Hàn Mặc Tử

  -  
Bài hát Hàn mang Tử được sáng tác vào lúc thập niên 1960. Đây là trong số những ca khúc danh tiếng nhất của nhạc sĩ nai lưng Thiện Thanh, khi nói về cuộc đời tình ái và sự nghiệp của một kỹ năng trong thi ca Việt Nam: thi sĩ Hàn khoác Tử.

Bạn đang xem: Hàn mặc tử

Bạn đã xem: Ai download trăng tôi cung cấp trăng cho

Bài hát ban đầu bằng những câu thơ của đất nước hàn quốc Mặc Tử, được ngâm lên mang đến đoạn dạo đầu (prélude):

“Ai thiết lập trăng tôi bán trăng cho Trăng nằm yên trên cành liễu hóng chờ Ai cài đặt trăng tôi chào bán trăng đến Chẳng phân phối tình duyên ước hẹn hò”

Sau kia thì tác giả chuyển qua điệu nhạc Bolero:

“Đường lên dốc đá, nửa đêm trăng tà nhớ câu chuyện xưa LẦU ÔNG HOÀNG đó, thuở nao chân HÀN MẶC TỬ sẽ qua. Ánh trăng treo nghiêng-nghiêng bờ cát dài thêm hoang vắng

Tiếng chim kêu đau thương như nức nở dưới trời sương Lá rơi rơi gần đây sao cứ ngỡ bước đi người Tìm về giữa tối buồn…

“Đường lên dốc đá, nhớ xưa hai fan đã một đợt đến Tình yêu thương vừa chớm, xót xa mang đến chàng cuộc sống phế nhân Tiếc cầm cố cho thân trai, một ít đời không qua hết Trách nạm cho tơ duyên, chưa thắm nồng đã vội tan

Hồn bất tỉnh nhân sự ngư cuồng loạn cho trời khu đất cũng thương hải tang điền Mà thống khổ niềm riêng…”

Bài hát “Hàn mặc Tử” này đã trở nên danh tiếng ở Việt Nam kể từ lúc được ca sĩ Trúc Mai trình diễn ở Đại nhạc hội trên rạp hát Thanh Bình, tp sài gòn vào năm 1965. Tiếp nối bài hát này được thông dụng rộng rãi khắp hồ hết nơi cho đến tận ngày hôm nay. Đi đâu cũng nghe tín đồ ta hát “Ai mua trăng, tôi bán trăng cho…” từ đơn vị hàng, cửa hàng cà-phê, bến xe đò, bến phà, những xe bán hàng rong mọi hang thuộc ngõ hẻm.

Ca sĩ Trúc Mai đã bắt đầu đi hát từ năm 1959. Cô là 1 trong những trong tư ngôi sao ở trong nhà trà Hòa Bình, tất cả Bạch Yến, Bích Chiêu (chị của Khánh Hà), Thùy Nhiên cùng Trúc Mai. Giọng hát của cô ấy rất ngọt ngào, váy ấm. Cô miêu tả bài hát thật nhẹ nhàng, dễ chịu và thoải mái như ru nhè dịu vào tai bạn nghe. Nhờ vào vậy nhưng Trúc Mai đã liên tục sự nghiệp ca hát của cô trong 60 năm qua.

Cuộc đời ngắn ngủi 28 năm của thi sĩ Hàn mang Tử sẽ được lần chần bao nhiêu fan nhắc đến. Trường đoản cú những bài bác báo, tè thuyết, cải lương, thoại kịch, phim truyện và hiện nay ở những đài tivi bên việt nam cũng đang mang đến trình chiếu một bộ phim truyền hình truyện vài ba chục tập về cuộc sống Hàn mang Tử. Ông và đúng là một thiên tài xấu số trong buôn bản thi ca Việt Nam.

