CẤU TẠO CỦA MÁY TÍNH (PC / LAPTOP) GỒM NHỮNG BỘ PHẬN NÀO?

      68

Các phần tử cơ bạn dạng của sản phẩm tính là gì?. Các thành phần laptop bao gồm chức năng như thế nào?

Chúng tôi đã chỉ cho mình cách xác minh các bộ phận cơ bản của sản phẩm tính theo tên.

Bạn đang xem: Cấu tạo của máy tính (pc / laptop) gồm những bộ phận nào?

Các thành phần cơ bạn dạng của dòng sản phẩm tính là gì?

Một PC bao gồm 1 số yếu tắc hiếm hoi được thiết kế để chuyển động với mọi người trong nhà. Các bộ phận cơ bản của dòng sản phẩm tính nhằm bàn hoàn toàn có thể được thay thế sửa chữa kha khá dễ dãi bên trên máy tính. Vấn đề này là do size của dòng sản phẩm tính xách tay, tận hưởng về tích điện và làm cho mát của chúng cùng thiếu tiêu chuẩn chỉnh hóa.

May mắn gắng, đây chưa hẳn là một trong những vụ việc với laptop để bàn. Được thiết kế nhằm vĩnh cửu vĩnh viễn, máy tính xách tay nhằm bàn hoàn toàn có thể được tùy chỉnh cấu hình cùng nâng cấp bằng cách thay thế sửa chữa ngẫu nhiên hoặc tất cả các yếu tố.

Nhưng những bộ phận cơ phiên bản của dòng sản phẩm tính được call là gì? Hầu không còn những laptop những phần tử cơ bạn dạng của máy tính có chức năng khác nhau:

Bo mạch công ty (có cách gọi khác là bo mạch chủ chủ yếu của Cameron)Bộ nhớ (RAM)Bộ cách xử trí (CPU)Đơn vị cung cấp điện (PSU)Thiết bị lưu trữ (ví dụ: ổ cứng)Sở ghi nhớ di động cầm tay (ổ đĩa quang quẻ hoặc thậm chí là USB)Quạt có tác dụng mát

Bạn cũng trở thành kiếm tìm thấy PC với hai yếu tắc tùy chọn ngã sung:

Card hình ảnh (có cách gọi khác là GPU hoặc thẻ màn hình)Thẻ âm thanh (thường xuyên được tích vừa lòng, thẻ tránh tất cả sẵn để thực hiện siêng gia)

Những phần này sẽ không quan trọng trong đa số những trường phù hợp do bo mạch nhà hoàn toàn có thể sao chép mục tiêu của bọn chúng. Tuy nhiên, thẻ đơn lẻ, đơn nhất hỗ trợ nâng cao năng suất cùng xử trí.

Hiểu các bộ phận cơ bản của dòng sản phẩm tính

Dưới trên đây công ty chúng tôi sẽ chăm chú từng phần chi tiết rộng và địa chỉ của chúng. Quý khách hàng cũng trở nên bao gồm một ý tưởng về phong thái nâng cấp chúng. Vấn đề này sẽ cung cấp cho bạn ban bố bạn cần để trường đoản cú sửa chữa những thành phần.

Lưu ý rằng chúng ta chỉ chú ý vào rất nhiều điều cơ bạn dạng của các thành phần máy vi tính. Đây chưa hẳn là một trong biểu hiện toàn diện về nội thất của PC của người sử dụng. Khi sở hữu những thành phần bắt đầu, bạn phải lưu ý về năng lực tương hợp nhân tố. Hướng dẫn của công ty chúng tôi để thiết lập những cỗ phận PC cùng với PC Part Picker sẽ lý giải điều này hơn nữa.

QUAN TRỌNG: Trước khi mngơi nghỉ PC của công ty cùng giải pháp xử lý bất kỳ phần tử PC làm sao, hãy tắt nguồn máy vi tính và rút phích cắn thoát ra khỏi nguồn tích điện. Quý Khách cũng đề nghị mày mò về các giải pháp chống ngừa chống tĩnh điện nhằm bảo đảm an toàn bình yên đến vật dụng của công ty.

Bo mạch chủ

*
Bo mạch chủ

Bo mạch công ty của công ty (còn gọi là bo mạch chính) là chỗ đựng tất cả các thành phần.

