là cổng mà bạn cần ưu tiên khi gặm dây màn hình. Thường thì các mẫu màn hình hiển thị gaming chỉ hoàn toàn có thể phát huy được 100% “công lực” khi sử dụng DisplayPort mà thôi.

VGA (Video Graphics Array, còn gọi là D-Sub)

Hiện tại thì đây là chuẩn cổng xuất hình cũ nhất vẫn còn có thể phát hiện thường xuyên trên máy tính phổ thông (EGA vẫn còn đó nhưng khôn cùng hiếm). Nó được IBM trình làng từ năm 1987 thuộc với máy tính PS/2 hoàn toàn có thể hiển thị 256 màu và sử dụng dạng biểu đạt analog. Sau khá nhiều năm, nó cũng được đổi mới chút đỉnh do tinh giảm về mặt thực chất kỹ thuật, nó đã dần không còn thỏa mãn nhu cầu được phần đa yêu ước trong thời đại new nữa. Thiệt ra thì nó vẫn đáp ứng được yêu cầu căn bạn dạng của người tiêu dùng phổ thông, tuy vậy nó đang quá tụt hậu so với các loại cổng xuất hình mới hơn rồi.

Cổng VGA gồm 15 chân tiếp xúc chia thành 3 hàng, mỗi sản phẩm 5 chân. Đầu cáp VGA thường sẽ có 2 nhỏ ốc để có thể cố định với máy nhận và thiết bị phát. Lúc này thì nó đã hết phổ biến như trước nữa và bị thay thế bởi các chuẩn chỉnh mới hơn hoàn toàn như là DVI, HDMI và DisplayPort.

*

Cổng này chỉ rất có thể cho tần số quét về tối đa lên đến mức 75Hz trên độ sắc nét 1920 x 1200, hình hình ảnh cũng ko được sắc nét như các dạng cổng dùng tín hiệu số. Nếu đồng đội đang cần sử dụng cổng này thì lời khuyên của bản thân mình là nên tranh thủ tăng cấp nhé.

DVI (Digital Visual Interface)

Loại cổng này được cho giới thiệu vào năm 1999. Nó hoàn toàn có thể truyền biểu lộ kỹ thuật số (digital) và có băng thông to hơn nhiều so với card vga nên rất có thể cho giới hạn độ sắc nét lớn hơn, màu sắc sâu hơn với tần số quét cao hơn.

*

Có 3 dạng cổng DVI chính sau đây

DVI-I (Integrated) phối kết hợp cả biểu thị số cùng analog trong cùng chỉ một cổng kết nốiDVI-D (Digital) chỉ cung cấp tín hiệu sốDVI-A (Analog) chỉ hỗ trợ tín hiệu analog

Mặc dù ưu việt hơn những so với vga nhưng DVI vẫn không thực sự phổ cập như card đồ họa đã từng. Bây giờ thì các bạn sẽ thấy chuẩn này mở ra chủ yếu hèn trên những mẫu thẻ đồ họa. Tuy vậy nó cũng đã ban đầu bị loại bỏ lên các mẫu thẻ đồ họa bắt đầu hiện nay. Phổ biến số phận với VGA, nó vẫn bị thay thế bởi HDMI và DisplayPort.

*

Nếu bạn là tín đồ dễ tính cùng không yêu ước tần số quét bên trên 75Hz ở độ sắc nét 2K thì dạng cổng này vẫn có thể gọi là tạm thời chấp nhận.

Xem thêm: Loại Bỏ Javascript Và Css Chặn Hiển Thị Trong Nội Dung Trong Màn Hình Đầu Tiên

OK, tạm thời thì từng nào đó thôi. Tất nhiên là những dạng cổng xuất hình không chỉ có thế nhưng đó là 4 dạng cơ bạn dạng và dễ bắt gặp nhất trên máy tính. Cảm ơn anh em vì đang đọc.