Tên thật của ông là Nguyễn Trọng Trí, sanh tại xóm Lệ Mỹ , Đồng Hới, Quảng Trị vào ngày 22 mon 9 năm 1912, trong một mái ấm gia đình theo đạo Công giáo. Vóc mình nhỏ xíu yếu, cá tính ông hiền khô từ, giản dị, hiếu học và thích giao du đồng minh trong nghành văn thơ. Thân phụ ông làm thông ngôn, cam kết lục phải thường dịch chuyển nhiều nơi, nhiều nhiệm sở. Bởi vậy, Hàn mặc Tử đã và đang theo học tập ở nhiều trường khác biệt như Sa Kỳ (1920), Qui Nhơn, Bồng tô (1921-1923), Pellerin Huế (1926). Năm 1930 thì Hàn mang Tử thôi học vào Qui Nhơn sinh sống với chủng loại thân và năm 1932 thì ông xin được việc làm sinh sống sở Đạc Điền tại đó. Trong thời hạn này ông bao gồm yêu một đàn bà tên là Hoàng Cúc ở sát nhà, dẫu vậy mộng ước không thành. Người yêu theo ông xã ra Huế sống. ảm đạm tình, năm 1935 Hàn mặc Tử xin thôi việc vào thành phố sài thành viết báo. Từ bé dại Hàn mang Tử đã làm thơ đăng báo khắp nơi và ký những bút hiệu như Minh Duệ Thị, Phong Trần, Lệ Thanh, Hàn Mạc Tử (người sống sau tấm mành lạnh: hàn là lạnh, mạc là bức rèm) và cuối cùng là Hàn mặc Tử (anh đấng mày râu với bút mực: hàn là cây viết, mang là mực) .

Xem thêm: Một Hình Chữ Nhật Có Chu Vi Là 100Cm, Công Thức Tính Chu Vi Và Diện Tích Hình Chữ Nhật

Rất nhiều người dân vẫn thắc mắc là Hàn khoác Tử có tất cả bao nhiêu tình nhân chính thức?

Trần Thiện Thanh sẽ viết: “Lầu Ông Hoàng đó, thuở nao chân Hàn khoác Tử đã qua”. ai đó đã ở thức giấc Phan Thiết thì chắn chắn cũng đã có lần nghe nhắc đến Lầu Ông Hoàng. Đó là 1 trong dinh thự khổng lồ lớn, hoa lệ tráng lệ, xung quanh có vườn tược, cây cảnh rất xinh đẹp với nằm trên một ngọn đồi quan sát ra biển cả xanh. Lâu đài này bởi một ông vua (công tước) tín đồ Pháp thương hiệu là De Montpensier mua khu đất nền này và xây đắp lên vào thời điểm năm 1911 để triển khai nơi nghỉ hè, vui chơi cho gia đình ông. Năm 1917 thì một người kinh doanh Pháp thiết lập lại để làm khách sạn cho khác nước ngoài thuê. (Trong thời cuộc chiến tranh sau này, quần thể Lầu Ông Hoàng này đã trở nên phá hủy trả toàn, nay chỉ với cái nền cao mà thôi).

Thuở thời trước đó, phần nhiều cặp nhân tình thường tán tỉnh và hẹn hò nhau đến khoanh vùng này để ngắm cảnh và trung tâm tình cùng nhau nơi những băng ghế đá xung quanh vườn, tốt nhất là trong số những đêm trăng sáng. Qua Mộng Cầm, Hàn mặc Tử làm quen cùng với cậu của chị em là thi sĩ Bích Khê (1916-1946), và hai chàng thi sĩ này trở đề xuất thân nhau như tri kỷ. Vào buổi tối cuối tuần nào Hàn mang Tử cũng tới sinh sống trọ bên Bích Khê với hẹn chạm chán Mộng thế (Mộng nỗ lực ở trọ nhà một fan cậu khác). Thời hạn đó Hàn mặc Tử bệnh tật phong, nhì vành tai ửng đỏ, ngứa ngáy khó chịu ngáy mọi nơi. Mặc dù vẫn thư từ qua lại, dẫu vậy Mộng ráng lãng tránh dần thi sĩ, hiếm khi hò hứa với nhau. Hàn khoác Tử lặng lẽ tìm thầy chạy chữa thuốc men, tình hình bệnh lý cũng thuyên bớt dần dần, với thi sĩ vẫn tiếp tục làm thơ, viết báo ở sài Gòn.

Nhưng qua năm 1938, căn bịnh nghiệt ngã này trở đề nghị nặng hơn, cần thi sĩ bèn quay về Qui Nhơn thuê 1 căn nhà nhỏ trên đồi, sống biệt lập cách xa thành phố, tốt giao với tất cả bạn bè. Từng ngày có một tiểu đồng về nhà bà bầu của Hàn khoác Tử bên gần đó lãnh cơm nước, dung dịch men đem đến cho chàng. è Thiện Thanh sẽ viết:

“HÀN MẶC TỬ xuôi về quê cũ lốt thân nơi nhà hoang, MỘNG CẦM hỡi thôi đừng thương nhớ tiếc tủi cho nhau mà thôi, Tình sẽ lỡ xin một câu hứa hẹn kiếp sau ta trọn đôi, còn gì khác nữa thân tàn xin để 1 mình mình 1-1 côi.”