Nó gồm các Dắt cắm đến CPU, RAM, trang bị lưu trữ và thẻ đoạn Clip và âm tkhô hanh. Nếu các bạn là người new bước đầu, công ty chúng tôi sẽ không còn khulặng bạn nên tự nâng cấp bo mạch công ty của mình. Nó yên cầu kỹ năng tương xứng hoàn toàn cùng với không chỉ có những yếu tắc khác, nhưng mà cả vỏ máy vi tính.


Tuy nhiên, các nhân tố khác được nhắc tại đây hưởng thụ các bạn rút phích cắn ra khỏi bo mạch chủ.

Sở lưu giữ truy vấn tình cờ (RAM)

*
Bộ nhớ truy vấn ngẫu nhiên (RAM)

RAM là bộ nhớ trong thời điểm tạm thời (hoặc nđính hạn) với tương quan cho công suất với tốc độ tầm thường của khối hệ thống. Các mô-đun RAM là các thanh hao nhiều năm gặm thẳng vào bo mạch chủ của chúng ta. Sách hướng dẫn hoặc trả lời sử dụng bo mạch công ty của sản phẩm tính sẽ cho mình biết lượng RAM tối nhiều được hệ thống của bạn cung ứng.

Nâng cấp RAM nhờ vào vào số lượng khe cắm các bạn gồm cùng size tối đa từng khe cắm cung cấp. Một số máy tính xách tay trải đời các bạn bao gồm thuộc dung lượng RAM trong những khe. Kiểm tra chỉ dẫn của PC nhằm chứng thực vấn đề đó.

Hoán thù thay đổi RAM cực kỳ đơn giản: dỡ các chốt sinh sống 1 trong các hai (đôi khi) một đầu của các khe cùng kéo RAM ra. Nhờ có một notch, những mô-đun sửa chữa thay thế đang chỉ tương xứng với 1 bí quyết. Đặt mô-đun new lên bởi notch, cùng ấn rất mạnh vào khe cho đến Khi các chốt bắt giữ lại đúng vị trí. Kiểm tra bọn chúng bình yên và các bạn đã hoàn chỉnh.

Bộ phận giải pháp xử lý trung tâm (CPU)

*
Bộ phận xử trí trung chổ chính giữa (CPU)

Trong số các thành phần cơ phiên bản của máy tính, ví như một máy vi tính là con fan, CPU sẽ là bộ não. Đây là phần đặc trưng nhất của dòng sản phẩm tính. CPU xử trí dữ liệu, tính toán và điều hành và kiểm soát đa số những nhân tố khác.

CPU ngồi bên trên bo mạch công ty vào một ổ gặm chuyên được dùng. Điều đặc biệt cần phải biết là các ổ cắn này thường xuyên dành cho các vắt hệ CPU ví dụ. Chúng cũng để dành riêng biệt cho các công ty cấp dưỡng CPU (AMD hoặc Intel).

Sau lúc được bảo mật thông tin trên bo mạch chủ, CPU được làm đuối bởi bộ phận làm mát, thường là tản nhiệt cùng quạt. Tuy nhiên, các phương án làm cho non PC khác có sẵn.

Giống như bo mạch công ty, bài toán nâng cấp CPU của người sử dụng là ko chí lý nếu như bạn là người new ban đầu. Trong phần nhiều những trường phù hợp, Việc upgrade CPU của bạn sẽ yêu cầu một bo mạch công ty new, cùng với tản nhiệt với có lẽ những nguyên tố khác.

Đơn vị hỗ trợ năng lượng điện (PSU)

*
Đơn vị cung ứng năng lượng điện (PSU)

Cung cấp tích điện mang lại PC là PSU, thường được kiếm tìm thấy sống khía cạnh sau của vỏ PC. Nhìn vào khía cạnh sau của dòng sản phẩm tính vẫn cho chính mình biết địa điểm gắn thêm cáp mối cung cấp. Thường gồm một công tắc tắt bật, quanh đó công tắc nguồn mối cung cấp sống khía cạnh trước của máy tính.

PSU cấp nguồn mang lại bo mạch chủ cùng CPU thông qua cáp chuyên dụng. Cáp mối cung cấp SATA cung cấp năng lượng mang lại mọi trang bị không giống trong máy tính. PSU được nhận xét bởi lượng năng lượng điện năng cơ mà chúng cung cấp (ví dụ 600 watt).

Điều quan trọng là máy tính xách tay của chúng ta được cung cấp nguồn đúng chuẩn. Nếu không, những yếu tố sẽ không còn chuyển động chính xác cùng hệ thống đã nhanh chóng bị lỗi.

Để tăng cấp PSU của doanh nghiệp, trước tiên hãy nghiên cứu và phân tích thông số nghệ thuật của card màn hình hiển thị và CPU. Bạn vẫn muốn đảm bảo rằng các bạn có được các đầu nối thích hợp mang lại khối hệ thống của công ty. PSU hoàn toàn có thể được sửa chữa thay thế bằng phương pháp ngắt liên kết thứ nhất tất cả các cáp bên phía trong. Thực hiện theo điều này bằng cách tháo những vkhông nhiều an ninh mang đến vỏ PC.

Xem thêm: Hướng Dẫn Lấy Quyền Admin Trong Win 10 Home, Cách Để Có Quyền Admin Trên Windows

Thiết bị lưu trữ cố định và thắt chặt (Ổ cứng hoặc SSD)

*
Thiết bị lưu trữ cố định (Ổ cứng hoặc SSD)

Dữ liệu được lưu lại trên PC của chúng ta trong một vật dụng tàng trữ. Trong những thập kỷ, một ổ đĩa cứng (HDD) vẫn phục vụ mục đích này, dẫu vậy PC ngày càng phụ thuộc vào các máy không giống. Đây hay là những thiết bị lưu trữ thể rắn (SSD), các lắp thêm 2,5 inch nhỏ tuổi gọn gàng trông hệt như ổ cứng.

Ổ cứng với SSD được tra cứu thấy ngơi nghỉ phía trước vỏ máy tính xách tay với được kết nối cùng với bo mạch chủ thông qua cáp SATA. Ổ đĩa cần có hai dây cáp: một mang đến điện áp nguồn, một đến dữ liệu. Các ổ đĩa cũ dựa vào cáp băng rộng rộng, được Điện thoại tư vấn là PATA, với đầu nối IDE mang đến tài liệu. Chúng được cung cấp vì chưng phích gặm Molex.

Nếu ổ cứng hoặc SSD chết hoặc bạn dự định nâng cấp lên máy tàng trữ dung lượng lớn hơn, chúng có thể tiện lợi bị tráo thay đổi. Chỉ nên thực hiện các giải pháp chống dự phòng dự phòng cần thiết, trước khi chúng ta rút phích gặm đồ vật cùng túa các vkhông nhiều / clip bảo đảm. SSD hoặc HDD sau đó có thể được thay thế sửa chữa.

Lưu trữ di động: DVD-ROM hoặc Blu-ray

*
Lưu trữ di động: DVD-ROM hoặc Blu-ray

Ngày càng ko phổ cập bên trên máy vi tính, máy vi tính nhằm bàn hình như vẫn xuất xưởng với cùng 1 ổ đĩa quang đãng. Đây được Gọi là bộ nhớ lưu trữ di động cầm tay, hay là ổ đĩa DVD-ROM hoặc Blu-ray, với năng lực hiểu và ghi.

Nâng cấp ổ đĩa quang đãng siêu đơn giản. Rút phích cắm cáp, rút ​​hoặc msinh hoạt khóa ổ đĩa tự vỏ của nó, đẩy nó ra vùng phía đằng trước vỏ lắp thêm.

Một thẻ nhớ USB hoặc thẻ SD, cả nhị mọi dựa trên RAM flash, cũng là bộ nhớ lưu trữ di động. PC liên tục xuất xưởng với đầu đọc thẻ nhớ với USB sinh hoạt phương diện trước. Ttốt cố kỉnh một đầu đọc thẻ nhớ đơn giản và dễ dàng là 1 trong những lần tiếp nữa bằng cách rút phích gặm với đẩy từ phía đằng sau nhằm kéo nó ra.

Quạt làm cho mát

*
Quạt làm cho mát

Một phần của PC bị làm lơ là quạt có tác dụng non. Ít nhất hai là bắt buộc: một cho CPU và một mang đến ngôi trường hòa hợp.

Mục đích của quạt CPU là duy trì cho CPU mát. Bởi vày nó bị lạnh bên phía trong máy vi tính, quạt bo mạch công ty hút ít làn gió mát vào; quạt bổ sung cập nhật rút không gian rét ra.

Trong hầu hết những ngôi trường thích hợp phải tất cả một quạt ở khía cạnh sau của vỏ, một cái khác sinh hoạt ở bên cạnh hoặc phía trước. phần lớn ngôi trường hòa hợp đi kèm theo với quạt được tạo, tuy nhiên đây hay là các loại phải chăng. Quạt cao cấp rất có thể được cài đặt, xây đắp nhằm sửa chữa hoặc bổ sung cập nhật mang lại giải pháp làm đuối hiện nay tất cả.