Từ khi phát bịnh, khung người đau nhức đến phát điên, nhứt là vào đều đêm trăng sáng. Hàn khoác Tử lại càng có tác dụng thơ hay hơn, giống như những câu thơ nhưng Trần Thiện Thanh vẫn phổ nhạc:

“Trăng! Trăng! Trăng! Là Trăng! Trăng! Trăng! Ai cài đặt trăng tôi bán trăng mang đến Không phân phối đoàn viên, mong hẹn hò Bao tiếng đậu trạng, vinh quy đã Anh lại phía trên tôi thối chữ thơ

Không, không, không! Tôi chẳng chào bán hòn trăng Tôi đưa đò chơi, anh tưởng rằng Tôi nói thiệt là anh dại quá Trăng đá quý Trăng Ngọc bán sao đang?”

Có tối ông nằm mộng thấy Đức mẹ hiện về, phải ông đang viết:

“Maria! Linh hồn con ớn lạnh Run như run thần tử thấy long nhan Run như run hơi thở đụng tơ vàng Nhưng lòng vẫn ngấm nhuần ơn trìu mến…

Tấu lạy Bà, lạy Bà đầy ơn phước Cho tình tôi vẹn tuyền tợ trăng rằm

Thơ trong trắng như một khối băng tâm Luôn luôn luôn reo trong hồn vào mạch máu Cho vỡ lẽ lở cả muôn vàn tinh đẩu Cho đê mê music và thanh hương

Sẽ ngây bất tỉnh bởi bác thơ đầy ứ đọng Nguồn Thiêng liêng ưa chuộng Mẹ Sầu Bi…”

Trong thời điểm cô đơn, vô vọng chán chường, thi sĩ lại nhận được tin Mộng nắm đi rước chồng, cần Hàn mặc Tử lại càng khổ sở hơn:

“Trời hỡi dựa vào ai cho khỏi đói Gió trăng tất cả sẳn làm sao ăn? Làm sao giết mổ được người trong mộng Để trả thù duyên kiếp phụ phàng?”

Trần Thiện Thanh đã viết lời ca:

“Tìm vào cô đơn, khu đất Qui nhơn ốm đón chân cánh mày râu đến. Người xưa nào biết vùng xưa ngập đường pháo cưới kết hoa, chốn hoang liêu tiêu sơ HÀN lặng lẽ nghe trăng vỡ vạc .”

Hình như chiếc bịnh phong này thường tạo nên Hàn mang Tử buồn bã nhiều hơn giữa những đêm có trăng. Thi sĩ vẫn thức trọn đêm để gia công thơ:

Hôm nay gồm một nửa trăng thôi Một nửa trăng ai cắm vỡ rồi Ta nhớ bản thân xa thương rứt ruột Gió làm nên tội buổi phân tách phôi…

Có thời điểm thi sĩ Bích Khê ké thăm, thấy Hàn mang Tử buồn, nên ra mắt chàng làm quen với người chị của Bích Khê là Lê Thị Ngọc Sương (tức là dì ruột của Mộng Cầm) để hai người thơ tự qua lại. Hàn mặc Tử đã làm liền một bài thơ sau khoản thời gian nhìn vào tấm hình ảnh của Ngọc Sương:

“Ta đề chữ NGỌC trên tàu chuối SƯƠNG làm việc cung thiềm nhỏ tuổi chẳng thôi Tình ta khuấy mãi không thành khối Nư giận đòi phen cắn đề nghị môi”

Đây chỉ là 1 trong mối tình đối kháng phương, vày Ngọc Sương không thể yêu Hàn mặc Tử nhưng cô cũng khiến cho thi sĩ sáng sủa tác được nhiều bài thơ hay. Lúc đó lại có thiếu nữ thi sĩ Mai Đình (tên thật Lê Thị Mai) yêu thương Hàn mặc Tử tha thiết, tình nguyện mang lại ở bên chàng săn sóc, lo dung dịch men. Dẫu vậy thi sĩ đã lắc đầu và chỉ tiếp chuyện với cô được vài lần. Mặc dù vậy Hàn khoác Tử cũng đã làm những bài xích thơ trong đó có câu:

“Đây MAI ĐÌNH tiên phái nữ ở Vu Sơn Đem mộng xuống gieo vào muôn sóng mắt… Nàng, ôm người vợ hai tay ta ghì chặt Cả bài xích thơ êm mát quái gở thay

Ta là fan uống muôn hận sầu cay cô bé là mật của muôn tuần trăng mật…”