Quạt làm cho non hay được cung ứng vì một dây sạc cáp tự PSU với được bảo đảm với vỏ bằng ốc vít. hầu hết fan hâm mộ xuất xưởng với LED tích hợp nhằm kiểm soát và điều chỉnh vỏ máy vi tính của người tiêu dùng.

Card đồ họa (GPU)

*
Card đồ họa (GPU)

Trong các bộ phận cơ bản của máy tính, yếu tố này có cách gọi khác là thẻ đoạn phim, thẻ bối cảnh hoặc GPU (Bộ giải pháp xử lý đồ họa) links máy tính của công ty cùng với screen. Trong Lúc những PC cũ sử dụng cổng VGA, các máy vi tính hiện tại sử dụng HDXiaoMi MI nhằm liên kết với màn hình HD.

Trong phần nhiều các trường phù hợp, cổng ra đoạn phim được kết nối cùng với card bối cảnh tích phù hợp trên bo mạch công ty. Tuy nhiên, điều đó không phải cơ hội nào cũng đúng.

Trò nghịch tiến bộ yên cầu thẻ hình ảnh giỏi hơn. Do đó, các game thủ, chỉnh sửa đoạn phim, thiết kế đồ họa cùng những chuyên gia không giống áp dụng những card đồ họa chuyên dụng. Khe cắm GPU vào dắc cắm PCI-Express (PCIe) chuyên dụng bên trên bo mạch chủ của PC. Vấn đề này ghi đnai lưng GPU của bo mạch chủ.

Card đồ họa dễ gặp gỡ yêu cầu những vấn đề tương hợp như thông số kích cỡ, địa chỉ Zắc cắm, các loại bo mạch công ty, vận tốc Chip xử lý cùng điện áp nguồn. Tuy nhiên, Việc nâng cấp đơn giản và dễ dàng như tháo dỡ vkhông nhiều và kẹp bình an, rút ít ​​GPU với đặt rãnh sửa chữa thay thế vào vị trí của chính nó.

Thẻ âm thanh

*
Thẻ âm thanh

Tại mặt sau của PC, bạn hay đã tra cứu thấy bố đến năm cổng tròn nhỏ tuổi. Chúng thường sẽ có color. Trong một vài trường hòa hợp, chúng ta có thể search thấy chúng ở mặt trước của PC.

Đây là những cổng âm tkhô cứng, được kết nối với card âm tkhô giòn của sản phẩm tính của khách hàng. Giống nhỏng card màn hình, thẻ âm tkhô nóng thường được tích hợp vào bo mạch chủ. Tuy nhiên, đối với bài toán sử dụng chuyên gia như chơi trò chơi và trở nên tân tiến âm tkhô cứng hoặc mục đích thu thanh, có thể áp dụng thẻ âm tkhô hanh chuyên được sự dụng.

Thẻ âm thanh khô hỗ trợ nhiều đổi mới âm tkhô giòn, như xử lý âm tkhô cứng tiên tiến và phát triển và âm thanh khô vòm Dolby 7.1. Giống nlỗi GPU, khe cắm thẻ âm thanh vào Dắt cắm PCIe trên bo mạch nhà (tuy nhiên, một khe không giống cùng với GPU).

Một card âm tkhô giòn mới tất cả sự việc cân xứng tối tđọc.

Cách Đặt Mật Khẩu Cho Folder Bằng Thủ Công Và Phần Mềm

Một Số So Sánh Các Dòng CPU Intel Cho Máy Tính, Laptop

Bây tiếng chúng ta cần phải biết thương hiệu của những thành phần cơ phiên bản của sản phẩm tính không giống nhau trong máy vi tính của bạn. quý khách hàng cũng hoàn toàn có thể phân biệt chúng, cũng giống như có một ý tưởng về kiểu cách bọn chúng rất có thể được sửa chữa thay thế.

Xin chúc mừng! Bạn sẽ trên tuyến đường mày mò bí quyết phục vụ máy tính của riêng rẽ bạn và tiết kiệm chi phí tiền. Nó thậm chí rất có thể dẫn tới việc các bạn thành lập một ngày của riêng chúng ta.

Nhưng nội dung bài viết này chưa phải là về cách xây dựng một máy tính xách tay. Nếu các bạn sẽ chuẩn bị để gia công điều này, hãy đọc chỉ dẫn của Cửa Hàng chúng tôi về phương pháp desgin PC.