Thơ từ hỗ tương với Mai Đình trong 2 năm (1938-1939) rồi Hàn mang Tử giỏi giao. Có lúc tưởng như bớt bịnh, đồng đội đến thăm, lại với thơ độc giả ái mộ cho Hàn mang Tử coi (1940). Trong những số đó có một phái nữ sinh trung học tên yêu mến Thương đã khiến cho Hàn mang Tử cảm động, với thi sĩ lại kiếm được tình yêu trong mộng, như:

“Sầu lên tính đến ngàn khơi Ai lau ráo lệ cho tiếng nói ra chiều nay tàn tạ hồn hoa nhớ THƯƠNG THƯƠNG quá, xót xa chổ chính giữa bào…”

Gần thời điểm cuối năm 1940, căn bịnh của hàn Mặc Tử trở bắt buộc nặng hơn. Mái ấm gia đình đành nên đưa ông vào trong nhà thương phung cùi Qui Hòa, biện pháp Qui Nhơn 5 cây số, khu vực có các dì phước bạn Pháp coi sóc cho bịnh nhân. Từ bây giờ thi sĩ đang bớt điên loạn và dần dần dần chấp nhận cái bị tiêu diệt gần kề. Ông đang mơ ước:

“Một mai tê ở mặt khe nước ngọc Với sao sương, anh nằm chết như trăng Không search thấy cô gái tiên mô mang đến khóc Đến hôn anh và rửa dấu thương tâm!”

Ông luôn nhớ đến Phan Thiết, nhớ cho Mộng cụ và đầy đủ kỷ niệm thời hoa bướm ngày xưa. Thi sĩ sẽ viết phần lớn câu thơ sau đây như đều lời trăng trối ở đầu cuối trong đớn đau tuyệt vọng:

‘… Rồi ngây đần nhờ thất tinh chỉ hướng Ta lang thang tìm đến chốn Lầu Trăng Lầu Ông-Hoàng, bạn thiên hạ đồn vang Nơi đang khóc, đang yêu yêu mến tha thiết

Ôi! Trời ơi! là Phan Thiết! Phan Thiết! Mà tang thương còn lại mảnh sao rơi Ta cho nơi: chị em ấy vắng lâu rồi! Nghĩa là chết từ muôn trăng nạm kỷ!

Trăng xoàn ngọc, trăng ân tình, không phỉ Ta chú ý trăng khôn xiết bùi ngùi trăng Ta vãi tung thơ lên tận cung Hằng Thơ phép tắc bỗng dưng kêu rên thống thiết.

Xem thêm: Top 6 Theme Wordpress Giới Thiệu Công Ty Ấn Tượng, Nhiều Người Sử Dụng

Hỡi Phan Thiết! Phan Thiết! Mi là nơi ta chôn hận nghìn thu ngươi là khu vực ta sầu muộn ngất xỉu ngư!”

Rời túp lều hoang ko đầy nhị tháng, thì Hàn mang Tử yếu dần và tạ thế tận nhà thương Qui Hòa, ngày 11 tháng 11 năm 1940. Được tin ông mất, các tờ báo trên mọi nước sẽ viết bài, đăng tin, ra số quan trọng đặc biệt tưởng niệm thi sĩ tài ba nhưng bất hạnh này. Bạn bè, người yêu, độc giả khắp nơi những thương tiếc, nhưng không một ai đến gửi đám tang thi sĩ Hàn khoác Tử. è Thiện Thanh đã xong xuôi bài hát Hàn mang Tử bằng:

“Xót thương thân đơn côi cho đến một trong những buổi chiều kia Trời khu đất như tảo cuồng khi hồn mai vút lên cao MẶC TỬ nay còn đâu! Trăng đá quý ngọc trăng ơn huệ chưa phỉ Ta quan sát trăng khôn xiết bùi ngùi trăng!…”

Vào thành phố sài gòn lập nghiệp, nhạc sĩ è Thiện Thanh đã với theo ông các kỷ niệm này với sáng tác buộc phải “Hàn mặc Tử”. Trong tầm thời gian bước đầu ca hát và viết nhạc từ thời điểm năm 1958 cho đến năm 1975, ca sĩ Nhật trường – è cổ Thiện Thanh đã hiến đâng cho đời phần đông lời ca giờ đồng hồ nhạc thật tuyệt vời. Thương hiệu tuổi cùng danh vọng của ông sẽ sáng rực lên khắp đa số nơi. Đã có do dự bao nhiêu thiếu nữ, khán giả ở hầu như lứa tuổi yêu nhạc với yêu yêu quý ông tha thiết.